Chủ Nhật, 21/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Dự án SNRM2 hỗ trợ các đơn vị thuộc tỉnh vùng dự án thực hiện phương án quản lý rừng bền vững

Thứ hai, 07/08/2023 | 10:27 GMT+7

DALN Trong khuôn khổ triển khai kế hoạch hoạt động dự án năm 2023 của Dự án Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM2) vào tháng 7 và 8 vừa qua, Dự án SNRM2 đã hỗ trợ Công ty lâm nghiệp Phù Yên tỉnh Sơn La xây dựng kế hoạch trồng, chuẩn bị địa điểm trồng và tiến hành trồng 8.800 cây giống (tương đương với 4ha). Vào cuối năm 2022 và tháng 4 năm 2023, Dự án SNRM2 cũng đã hỗ trợ 90.000 cây keo giống (tương đương với 54ha) cho Ban quản lý rừng đặc dụng Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang và 24.000 cây keo giống (tương đương với 12ha) cho nhóm chủ rừng tại tỉnh Hòa Bình.

Tại các tỉnh Tây Bắc, mùa mưa thường được bắt đầu từ tháng 4, tháng 5, khoảng tháng 7, tháng 8 và tháng 9 là khi lượng mưa đạt đỉnh, thích hợp cho việc trồng mới cây giống. Cây sa nhân tím có tên khoa học là " Wurfbainia longiligularis ", mọc tự nhiên ở Việt Nam. Cây sa nhân có thể phát triển ngay cả ở những nơi tối tăm dưới tán rừng và có thể cùng tồn tại với các cây khác vì nó chỉ phát triển đến chiều cao tối đa khoảng 2 mét. Cây ra quả sau 2 đến 3 năm trồng và có thể cho thu hoạch liên tục từ 5 đến 6 năm. Quả sa nhân có giá trị kinh tế cao, dùng làm dược liệu trong Đông y giúp chữa các chứng bệnh như khó tiêu, tiêu chảy, nôn mửa hoặc chiết xuất tinh dầu làm gia vị, tạo hương cho món ăn. Ngoài những lợi ích kinh tế nêu trên, cây sa nhân còn có những lợi ích về môi trường, chẳng hạn như ngăn ngừa xói mòn đất và làm giàu thảm thực vật dưới tán rừng.

Còn tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuyên Quang, Dự án SNRM2 đã hỗ trợ nhóm chủ rừng trồng cây keo lai (tên khoa học là Hybrid Acacia). Khác với cây keo thông thường, được sử dụng đa dạng, dễ trồng, không rõ nguồn gốc, dễ bị sâu bệnh, cây keo lai mà Dự án SNRM2 lựa chọn có nguồn gốc rõ ràng, kháng bệnh tốt, chất lượng cao, thời gian khai thác dài hơn loài cây keo thông thường, cây cho sản lượng gỗ dày hơn, giá trị kinh tế cao hơn. Trước khi tiến hành trồng rừng, Dự án SNRM2 cũng đã tiến hành tập huấn cho các chủ rừng về cách chuẩn bị địa điểm trồng rừng, cách chăm sóc cây con và hướng dẫn người dân cách sử dụng khối lượng phân bón hợp lý.

Sau khi nhận được hỗ trợ của Dự án SNRM2, các đơn vị hưởng lợi tại tỉnh vùng dự án có trách nhiệm thực hiện chăm sóc, bảo vệ cây rừng. Lợi nhuận thu được từ đầu ra các sản phẩm rừng trồng sẽ giúp thu hút người dân trong vùng, phát triển sinh kế và thúc đẩy các hoạt động bảo tồn rừng.

Một số hình ảnh của hoạt động hỗ trợ Công ty Lâm nghiệp Phù Yên

Địa điểm thực hiện trồng cây sa nhân tím thuộc diện tích quản lý rừng của Công ty lâm nghiệp Phù Yên, tỉnh Sơn La


Cây giống sa nhân tím được Dự án SNRM2 chuẩn bị bàn giao cho bên nhận


Cán bộ Dự án SNRM2 trao cây giống cho nhân viên Công ty Lâm nghiệp Phù Yên để tiến hành gieo trồng và chăm sóc


Người dân tiến hành trồng cây sa nhân tím được Dự án SNRM2 hỗ trợ

Một số hình ảnh về hoạt động hỗ trợ của Dự án SNRM2 tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tuyên Quang

     
Cán bộ Ban quản lý dự án SNRM2 tỉnh Tuyên Quang trao cây giống cho người dân địa phương để tiến hành gieo trồng

        
Cây giống được giao cho người dân tại tỉnh Hòa Bình và được trồng tại thực địa

Vũ Thị Huyền Trang


 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn