Thứ hai, 24/06/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Dự án VFBC: Đoàn đại biểu của Văn phòng các Nghị sĩ Hoa Kỳ tham gia Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ dự án VFBC

Thứ tư, 09/11/2022 | 11:21 GMT+7

DALN Sáng ngày 07/11/2022, Ban quản lý dự án VFBC trung ương, Đơn vị thực hiện dự án DAI, Hiệp Hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) đã tháp tùng đoàn đại biểu của Văn phòng các Nghị sĩ Hoa Kỳ và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Thế giới Sơn Mài tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội.

Phía đoàn đại biểu có bà Sarah Kate Trister – Cố vấn cấp cao về Chính sách đối ngoại, Văn phòng Nghị sĩ Merkley, bà Daphne Alberta McCurdy – Chuyên gia của văn phòng Nghị sĩ Merkley, bà Samantha Suzanne Schifrin – Chuyên gia của Văn phòng Nghị sĩ Booker; bà Amy Vera Ann English – Chuyên gia của Văn phòng Nghị sĩ Shaheen, bà Caroline Virginia Lanford-Meek – Cán bộ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và ông Trần Chính Khuông – Cố vấn Biến đổi khí hậu của USAID.

Phía Dự án, đại diện có ông Vũ Văn Hưng – Phó trưởng ban – Ban quản lý các dự án lâm nghiệp kiêm Giám đốc BQL Dự án VFBC trung ương, ông Lê Minh Thủy – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình, ông Abraham Guillen – Giám đốc Hợp phần Quản lý rừng bền vững của DAI và các cán bộ của dự án, ông Lê Bá Ngọc – Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) – Đơn vị thực hiện hoạt động chuỗi mây tre lá của hợp phần, các thành viên của Hợp tác xã làng nghề truyền thống mây tre đan Xóm Bui và đại diện của Công ty TNHH Thế giới Sơn Mài.

Đoàn lắng nghe phần trình bày giới thiệu của ông Lê Bá Ngọc (Vietcraft)về các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật phát triển chuỗi giá trị mây tre lá của dự án tại các tỉnh Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình và Sơn La; về việc kết nối hợp tác giữa Công ty TNHH Thế giới Sơn mài và Hợp tác xã làng nghề truyền thống mây tre đan Xóm Bui.

Đoàn công tác đã chứng kiến lễ ký kết đơn đặt hàng giữa bà Dương Thị Thanh Thủy – Giám đốc Công ty TNHH Thế giới Sơn mài và bà Quách Thị Dung – Giám đốc Hợp tác xã Làng nghề truyền thống mây tre đan xóm Bui, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án kỳ vọng sẽ giúp các sản phẩm mây tre đan được khai thác bền vững của Việt Nam sẽ được giới thiệu cho bạn bè thế giới với việc liên kết các hợp tác xã làng nghề của người dân địa phương với các doanh nghiệp quy mô lớn có kinh nghiệm nhiều năm xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế như Thế giới Sơn mài.

Đây là một trong những nỗ lực của dự án VFBC trong việc hỗ trợ, thúc đẩy tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp có các hoạt động sản xuất kinh doanh thân thiện với bảo tồn, tăng cường thiết lập mối quan hệ đố tác giữa các bên thanh gia trong chuỗi giá trị. Những hỗ trợ này sẽ giúp tăng thu nhập cho các cộng đồng thực hiện quản lý rừng bền vững và góp phần giảm tình trạng chuyển đổi rừng tự nhiên. Ngoài ra, cách tiếp cận của dự án còn đảm bảo không gây hại cho môi trường và đảm bảo mục tiêu bình đẳng giới trong các hoạt động của dự án.

Trong buổi trao đổi, ông Vũ Văn Hưng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Mỹ, thông qua USAID đã giành nhiều khoản hỗ trợ quan trọng cho những nỗ lực quản lý rừng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam với hai dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD) và Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học từ năm 2014 cho đến nay và hy vọng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ Mỹ trong lĩnh vực này trong thời gian sắp tới.

Đại diện của đoàn đại biểu của Chính phủ Mỹ, bà Sarah Kate Trister đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy được những thành quả rất đáng ghi nhận của phía Việt Nam trong việc tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào các nguồn lực từ nhiều bên trong đó có Chính phủ Hoa Kỳ. Đoàn cũng đánh giá cao những giải pháp của dự án VFBC trong việc tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương sống phụ thuộc vào rừng bằng việc kết nối họ với doanh nghiệp để giúp người dân có được thêm thu nhập thông qua các hoạt động sinh kế bền vững và thân thiện với bảo tồn. Đoàn cũng vô cùng bất ngờ và xúc động khi biết được 100% thành viên của Hợp tác xã làng nghề xóm Bui là phụ nữ và đều là người dân tộc thiểu số. Điều này thể hiện sự trao quyền cho phụ nữ cũng như đóng góp không hề nhỏ của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế của người dân địa phương.

Đoàn đã kết thúc cuộc trao đổi và chuyến thăm tốt đẹp tại Công ty TNHH Thế giới Sơn Mài cùng với dự án VFBC vào trưa ngày 7.11.2022 và trở về Hà Nội.

Một số hình ảnh của đoàn 
Lê Thị Thủy - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn