Chủ Nhật, 29/05/2022

* Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2021  

* Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2021  

* Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em  

 

Ban hành Quyết định về Định mức kinh tế kỹ thuật gieo ươm, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn

Thứ hai, 30/05/2016 | 00:00 GMT+7

DALN Nhằm xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý, thống nhất một hệ thống định mức cho các dự án trồng cây ngập mặn, đặc biệt là đối với các Chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Quyết định số 1206/QĐ-BNN-TCLN về việc ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật gieo ươm, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn.   

 

Người dân tham gia trồng rừng ngập mặn ở Sóc Trăng

 

Hàng năm, tình trạng xói lở bờ biển tại các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên xảy ra, có nơi tốc độ xói lở đã lên tới trên 40m vào đất liền. Các đai rừng ngập mặn đã được khẳng định là giải pháp hữu hiệu, có vai trò quan trọng để chắn sóng bảo vệ bờ biển và từng bước đẩy lùi tình trạng xói lở, giúp bảo vệ hệ thống đê biển và diện tích đất sản xuất của người dân vùng ven biển dưới tác động của biến đổi khí hậu.

 

Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, tổng diện tích rừng ngập mặn ven biển đang có xu hướng giảm ngoài nguyên nhân tác động của biến đổi khí hậu còn do các hoạt động sinh kế không bền vững của người dân sống phụ thuộc vào rừng khiến hệ sinh thái rừng ngập mặn bị xáo trộn tạo cơ hội cho sóng biển ngày càng đe dọa lấn sâu thêm. Vì vậy, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai và mực nước biển dâng, việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ven biển nhằm chống xói lở, bảo vệ đê biển là hết sức cần thiết.

 

Nhằm xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý, thống nhất một hệ thống định mức cho các dự án trồng cây ngập mặn, đặc biệt là đối với các Chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Quyết định số 1206/QĐ-BNN-TCLN về việc ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật gieo ươm, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn.

 

Định mức gồm 2 phần: Định mức kinh tế - kỹ thuật gieo ươm và Định mức kinh tế - kỹ thuật trồng rừng. Định mức kinh tế - kỹ thuật gieo ươm xác định mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công để hoàn thành một đơn vị khối lượng gieo tạo cây con, bao gồm từ khâu công việc: Chọn lập vườn ươm, thu hái hạt giống, gieo tạo cây đến khi đủ tiêu chuẩn xuất vườn theo đúng hướng dẫn kỹ thuật đã ban hành. Định mức kinh tế - kỹ thuật trồng rừng quy định mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công để hoàn thành một đơn vị khối lượng diện tích rừng trồng, bao gồm từ khâu chuẩn bị cho đến khi kết thúc các Hạng mục công việc: Thiết kế, thi công trồng, chăm sóc, bảo vệ… cho đến khi thành rừng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật đã ban hành.

 

Định mức sẽ là cơ sở để các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển thuộc chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu vận dụng trong việc lập giá xây dựng, thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí, tổng mức đầu tư và quản lý chi phí đầu tư gieo ươm và trồng rừng ngập mặn (các loại cây Mấm đen, Trang, Sú, Bần chua, Vẹt dù …) trên các bãi bồi ven sông, ven biển trong điều kiện bình thường, điều kiện thuận lợi, khó khăn và rất khó khăn đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy định và có thể sử dụng trong các dự án khác có điều kiện tương tự.

 

Quyết định sẽ giúp các Chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu có thể quản lý được chi phí thực hiện việc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển đảm bảo tính ổn định lâu dài. Bên cạnh đó, Quyết định cũng góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách hợp lý thu hút sự tham gia của người dân vào công tác trồng vào bảo vệ rừng đảm bảo yêu cầu phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường cũng như phát triển kinh tế bền vững cho các địa phương vùng ven biển. 

Quyết định số 1206/QĐ-BNN-TCLN tải về tại đây

Minh Trung - CTV

Tệp đính kèm:

1. 1206_QD-BNN-TCLN.pdf

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn