Thứ sáu, 07/05/2021

Đầu tư nông nghiệp cần mang tính định hướng hơn

Thứ năm, 19/12/2013 | 00:00 GMT+7

DALN Ngày 29/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm đánh giá kết quả hoạt trong giai đoạn 2006-2010, bàn kế hoạch thực hiện năm 2012 và giai đoạn 2011-2015.   

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định bối cảnh giai đoạn 2011-2015 khác so với trước nên cần những giải pháp mới trong phát triển nông nghiệp.
 Giai đoạn này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn. Đó là thách thức về hội nhập sâu và rộng hơn nên cần có những chính sách phù hợp để nâng cao tính cạnh cạnh và thu hút đầu tư.
 
"Nâng cấp tuyến kênh cấp 1 đi qua địa bàn xã Hải Dương, huyện Hải Lăng.  (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
 
 
Biến đổi khí hậu cũng tác động hàng ngày, hàng giờ tới nông nghiệp nông thôn nên phải chủ động chủ động ứng phó ngay từ giờ chứ không phải đợi tới năm 2100 như kịch bản đề ra. Ngoài ra, ngành nông nghiệp còn có những thách thức về dịch bệnh, năng suất lao động còn thấp …
 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong năm 2012 tiếp tục kiện toàn tổ chức theo bộ máy mới; rà soát lại các chiến lược quy hoạch phân ngành, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp. Các chương trình, đề án cần tập trung trí tuệ tập thể hơn nữa để phát huy hết hiệu quả.
 
 Bộ cần rà soát các dự án đầu tư, sắp xếp thứ tự ưu tiên, xác định rõ dự án nào có khả năng kêu gọi các thành kinh tế khác đầu tư. Phó Thủ tướng gợi ý ngành thủy sản nên tăng cường hợp tác công tư (PPP) để thu hút vốn.
 
 Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, hiện đầu tư từ xã hội cho nông nghiệp còn thấp, chỉ khoảng 6-7%, vì vậy đầu tư ngân sách cho nông nghiệp trong giai đoạn tới có lẽ cần chọn lọc hơn, mang tính định hướng, như là “chính sách mồi” để thu hút các nguồn lực khác đầu tư trong giai đoạn 2011-2015.
 
 Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tựu ngành nông nghiệp đạt được trong 5 năm qua.
 
 Theo Phó Thủ tướng, cái được lớn nhất trong giai đoạn này là đổi mới tư duy từ cán bộ quản lý cho tới người nông dân trong phát triển nông nghiệp hàng hóa và làm giàu, kéo theo các cơ chế chính sách đáp ứng cho tư duy đó nên hiệu quả của ngành được nâng cao, vai trò ngày càng quan trọng.
 
 Mặc dù vậy, vẫn còn những tồn tại như chuyển dịch lao động còn chậm; năng suất chất lượng, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu; thu nhập người dân nông thôn còn thấp….
 
 Đại biểu các Bộ, ngành cũng đóng góp nhiều ý kiến vào xây dựng kế hoạch năm 2012 của Bộ Nông nghiệp, việc tái cấu trúc cơ cấu ngành và thúc đẩy chính sách “liên kết 4 nhà.”
 
 Có ý kiến đề nghị nâng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản lên 28 tỷ USD (năm 2011 dự kiến đạt 25 tỷ USD); bố trí vốn cho một số mục tiêu quan trọng ngay từ đầu như đê điều, an toàn hồ chứa….
 
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, năm 2012, ngành phấn đấu mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 2,3-2,6%; giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tăng từ 3,9-4,3%; kim ngạch xuất khẩu đạt 24 tỷ USD và tỷ lệ che phủ rừng đạt 40,5%.
 
Ngoài ra, giữ ổn định một số chỉ tiêu chính như gieo trồng 7,58 triệu ha lúa; sản lượng đạt 41,5 triệu tấn, đảm bảo cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu từ 6,5-7 triệu tấn gạo; tăng trưởng ngành chăn nuôi từ 6-6,5%, khai thác và nuôi trồng khoảng 5,2 triệu tấn thủy sản./.
(Nguồn: http://www.vietnamplus.vn)
Cẩm Vân (st)

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm