Thứ ba, 21/05/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Dự án VFBC hỗ trợ tổ chức sự kiện hưởng ứng ngày động, thực vật hoang dã thế giới

Thứ sáu, 04/03/2022 | 09:09 GMT+7

DALN Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) – Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp  (BQLDALN) kêu gọi hành động “Phục hồi các loài động, thực vật hoang dã để hồi phục hệ sinh thái”.

Từ ngày 1-6/3/2022, một chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới 2022 với chủ đề “Khôi phục các loài động, thực vật hoang dã  để phục hồi hệ sinh thái” được tổ chức tại Quảng Nam, Quảng Trị, Lâm Đồng và Vườn quốc gia Cát Tiên.

 

Sự kiện này được thực hiện với sự hỗ trợ từ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (thuộc Ban quản lý các dự án lâm nghiệp- Bộ NN và PTNT) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cùng các đối tác tại địa phương.

 

Vào ngày 3/3/2022, các buổi lễ mít-tinh trọng thể phát động Bảo vê Động, Thực vật hoang dã đã được tổ chức đồng thời tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam và Vườn Quốc gia Cát Tiên.  Tại Tam Kỳ, Quảng Nam, tham gia buổi lễ có ông Dương Văn Chi - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBNDTTTQ Thành phố Tam Kỳ, ông Nguyễn Minh Nam - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tp. Tam Kỳ, ông Từ Văn Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cùng các đại biểu từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, Trường Đại học Quảng Nam, lãnh đạo các Khu bảo tồn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đại diện cho Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, có ông Vũ Văn Hưng – Phó Trưởng ban và một số cán bộ của Ban. Tại Vườn quốc gia Cát Tiên, buổi lễ có sự góp mặt của lãnh đạo huyện Tân Phú và Ban quản lý Vườn quốc gia.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động của sự kiện các chủ nhà hàng và doanh nghiệp sẽ tham gia lễ ký kết bảo vệ động vật hoang dã. Các đoàn diễu hành xe đạp cũng được tổ chức tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) và Vườn quốc gia Cát Tiên nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng và lan tỏa các thông điệp vể bảo vệ đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, Dự án cũng tổ chức tọa đàm trên truyền hình và phát động cuộc thi ảnh về động vật hoang dã trong năm 2022, nhằm tăng cường sự cam kết của các ban, ngành và sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ động, thực vật hoang dã, và chấm dứt  tiêu thụ trái phép sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt là thịt thú rừng và chim hoang dã.

 

Các sự kiện tại địa phương thu hút đông đảo người tham gia vào các sự kiện trực tiếp, gồm các cơ quan chính quyền địa phương, khối doanh nghiệp tư nhân, nhà hàng, cộng đồng người dân ở Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng và các khu vực xung quanh Vườn quốc gia Cát Tiên và dự kiến hàng nghìn người tiếp cận từ các hoạt động truyền thông trên các nền tảng đa phương tiện.

 

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất thế giới, nhưng trong nhiều thập kỷ trước, việc khai thác gỗ, săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép; chuyển đổi nông nghiệp đã dẫn đến những thiệt hại đáng kể về rừng tự nhiên và động vật hoang dã (ĐVHD). Đặc biệt, các loài ĐVHD trong nước đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, săn bắt và khai thác quá mức. Trong đó săn, bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép có thể được coi là những nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng động vật hoang dã.

 

“Với sự hỗ trợ của USAID, thông qua Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, Ban quản lý các dự lâm nghiệp, WWF-Việt Nam và các đối tác sẽ tiếp tục đồng hành để triển khai các chương trình, sáng kiến về bảo tồn đa dạng sinh học, bao gồm hoàn thiện khung chính sách và thực thi chính sách liên quan, phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư ở các vùng đệm của các vườn quốc gia và khu bảo tồn, cũng như tăng cường truyền thông thay đổi hành vi hướng tới xây dựng lối sống hài hòa với tự nhiên, bảo vệ các loài hoang dã và đa dạng sinh học trong toàn xã hội” ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, WWF-Việt Nam chia sẻ. 

 

‘’Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ là một trong những chương trình dự án quan trọng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự kiến trong Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, Dự án sẽ phối hợp với các tỉnh tham gia dự án để nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học tại 700.000 ha rừng. Hưởng ứng Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới, chúng tôi cũng cam kết tăng cường sự phối hợp với WWF-Việt Nam và các cơ quan liên quan, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay trong các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam’’, ông Vũ Văn Hưng, Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp kiêm Giám đốc Dự án VFBC cho biết.

 

Theo kế hoạch, Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ một lễ phát động tương tự được thực hiện tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng vào ngày 6/3/2022.

Thông tin thêm về Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới: Tại phiên họp thứ 68 (ngày 20/12/2013), Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã tuyên bố lấy ngày 3 tháng 3 hàng năm là Ngày Động, Thực vật hoang dã Thế giới (World Wildlife Day). Giờ đây, Ngày Động, Thực vật hoang dã thế giới hiện đã trở thành sự kiện thường niên quan trọng nhất trên toàn cầu dành riêng cho các loài động, thực vật hoang dã. Thông điệp của Ngày Động, thực vật hoang dã Thế giới năm 2022 đã và đang được các quốc gia chia sẻ toàn cầu nhằm kêu gọi mối quan tâm và hành động để bảo tồn các loài động vật và thực vật hoang dã cực kỳ nguy cấp, đồng thời thúc đẩy thảo luận đưa ra các giải pháp, sáng kiến mới để  phục hồi và bảo tồn chúng.

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên Minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Vào năm 2019, Báo cáo đánh giá toàn cầu về Đa dạng sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái của Diễn Đàn Khoa học-Chính sách Liên Chính phủ về Đa dạng sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái cho thấy 1/4 loài trên trái đất đã phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và các hệ sinh thái toàn cầu đã suy giảm trung bình gần một nửa, so với các dự báo trước đây.Lê Thị Thủy

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn