Thứ bảy, 08/05/2021

Hội nghị Ban Chỉ đạo Chương trình ICMP: Hoàn thành vai trò của dự án dẫn đường

Thứ hai, 12/11/2018 | 00:00 GMT+7

DALN Đó là nhận định của các đại biểu tại hội nghị Ban Chỉ đạo Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (ICMP) được tổ chức tại Hà Nội ngày 6/11/2018.   

 

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình Trung ương và cấp tỉnh, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán CHLB Đức cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan và đại diện các Ban Quản lý Chương trình ICMP 5 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng. TS.Christian Henckes - Cố vấn trưởng Chương trình cùng ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp thừa ủy quyền Thứ trưởng Hà Công Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình ICMP đồng chủ trì hội nghị.

 

Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp

thừa ủy quyền Thứ trưởng Hà Công Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình ICMP chủ trì hội nghị

 

Ông Nguyễn Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, Chống thiên tai phát biểu tại hội nghị

 

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã nghe tổng kết báo cáo, đánh giá kết quả tình hình thực hiện Chương trình ICMP giai đoạn 2 (2014 - 2018) và toàn bộ Chương trình, tiếp tục đề ra các định hướng trong tương lai cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sau khi Chương trình kết thúc.

 

Chương trình ICMP là Chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam và CHLB Đức do Chính phủ CHLB Đức và Chính phủ Australia đồng tài trợ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng cơ quan Hợp tác phát triển CHLB Đức (GIZ) phối hợp thực hiện tại cấp trung ương và 5 tỉnh ĐBSCL. Chương trình được thực hiện từ năm 2014 đã trải qua hai giai đoạn. Chương trình là một điển hình tiêu biểu của sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chủ quan Việt Nam và các đối tác phát triển quốc tế cụ thể là Chính phủ Đức và Chính phủ Australia.

 

TS.Christian Henckes - Cố vấn trưởng Chương trình báo cáo những kết quả đạt được của Chương trình ICMP

 

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Chương trình ICMP Trung ương trình bày kế hoạch chuẩn bị

Chương trình khả năng chống chịu khí hậu cho Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP)

nhằm đảm bảo những thành quả của Chương trình ICMP

 

Trong suốt quá trình triển khai, Chương trình đã thể hiện được tính linh hoạt cao trong cách tiếp cận liên ngành, liên vùng trong quy hoạch không gian, quản lý tài nguyên ứng phó với biến đổi khí hậu, mang lại những hiệu quả về giải pháp kỹ thuật cũng như thể chế chính sách. Các mô hình hàng rào chữ T đã trở thành giải pháp chống xói lở vùng bờ hiệu quả cho các tỉnh  ĐBSCL. Bên cạnh đó, 84 mô hình sinh kế, đồng quản lý vùng ven biển gắn với phát triển sinh kế cho 57 nghìn người dân hưởng lợi đảm bảo cho sự phát triển bền vững giữa phát triển kinh tế xã hội và môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực ven biển ĐBSCL.

 

Những kết quả của Chương trình ICMP giai đoạn 2 với việc nhân rộng các giải pháp đã được xây dựng trong giai đoạn 1 đã giúp củng cố 720 km vùng ven biển ĐBSCL và tăng cường khả năng thích ứng của người dân, đồng thời hỗ trợ các cơ quan ban ngành chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các biến động về môi trường cho khu vực ven biển. Những tác động trên tất cả các mặt: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Quản lý nước và hệ thống thủy lợi, Bảo vệ vùng ven biển, Lập quy hoạch và ngân sách đã đặt nền móng cho một con đường phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu nơi đây.

 

Đến nay, Chương trình đã tổ chức các lớp tập huấn về quyết toán hoàn thành cho các cán bộ phụ trách tài chính thuộc Ban Quản lý Chương trình các cấp, đảm bảo thực hiện quá trình kết thúc dự án được thuận lợi.

 

 Ông Justin Bagule - Tham tán phụ trách Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Australia

đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam và Australia thông qua Chương trình ICMP

 

Bà Luisa Bergfeld - Bí thư thứ nhất, Tham tán Phát triển Đại sứ quán Đức phát biểu tại hội nghị

 

Kết thúc hội nghị, Ban Chỉ đạo ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được và cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành trong quá trình thực hiện Chương trình ICMP trong thời gian vừa qua. Ban Chỉ đạo yêu cầu Ban quản lý Trung ương và các tỉnh Chương trình cần tiếp tục kiểm tra, đôn đốc công tác quyết toán dự án hoàn thành, kết thúc dự án đảm bảo uy tín của Việt Nam đối với các nhà tài trợ quốc tế. Ban Chỉ đạo khẳng định Chương trình ICMP là một trong những Chương trình có ý nghĩa to lớn đối với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, mang lại những giá trị thiết thực về kinh tế và môi trường cho các tỉnh ĐBSCL, vì vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh cần chủ động đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Chương trình tăng khả năng chống chịu khí hậu cho Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP) nhằm đảm bảo việc kế thừa, phát huy các kinh nghiệm và nhân rộng những thành quả của Chương trình ICMP với quy mô lớn hơn cả về chiều rộng và chiều sâu trong thời gian tới vì một ĐBSCL phát triển bền vững.

 

TS.Christian Henckes - Cố vấn trưởng Chương trình ICMP bàn giao Bộ công cụ trực tuyến bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL

cho ông Nguyễn Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, Chống thiên tai

 

Các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình ICMP chụp ảnh lưu niệm

Minh Trung - CTV

 

 


 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm