Chủ Nhật, 03/03/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững.

Thứ sáu, 18/02/2022 | 16:01 GMT+7

DALN Tại tỉnh Đồng Tháp ngày 18/2/2022 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và ngài Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu đồng chủ trì.

Diễn đàn có sự tham gia của đại biểu là đại diện của các Bộ, ban, ngành của Trung ương và sự tham gia của cả 63 tỉnh, thành trên cả nước, các viện nghiên cứu, hiệp hội, các tổ chức xã hội dân sự, các đối tác quốc tế và trong nước, các tổ chức Phi chính phủ (NGO), đại diện khu vực tư nhân, hội nông dân tại Việt Nam, các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế. Đại diện Ban quản lý các dư án Lâm nghiệp có Ông Đỗ Quang Tùng Q. trưởng ban và ông Vũ Văn Hưng phó trưởng ban.

 

Đây là sự kiện nhằm trao đổi giữa các bên liên quan về (1) phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững; (2) tìm hiểu và chia sẻ các mô hình phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững trên thế giới; (3) các thực tiễn tốt được thực hiện ở Việt Nam có thể phát triển và nhân rộng trên toàn quốc; (4) đề xuất các giải pháp về quản lý, tài chính phù hợp cho cảnh quan nông nghiệp bền vững; (5) hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và cơ quan chuyên môn công cụ quản lý và lập kế hoạch hành động để cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp của ngành và các cam kết quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định quyết tâm của ngành nông nghiệp thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, minh bạch và có trách nhiệm, không đánh đổi tăng trưởng bằng bất kỳ giá trị hữu hình hay vô hình, chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo ba trục  Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh.

 


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tại hội nghị

 

Phát biểu tại diễn đàn Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh  trong bối cảnh phát triển mới, với xu hướng sử dụng cách tiếp cận đa ngành, nông nghiệp tích hợp đa giá trị, tiếp cận mới về quản lý bền vững cảnh quan nông nghiệp bền vững trong sự tương tác của con người, động, thực vật và môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và hành tinh đang được nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm, đặc biệt là Việt Nam – là một nước đang phát triển vì hai mục tiêu song song: phát triển kinh tế và bền vững. Do đó, để đạt được nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh trong mối tương quan với sự phát triển và tương tác với các hoạt động khác nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan thiên nhiên bền vững, Việt Nam rất cần có những tri thức mới, những bài học về lý luận và thực tiễn tốt nhất trên thế giới.

 

Đồng chủ trì ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp nêu ra định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn khu vực ĐBSCL “tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên; chủ động và tích cực thích ứng với BĐK, phát hiện và phát huy lợi thế, dư địa của quá trình BĐKH tạo ra, để cùng với tài nguyên, con người, tiến bộ khoa học công nghệ của nền công nghiệp 4.0 biến nguy cơ thành thời cơ, biến bất lợi thành lợi thế. Chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng sang nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững; xây dựng nông thôn mới hướng tới đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn giàu có và thịnh vượng.” 

 


Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp

 

Về phần mình, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu ngài Prasana nhấn mạnh rằng các đồng bằng và các hệ sinh thái nước ngọt trên thế giới khác, đa dạng sinh học của Đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH và các tác động của con người nên Chính phủ Việt Nam cần có những kế hoạch hành động tích hợp được nhiều yếu tố từ tầm nhìn, chính sách, sự huy động tài chính bền vững và can thiệp ở qui mô lớn đủ để duy trì, tạo dựng và phục hồi lại hệ sinh thái. Các hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững là một trong những giải pháp cơ bản để giải quyết các thách thức hiện tại.

 


Ngài Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu đồng chủ trì.

Tại Diễn đàn, các đại biểu được tiếp cận những kiến thức tiên tiến nhất, thực tiễn tốt nhất về phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững do các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ. Trên cơ sở các kiến thức và ý kiến của chuyên gia, Lãnh đạo Bộ NN & PTNT, các Bộ, ban ngành TW và Lãnh đạo Địa phương thấy rõ được tính cấp thiết và nhu cầu cần cải cách trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó xây dựng tầm nhìn và đưa ra các quyết sách trong việc chuyển đổi, phát triển nông nghiệp xanh và bền vững nhằm bảo vệ môi trường, duy trì, tôn tạo cảnh quan nông nghiệp bền vững.

Một số hình ảnh tại Diễn ĐànNguyễn Tiến Dũng - CTV
 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn