Chủ Nhật, 21/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Hội nghị thường niên Đối tác Lâm nghiệp năm 2015

Thứ hai, 09/02/2015 | 00:00 GMT+7

DALN Tại Hà Nội, Hội nghị thường niên của Đối tác hỗ trợ ngành Lâm nghiệp (FSSP) đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Tiến sỹ Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chủ tịch FSSP, và Bà Kirsten Hegener, Giám đốc Chương trình Quản lý Tài nguyên thiên nhiên – Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, đồng chủ tịch FSSP. Đây là hoạt động thường niên của FSSP nhằm chia sẻ thông tin và tăng cường đối thoại chính sách giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế về kết quả hoạt động của ngành lâm nghiệp trong năm qua và thảo luận các kế hoạch, định hướng và giải pháp phát triển ngành trong năm tới.   

 

Hội nghị năm nay tập trung vào 3 mục tiêu sau: (1) Đánh giá tình hình hoạt động của ngành lâm nghiệp trong năm 2014 và những định hướng trong năm tới (tập trung chủ yếu vào thực hiện đề án tái cơ cấu); (2) Cập nhật định hướng hội nhập quốc tế của Việt Nam và dự báo tác động đối với ngành chế biến và xuất khẩu gỗ, khuyến nghị giải pháp cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ để nâng cao giá trị gia tăng; và (3) Tìm hiểu về các sáng kiến quốc tế mà ngành lâm nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận, những giải pháp và điều kiện để Việt Nam tiếp cận và sử dụng các nguồn vốn này một cách hiệu quả.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định: “Năm 2014, ngành lâm nghiệp triển khai kế hoạch trong điều kiện tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho bảo vệ và phát triển rừng, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển lâm nghiệp tiếp tục đi vào cuộc sống, tạo động lực phát triển ngành, trong năm qua ngành lâm nghiệp đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, các chỉ tiêu về lâm nghiệp đểu đạt cao hơn so với năm 2013. Đặc biệt từ cuối năm 2014, Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được Bộ triển khai quyết liệt, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và ở hầu hết các địa phương đã có tác động tích cực tới sự phát triển của ngành”.

 

 Phần đầu của Hội nghị là phần tổng quan về hoạt động ngành Lâm nghiệp năm 2014 và những định hướng chính trong năm 2015. Năm 2014, tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành đạt 7,09%, cao nhất từ trước tới nay, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, xuất khẩu tăng kỷ lục, các chỉ tiêu về lâm nghiệp đều đạt. Đặc biệt, Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp đã bước đầu tạo bước chuyển biến trên thực tiễn. Sau đó là phần trình bày về định hướng hội nhập quốc tế của Việt Nam, cơ hội và thách thức mà quá trình này mang lại cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam và khuyến nghị giải pháp tăng giá trị gia tăng cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ trong bối cảnh hội nhấp quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là trong bối cảnh tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

 

Trong phiên họp tiếp theo, các đại biểu đã có cơ hội tìm hiểu về các sáng kiến quốc tế cho ngành lâm nghiệp liên quan đến biến đổi khí hậu và FLEGT mà Việt Nam có thể tiếp cận và những khuyến nghị để Việt Nam có thể sử dụng các nguồn vốn này một cách hiệu quả góp phần phát triển ngành một cách bền vững. Những nội dung này đã thu hút sự quan tâm từ các đối tác khác nhau để có một cái nhìn tổng quan hơn về các sáng kiến liên quan đến biến đổi khí hậu và FLEGT và thực trạng tiếp cận các sáng kiến trên tại Việt Nam.

 

Bà Kirsten Hegener, Đồng Chủ tịch FSSP, phát biểu “Tôi xin chúc mừng Bộ NN&PTNT vì những thành tựu nổi bật đã đạt được trong lĩnh vực lâm nghiệp đồng thời đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao và những hỗ trợ về mặt chủ trương của ngài Thứ trưởng mà nhờ đó các Đối tác Hỗ trợ Ngành lâm nghiệp đã có được những đóng góp chủ động và có giá trị vào các kết quả này. Điểm lại hoạt động của Đối tác ngành lâm nghiệp trong vòng 15 năm qua, có thể thấy các đối tác ngành lâm nghiệp đã trở thành một diễn đàn chung hỗ trợ công tác phối hợp, và chia sẻ thông tin giữa các đối tác trong nước và quốc tế.

 

Chúng ta đang hướng đến một  mô hình diễn đàn Đối tác hỗ trợ ngành Lâm nghiệp mới mà sẽ hỗ trợ củng cố vững chắc công tác bảo vệ và phát triển rừng trong bối cảnh thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và thực hiện hiệu quả Chiến lược Tăng trưởng Xanh của Việt Nam” 

 

Sau hội nghị, tất cả các đại biểu đã đi đến thống nhất về các hoạt động tiếp theo đã được thảo luận. Hội nghị đã thu hút được đông đảo sự tham gia của đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, khối doanh nghiệp tư nhân, các chuyên gia quốc tế, các tổ chức dân sự xã hội trong nước và các viên nghiên cứu và đào tạo về lâm nghiệp. Các diễn đàn của Đối tác Hỗ trợ ngành lâm nghiệp FSSP luôn được đánh giá như là một kênh thông tin hết sức quan trọng để tăng cường đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành lâm nghiệp.

 

Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Lâm nghiệp 

CTV Hồng Từ (st)

 

 

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn