Thứ sáu, 19/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Giải xe đạp địa hình phong trào toàn quốc 2023 hưởng ứng Ngày Voi thế giới (12/8)

Thứ bảy, 12/08/2023 | 12:50 GMT+7

DALN Hôm nay, Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Thể thao Việt Nam (VCF), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk, Tổ chức TRAFFIC và Vườn quốc gia Yok Don đã lần đầu tiên cùng chung tay tổ chức Giải Xe đạp địa hình phong trào toàn quốc 2023 hưởng ứng Ngày Voi Thế giới và nhấn mạnh những mối nguy hại tới loài voi do buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.

Sự kiện này được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Tổ chức TRAFFIC thực hiện.

Đây là sự kiện ý nghĩa nhằm khuyến khích lối sống khỏe mạnh, tăng cường rèn luyện thể dụng thể thao, thân thiện với môi trường, nâng cao thành tích phong trào thi đấu cho các VĐV xe đạp thể thao.

Đặc biệt, Giải đấu còn nhằm mang tới thông điệp về bảo vệ loài voi, nói không với các sản phẩm từ ngà voi, cũng như nói không với việc mua bán, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật, góp phần khuyến khích lối sống xanh, các thực hành bền vững, thân thiện với môi trường trong cộng đồng doanh nhân nói riêng và xã hội nói chung.

Hơn 200 đại biểu là các doanh nhân và cán bộ công nhân viên chức của các cơ quan và đối tác liên quan đã hào hứng tham gia sự kiện để nêu bật thông điệp rằng sử dụng sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật không mang lại may mắn hay thành công trong kinh doanh.

Cuộc thi chính thức diễn ra từ 7h00 đến 12h00 ngày 12/8/2023 trong khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn, Đắk Lắk. Khoảng 150 vận động viên nam, nữ tham gia tranh tài trong 4 cự ly. Ban Tổ chức sẽ trao thưởng cho các VĐV giành hạng Nhất, Nhì và Ba ở mỗi nhóm đối tượng và 05 giải Khuyến khích (cho 4 cự ly).

Việt Nam vẫn là điểm nóng về vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ các loài hoang dã nguy cấp, gây tác động nghiêm trọng đến đa dạng sinh học. Trong số đó, sản phẩm từ ngà voi vẫn là hàng hóa bị buôn bán nhiều nhất trên thị trường, cả trực tiếp lẫn trực tuyến. Mới đây nhất, vào tháng 3 năm 2023, các lực lượng chức năng đã bắt giữ khoảng 7 tấn ngà voi có nguồn gốc từ châu Phi tại Hải Phòng, vụ bắt giữ lớn nhất cho đến nay ghi nhận tại thành phố cảng phía Bắc này. Nhu cầu không ngừng về các sản phẩm từ ngà voi và các loài nguy cấp cần được bảo vệ khác khiến nạn săn trộm và buôn bán ĐVHD vẫn tiếp diễn, dẫn đến sự suy giảm và tuyệt chủng của loài.

Các khảo sát cho thấy doanh nhân là một trong những đối tượng chính tiêu thụ sản phẩm từ các loài nguy cấp quý hiếm để tăng cường sức khỏe và củng cố địa vị xã hội cũng như các mối quan hệ kinh doanh.

“Kể từ năm 2015, USAID đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xác định các giải pháp nhằm giảm thiểu việc buôn bán ĐVHD trái pháp luật. Thông qua Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, chúng tôi đang hỗ trợ đề nghị từ phía Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường thực thi pháp luật, giảm thiểu nhu cầu và tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD trái phép. Giải xe đạp tại Vườn Quốc gia Yok Don ngày hôm nay sẽ giúp nhấn mạnh nhu cầu bảo tồn loài voi thông qua giảm thiểu nhu cầu và chấm dứt tiêu thụ các sản phẩm từ voi,” – Ông Bradley Bessire - Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Giải Xe đạp địa hình phong trào toàn quốc 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh Ngày Voi Thế giới tại Vườn Quốc gia Yok Don, ngôi nhà của quần thể voi tự nhiên lớn nhất tại Việt Nam. Tham dự giải có đông đảo các đại biểu, bao gồm lãnh đạo và đại diện cộng đồng doanh nhân trên khắp cả nước.

“Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Thể thao Việt Nam hân hoan chào đón Ngày Voi Thế giới và rất vui mừng được chứng kiến cam kết mạnh mẽ nhằm lan tỏa thông điệp ý nghĩa về phong cách sống khỏe, năng động, tích cực rèn luyện thể dục thể thao thay vì tin vào các sản phẩm tăng cường sinh lực từ ĐVHD trái pháp luật.” – ông Đoàn Kim Phú – Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Thể thao Việt Nam”.

Không chỉ thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng yêu thể thao, hoạt động cũng nhận được những cam kết mạnh mẽ của Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk: “Thông điệp ý nghĩa của Giải đua đã được truyền thông tới các thành viên của Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk với sự ủng hộ nhiệt tình. Cộng đồng doanh nhân trẻ Đắk Lắk sẵn sàng chung tay trong công cuộc đấu tranh chống lại tội phạm về ĐVHD và xây dựng cộng đồng doanh nhân vững mạnh, nói không với việc buôn bán, sử dụng sản phẩm từ các loài hoang dã trái phép.” – ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk.

Giải xe đạp tại Vườn Quốc gia Yok Don nhằm khơi nguồn vận động xã hội tại địa phương và củng cố chuẩn mực xã hội hiện đại nhằm chấm dứt việc tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật. Sự kiện là một phần trong các nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ chấm dứt việc buôn bán các sản phẩm từ ĐVHD trái phép cũng như triển khai chiến dịch “Nói không với các sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật” tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

“Giải xe đạp địa hình phong trào toàn quốc năm 2023 vào đúng ngày Voi Thế giới 12/8 sẽ có tác động lớn tới một bộ phận xã hội về ý thức bảo tồn động vật hoang dã nói chung và ngà voi nói riêng. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng với những cam kết Quốc tế.” ông Đỗ Quang Tùng – Trưởng Ban – Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Một số hình ảnh của Giải đua xe đạp địa hình tại Vườn Quốc gia Yok Don

Phương Oanh - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn