Thứ tư, 27/09/2023

* KHCT PB GD PL và TT, tiếp thị ch.sách tác động lớn XH của Bộ NN-PTNT 2023  

* KHHĐ Bộ NN-PTNT triển khai NQ 14/NQ-CP  

* Quy định liên quan bỏ Sổ HK, Tạm trú giấy  

* NĐ 24/2023/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với CB, CC, VC và LLVT  

* TT 23/2023/TT-BTC hao mòn, khấu hao TSCĐ  

* NĐ 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế  

Dự án SNRM2: Tổ chức thăm quan học tập kinh nghiệm chứng chỉ rừng bền vững tại tỉnh Tuyên Quang  cho các chủ rừng tỉnh Hòa Bình

Thứ sáu, 26/05/2023 | 11:15 GMT+7

DALN Vào ngày 12 tháng 5 năm 2023, các chủ rừng thuộc nhóm chủ rừng tại Hòa Bình, được tài trợ của Dự án Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM2) đã có chuyến thăm quan học tập về chứng chỉ rừng bền vững tại tỉnh Tuyên Quang.

Mục tiêu của nhóm chủ rừng tại tỉnh Hòa Bình là trở thành đơn vị có chứng chỉ rừng trong tương lai gần, vì vậy, chuyến thăm quan này sẽ giúp các chủ rừng tỉnh Hòa Bình học hỏi kinh nghiệm tại tỉnh Tuyên Quang, nơi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc cấp chứng chỉ rừng bền vững.

Hơn 22 chủ rừng của tỉnh Hòa Bình đã tham gia buổi thăm quan học tập kinh nghiệm này. Hợp tác xã lâm nghiệp Thuận Nhiên, huyện Sơn Dương là đơn vị đã được cấp chứng chỉ rừng bền vững tại tỉnh Tuyên Quang đã giới thiệu bộ máy hoạt động của hợp tác xã lâm nghiệp và kinh nghiệm của họ với việc cấp, mở rộng cấp chứng chỉ rừng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác .

Hợp tác xã lâm nghiệp Thuận Nhiên là một hợp tác xã lâm nghiệp quy mô lớn đang quản lý 26 nhóm chứng chỉ rừng, trên địa bàn 12 tỉnh, tổng diện tích rừng đã được cấp chứng chỉ là hơn 102.600ha. Các chủ rừng tại Hòa Bình hiện tại vẫn là một nhóm nhỏ và thiếu nguồn nhân lực, vì vậy đại diện nhóm chủ rừng đã bày tỏ nguyện vọng muốn được tham gia chương trình cấp chứng chỉ rừng bền vững dưới sự bảo trợ, giúp đỡ của Hợp tác xã lâm nghiệp Thuận Nhiên. Đề xuất này đã được Hợp tác xã lâm nghiệp Thuận Nhiên lắng nghe và cân nhắc đến việc hợp tác trong tương lai gần. Tại buổi thăm quan học tập kinh nghiệm này, nhóm chủ rừng cũng đã được tham quan thực địa các khu rừng được cấp chứng chỉ rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Dự án SNRM2 dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm các nhóm chủ rừng ở tỉnh Hòa Bình và các tỉnh thực hiện dự án kết nối với những người mua tiềm năng, đảm bảo đầu ra cho sản xuất và cấp chứng chỉ rừng bền vững cho các đơn vị đạt tiêu chuẩn trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn tại tỉnh Tuyên Quang


Đại diện các chủ rừng làm việc với Hợp tác xã lâm nghiệp Thuận Nhiên về việc trao đổi kinh nghiệm triển khai hoạt động cấp chứng chỉ rừng bền vững


Các đại biểu thăm quan hiện trường các mô hình quản lý rừng bền vững đang hoạt động do Hợp tác xã Thuận Nhiên thực hiện


Hình ảnh rừng đạt chứng chỉ rừng bền vững tại tỉnh Tuyên Quang


Các thành viên trong đoàn chủ rừng tỉnh Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm kết thúc chuyến thăm quan học hỏi tại tỉnh Tuyên Quang

Tại Việt Nam, phần lớn diện tích rừng trồng sản xuất thường được quản lý bởi các hộ gia đình nhỏ lẻ. Sự hạn chế về nguồn lực kinh tế cũng như tiếp cận tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh rừng của những hộ gia đình nhỏ lẻ là những rào cản chủ yếu trong việc tiếp cận cấp chứng chỉ rừng. Vì vậy, chứng chỉ rừng theo nhóm hộ là một trong những cách tiếp cận thay thế cho chứng chỉ rừng riêng lẻ, cho phép chủ sở hữu và người quản lý rừng nhỏ lẻ được tự nguyện tham gia và được cấp chung theo một mẫu chứng chỉ rừng, qua đó, chia sẻ các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ chứng chỉ rừng và chia sẻ trách nhiệm chung trong quá trình quản lý rừng, hướng đến việc phát triển quản lý rừng bền vững theo mục tiêu đề ra của Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án SNRM2 sẽ tiếp tục có những hỗ trợ các chủ rừng tiếp cận được với việc cấp chứng chỉ rừng trồng, tìm đầu ra cho sản phẩm, tăng giá trị kinh tế cho các hộ dân tại các địa phương trong vùng dự án đang triển khai.

Vũ Thị Huyền Trang - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn