Thứ năm, 06/05/2021

Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp - Tham dự hội nghị tập huấn Công tác quản lý tài chính

Thứ tư, 30/10/2013 | 00:00 GMT+7

DALN Trong thời gian từ ngày 18 – 21/10/2012, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị Tập huấn công tác quản lý tài chính năm 2012 tại TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng cho các đơn vị thuộc Bộ và các Ban quản lý các dự án có sử dụng nguồn nguồn vốn NSNN từ Bộ.   

Trong thời gian từ ngày 18 – 21/10/2012, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị Tập huấn công tác quản lý tài chính năm 2012 tại TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng cho các đơn vị thuộc Bộ và các Ban quản lý các dự án có sử dụng nguồn nguồn vốn NSNN từ Bộ. Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp tham dự lớp tập huấn trong vai trò là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ, chủ đầu tư của các Dự án có vốn đầu tư nước ngoài về lĩnh vực Lâm nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng nguồn vốn ODA.
 
Qua lớp tập huấn, cán bộ kế toán của các đơn vị được  cung cấp các kiến thức chủ yếu về: Cập nhật những quy định mới  ban hành về Chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; Tham khảo một số kinh nghiệm trong công tác kiểm toán tại các Bộ, Ngành của Kiểm toán nhà nước; Công tác quyết toán vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách do Bộ nông nghiệp và PTNT quản lý; Hướng dẫn thực hiện cơ chế tài chính trong lĩnh vực Khoa học công nghệ của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Quản lý tài chính ODA và Nguồn viện trợ NGO của nước ngoài thuộc phạm vi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý; Quản lý nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản; Kiểm soát vốn ngân sách qua Kho bạc nhà nước
 
Trong các báo cáo tham luận của các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận những ý kiến chung trong khó khăn về quyết toán hoàn thành dự án của các Ban quản lý các dự án sử dụng nguồn ODA và viện trợ NGO.
 
Là các đơn vị thuộc Bộ, công tác tài chính của các cơ quan tham dự tập huấn đều có điểm chung phải tuân theo những quy trình được Bộ NN&PTNT đề ra về cơ chế báo cáo, đồng thời cũng phải tuân thủ theo quy định chung của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, theo nhiều đơn vị tham gia tập huấn, đặc biệt là các Ban quản lý các dự án có sử dụng vốn tài trợ nước ngoài nhiều khi phải phụ thuộc thêm vào những quy trình tài chính của nhà tài trợ. Việc có quá nhiều quy định điều chỉnh  gây nhiều vướng mắc trong quá trình kiểm toán, thanh quyết toán nhất là trong giai đoạn dự án đầu tư kết thúc và yêu cầu cần có những quy định rõ ràng trong vấn đề này trở thành một yêu cầu cấp thiết. 
 
Trưởng đoàn ông Nguyễn Văn Sơn – Kế toán trưởng Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp trình bày tham luận về kinh nghiệm quản lý tài chính năm 2012 của Ban tại hội nghị tập huấn. Một số kinh nghiệm về kế hoạch tài chính, công tác kế toán, quyết toán năm và quyết toán dự án hoàn thành đặc thù sử dụng nguồn vốn nước ngoài được các đại biểu đánh giá cao, trở thành những tiêu chí để các đơn vị khác chọn lọc và triển khai áp dụng trong công tác quản lý tài chính.
 
Hương Lan – CTV
 

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm