Chủ Nhật, 21/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Dự án VFBC: Nâng cao năng lực cho lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình trong công tác quản lý tài nguyên rừng bằng phần mềm QGIS

Thứ sáu, 30/12/2022 | 17:04 GMT+7

DALN Từ 19 đến 23 tháng 12 năm 2022, tại Quảng Bình, Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) đã tổ chức khóa tập huấn nâng cao ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý tài nguyên rừng, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước.

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là GIS) là một hệ thống tạo lập, quản lý, phân tích và lập bản đồ tất cả các loại dữ liệu. GIS kết nối dữ liệu với bản đồ, tích hợp dữ liệu vị trí với tất cả các loại thông tin mô tả. Hệ thống này cung cấp nền tảng để lập bản đồ và dữ liệu phân tích được sử dụng trong khoa học và hầu hết mọi ngành. Thuật ngữ, Hệ thống thông tin địa lý được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi trong 10 năm lại đây tại Việt Nam. GIS được ứng dụng trong hầu hết các ngành, trong đó có thể đến như ngành đất đai, giao thông, địa chất, thủy lợi, lâm nghiệp, nông nghiệp, v.v. Những lợi ích của GIS bao gồm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và quá trình ra quyết định.

QGIS (Quantum GIS) là phần mềm GIS mã nguồn mở. Phần mềm được phát hành lần đầu vào tháng 7 năm 2002, đến nay đã trải qua nhiều lần nâng cấp. QGIS với ưu điểm chính là người dùng được sử miễn phí, đa ngôn ngữ, tương đối dễ sử dụng, khả năng tùy biến khá cao tùy thuộc vào năng lực của người dùng do vậy có một lượng cộng đồng lớn người dùng sử dụng. Tại Việt Nam, QGIS được sử dụng là nền tảng để phát triển phần mềm theo dõi diễn biến rừng, sử dụng trong toàn bộ lực lượng Kiểm lâm cả nước để cập nhật dữ liệu diễn biến rừng và xây dựng báo cáo hàng năm, bắt đầu từ năm 2016 đến nay. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, không phải các đơn vị chủ rừng nào cũng có khả năng sử dung thành thạo phần mềm QIGS trong công tác quản lý.

Tại tỉnh Quảng Bình, kết quả các đợt khảo sát và đánh giá nhu cầu về sử dụng phần mềm QGIS tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong cho thấy hiện lực lượng kiểm lâm tại các Khu bảo tồn này mới nắm được những thông tin cơ bản trên phần mềm GIS cũng như QGIS. Do đó, để hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong về sử dụng phần mềm QGIS, Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) đã tổ chức hai khóa tập huấn: (i) Khóa tập huấn cơ bản về Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý tài nguyên rừng diễn ra từ ngày 15-19 tháng 8 năm 2022 và (ii) Khóa tập huấn nâng cao ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý tài nguyên rừng diễn ra từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 12 năm 2022. Khóa tập huấn được thực hiện bởi Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) – là đối tác thực hiện Dự án VFBC tại tỉnh Quảng Bình.

Mục tiêu của khóa cơ bản gồm trang bị các kiến thức cơ bản cần thiết về phần mềm QGIS như nhập liệu, cập nhật và quản lý cơ sở dữ liệu, chuyển đổi các dạng dữ liệu GIS và cung cấp kiến thức cơ bản về các hệ tọa độ và chuyển đổi qua lại giữa các hệ tọa độ thông dụng để phục vụ hoạt động tuần tra; nâng cao năng lực sử dụng phần mềm QGIS trong xử lý, chỉnh lý dữ liệu, biên tập các loại bản đồ chuyên đề để phục vụ các hoạt động nghiên cứu và quản lý tài nguyên rừng, v.v…

Trong khi đó, khóa nâng cao sẽ củng cố các kiến thức cơ bản về QGIS đã được tập huấn ở khóa học cơ bản; bổ sung các kiến thức về sử dụng các chức năng nâng cao của phần mềm QGIS; cung cấp các khái niệm căn bản về viễn thám và các ứng dụng của viễn thám trong quản lý tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; trang bị kiến thức và kỹ năng xử lý dữ liệu ảnh viễn thám trên nền tảng Google Earth Engine và QGIS phục vụ quản lý, giám sát rừng; trang bị các kiến thức về theo dõi diễn biến rừng sử dụng phần mềm QGIS/FRMS 4.0.

Tham gia khóa tập huấn, ngoài phần lý thuyết giúp nắm bắt những kiến thức cơ bản của QGIS, học viên còn được trải nghiệm các buổi kiểm chứng kết quả giải đoán trong phòng học so với thực tế bằng các buổi đi hiện trường.

Thông qua hai khóa tập huấn nói trên, Dự án đã hỗ trợ năng lực cho 25 học viên, là cán bộ kỹ thuật/kiểm lâm đến từ các đơn vị Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong; cán bộ kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình và một số kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm các huyện có mối quan tâm.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đánh giá cao ý nghĩa các khóa tập huấn với những kiến thức hữu ích cho công việc của họ ở hiện tại và tương lại. Thông qua những Dự án hỗ trợ kỹ thuật như Dự án VFBC họ mới được tiếp cận hoặc nâng cao năng lực về những phần mềm hay công nghệ mới hiện đang được áp dụng trong ngành lâm nghiệp. Các học viên đều mong muốn được tiếp tục tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật tương tự của Dự án trong thời gian sắp tới.

Một số hình ảnh ghi nhận từ khóa tập huấn:

        
Toàn cảnh lớp tập huấn

        
Giảng viên hướng dẫn các học viên sử dụng phần mềm


Học viên tự thực hành trên máy tính trong phòng

                   
Học viên thực hành ngoài thực địa

Lê Thị Thủy - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn