Thứ bảy, 02/12/2023

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Khởi động trồng rừng trong khuôn khổ dự án phục hồi rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng

Thứ ba, 07/02/2023 | 16:29 GMT+7

DALN Chiều ngày 7/2, tại huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ khởi động trồng rừng trong khuôn khổ Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng.


Trồng rừng tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
(thuộc Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng ven biển châu thổ sông Hồng)

Dự án Phục hồi và Quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng (viết tắt là KFS) do Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc (Korea Forest Service - KFS) tài trợ có tổng vốn đầu tư 4,392 triệu USD, (tương đương 93,812 tỷ đồng). Trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc là 3,792 triệu USD (tương đương 89,112 tỷ đồng), vốn đối ứng của Việt Nam là 0,6 triệu USD (tương đương 14,1 tỷ đồng).

Được thực hiện trong 5 năm (từ 2020 - 2024, bao gồm cả thời gian chuẩn bị dự án) tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy tỉnh Nam Định và huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Dự án sẽ góp phần phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn tại vùng đồng bằng sông Hồng thông qua các hoạt động: Trồng mới 250ha rừng ngập mặn; trồng phục hồi/bổ sung 80ha rừng ngập mặn; Thiết lập vườm ươm cây giống cây rừng ngập mặn tại Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; Hỗ trợ xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và phát triển du lịch sinh thái; hỗ trợ phát triển sinh kế; hỗ trợ trang thiết bị bảo vệ rừng; Đào tạo nâng cao năng lực, truyền thông và tham quan học tập; Nghiên cứu phát triển (R&D)...


Ông Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự hỗ trợ
của Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc trong quá trình thực hiện Dự án.

Phát biểu tại Lễ khởi động trồng rừng trong khuôn khổ Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng, ông Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án quan trọng này. Qua đó phát huy vai trò, chức năng của vùng rừng ven biển tại hai tỉnh tham gia dự án (Ninh Bình và Nam Định) trong việc phòng hộ, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải, tạo thu nhập cho người dân, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1662/QĐ-TTg ngày 4/10/2021.


Trong khuôn khổ Dự án, sẽ có 250ha rừng ngập mặn được trồng mới.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị, đây là dự án nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ Hàn Quốc và Chính phủ Việt Nam. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ và nội dung của Dự án không những có ý nghĩa về môi trường mà còn có ý nghĩa về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như thể hiện trách nhiệm của hai quốc gia đối với những nỗ lực chung của toàn cầu.


Ông Sang-Seop Lim - Thứ trưởng Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc phát biểu tại sự kiện.


Ông Đỗ Quang Tùng - Q. Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp

Quá trình tổ chức triển khai dự án, Bộ NN&PTNT đã nhận được sự quan tâm, phối hợp và hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và các cơ quan có liên quan thuộc tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định, sự tham gia có hiệu quả của chuyên gia tư vấn Hàn Quốc, do vậy, đến nay dự án đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý, mặt bằng và các điều kiện cần thiết khác cho việc trồng mới 250ha và phục hồi 80ha rừng ngập mặn.

"Với quyết tâm của các bên, sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của nhà tài trợ, tinh thần trách nhiệm của các địa phương, tôi tin tưởng rằng Dự án sẽ được tổ chức thực hiện thành công và đạt hiệu quả cao” - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh.


Dự án không những có ý nghĩa về môi trường mà còn có ý nghĩa về
mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc


Rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định
Hà Công Dũng - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn