Thứ ba, 06/06/2023

* Kế hoạch công tác PB GD PL và TT, tiếp thị chính sách tác động lớn XH của Bộ NN-PTNT 2023  

* Kế hoạch hành động của Bộ NN-PTNT triển khai NQ 14/NQ-CP  

* Quy định liên quan bỏ Sổ HK, Tạm trú giấy  

* NĐ 24/2023/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với CB, CC, VC và LLVT  

* TT 23/2023/TT-BTC hướng dẫn QL, tính hao mòn, khấu hao TSCĐ  

Hội nghị Tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Thứ năm, 29/04/2021 | 15:22 GMT+7

DALN Đúng vào Ngày Trái Đất,  22 tháng 4 năm 2021, tại TP Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết  Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (Dự án VFD).

Tham dự hội nghị có ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị; ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng. Ông Bradley Bessire, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam cũng tham dự và có bài phát biểu chào mừng tại Hội nghị; ông Đỗ Quang Tùng - Quyền Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp. Ngoài ra còn có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn như: Tổng cục Lâm nghiệp, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện điều tra quy hoạch rừng, Lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp. Về phía địa phương có, các đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,Quảng Nam, Lâm Đồng, Long An, các Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của các tỉnh tham gia dự án và các Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà và Cát Tiên; BQL dự án VFD trung ương và các tỉnh cùng đại diện các Tổ chức quốc tế WWF, SNV, GIZ, DAI, v.v….

 

Tại hội nghị Ông Brian Bean đồng giám đốc dự án đã trình bày tóm tắt kết quả thực hiện sau 7 năm triển khai. Ông Trần Đại Nghĩa thay mặt nhóm chuyên gia tư vấn độc lập do Nhà tài trợ tuyển chọn trình bày kết quả đánh giá kết thúc dự án. Những kết quả đã đạt được, những khó khăn tồn tại, và các bài học kinh nghiệm đã được dự án và nhóm chuyên gia tư vấn độc lập đã chia sẻ và những đề xuất những giải phápđể duy trì và nhân rộng kết quả của dự án cho các địa phương.

 

Qua thời gian hơn 7 năm triển khai ở cấp quốc gia và tại 7 tỉnh: Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Long An, với nguồn ngân sách hỗ trợ không hoàn lại khoảng 31,4 triệu USD dự án đã đạt được những kết quả quan trọng và được Chính phủ Việt Nam, Nhà tài trợ, cộng đồng địa phương và các bên liên quan khác ghi nhận và đánh giá cao. Trong đó đáng chú ý dự án đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ở quy mô quốc gia và hiện cơ chế này đang đem lại nguồn thu khoảng 120 triệu đô la hàng năm để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu hecta rừng của Việt Nam. Chính sách chi trả DVMTR góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho hàng trăm nghìn người dân sống ở các vùng miền núi được chi trả DVMTR để tham gia bảo vệ rừng. Dự án cũng giúp Bộ NN&PTNT mở rộng chính sách chi trả DVMTR, hoàn thiện hệ thống giám sát đánh giá nhằm tăng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thông qua việc áp dụng thanh toán điện tử trong giải ngân quỹ DVMTR, đồng thời hỗ trợ tăng cường công tác giám sát và đánh giá. Ngoài ra, dự án đã tập huấn cho khoảng 350.000 người về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế và giúp hơn 200.000 người thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

 

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam Bessire cho biết: “Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam là chương trình hợp tác về biến đổi khí hậu đầu tiên giữa USAID và Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào được hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và một số tỉnh để tăng cường quản lý tài nguyên rừng và nâng cao năng lực chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long thông qua dự án này.”

 

Tham gia Hội nghị, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết qua 03 năm triển khai, dự án VFD đã đem lại những hỗ trợ tích cực đáng kể cho tỉnh về nâng cao năng lực quản lý của cán bộ quản lý rừng; nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng tham gia; hỗ trợ tỉnh có được những sản phẩm và công cụ cần thiết để quản lý hoạt động chi trả DVMTR có hiệu quả.

 

Đại diện cho UBND tỉnh Lâm Đồng, ông S cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng Cục Lâm nghiệp, Ban quản lý dự án Lâm nghiệp; đặc biệt Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Winrock International – đơn vị được USAID giao tổ chức thực hiện dự án, đã tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh triển khai dự án.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn chúc mừng và biểu dương những thành tích đạt được của Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và nhấn mạnh những thành quả thu được của Dự án rất quan trọng đối với ngành Lâm nghiệp. Thứ trưởng đánh giá cao các kết quả quan trọng của dự án như nâng cao năng lực và nhận thức cho các bên liên quan về biến đổi khí hậu; xây dựng một số văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách về phát triển nông, lâm nghiệp; hỗ trợ một số địa phương xây dựng Kế hoạch tăng trưởng xanh; xây dựng các giải pháp chi trả Dịch vụ môi trường rừng qua giao dịch điện tử; xây dựng các Sổ tay hướng dẫn Giám sát và Đánh giá trong DVMTR.  Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban quản lý dự án lâm nghiệp tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của dự án VFD trong các dự án tiếp theo của Ban.

 

Nhân cơ hội này, Thứ trưởng thường trực cũng đề nghị USAID (i) tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm tạo môi trường tốt nhất cho hoạt động thương mại trong ngành nông, lâm nghiệp giữa Mỹ và Việt Nam; (ii) cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký một Biên bản hợp tác giữa hai chính phủ, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng và triển khai dự án Phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

 

Để ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân trong quá trình triển khai dự án Rừng và Đồng bằng. Thứ trưởng Thường trực đã trao kỷ niệm chương cho ông Brian Bean, đồng giám đốc dự án và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho đại diện nhà tài trợ USAID, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và cán bộ Ban quản lý dự án VFD Trung ương và các tỉnh.

 

Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã thay mặt cho USAID thông báo quyết định phê duyệt dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do USAID tài trợ cho giai đoạn 2021-2026. Dự án này được mong đợi sẽ kế thừa phát huy những thành công từ dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, đồng thời mở rộng hỗ trợ giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và tăng cường bảo tồn rừng và đa dạng sinh học. Dự án gồm hai hợp phần: Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học. Mục tiêu của hợp phần Quản lý rừng bền vững là tránh phát thải các-bon từ việc chuyển đổi rừng tự nhiên và tăng khả năng hấp thụ các-bon thông qua cải thiện quản lý rừng trồng. Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học hướng tới duy trì và tăng chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động vật hoang dã trong các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên ở các tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Hai dự án này sẽ được triển khai tại 12 tỉnh thành trên cả nước.

Một số hình ảnh của Hội nghị


Ông Bradley Bessire, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại Hội nghị


Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn phát biểu tại Hội nghị


Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Brian Bean –
Đồng giám đốc dự án VFD vì những đóng góp tích cực cho thành công của dự án


Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn tặng bằng khen Bộ trưởng
cho các Tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án VFD


Ông Vũ Văn Hưng – Phó Trưởng ban kiêm Giám đốc dự án VFD báo cáo các kết quả thực hiện dự án  tại Hội nghị


Ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị


Đại biểu tham dự Hội nghị

 

Lê Thị Thủy – CTV

 

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn