Thứ ba, 21/05/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn quốc gia Yok Đôn

Thứ bảy, 25/06/2022 | 00:05 GMT+7

DALN Chiều 24/6, Vườn quốc gia Yok Đôn tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (24/6/1992-24/6/2022). Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Năm 1922, Vườn quốc gia Yok Đôn được thành lập, bao gồm khu Bảo tồn thiên nhiên Yok Đôn và Trung tâm bảo vệ rừng vùng III, trực thuộc Bộ Lâm nghiệp quản lý với diện tích 58.200 ha trên địa phận xã Krông Na thuộc huyện Ea Súp (nay thuộc huyện Buôn Đôn). Vườn có nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng khộp (rừng thưa, lá rộng cây họ dầu chiếm ưu thế), một loại rừng đặc hữu của Tây Nguyên - Việt Nam nói riêng và của vùng Đông Nam Á nói chung.

Đến năm 2002, Vườn quốc gia Yok Đôn được mở rộng với tổng diện tích 115.545 ha. Vùng đệm của Vườn quốc gia Yók Đôn cũng được mở rộng đến 133.890 ha, bao gồm diện tích của các xã bao quanh vườn là: xã Ea Bung, xã Chư M’Lan (thuộc huyện Ea Súp), xã Krông Na, xã Ea Huar, xã Ea Wer (thuộc huyện Buôn Đôn) và xã Ea Pô, xã Đắk Wil (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những thành tích mà Vườn quốc gia Yok Đôn đạt được trong 30 năm qua.
Ảnh: Phạm Hồng Lượng


Quang cảnh hội trường buổi lễ


Ông Nguyễn Tuấn Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn


Ông Đỗ Quang Tùng, Q. Trưởng ban Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp, nguyên giám đốc VQG Yok Đôn.


Trồng cây lưu niệm
Ảnh: Minh Quý - Báo NNVN
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Vườn quốc gia Yok Đôn đã đạt được trong 30 năm qua. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu sau 30 xây dựng và phát triển, trong thời gian tới, Vườn quốc gia Yok Đôn cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn như: Hiện tượng xâm lấn rừng để lấy đất canh tác; tình trạng săn, bẫy, bắt động vật rừng vẫn còn tiếp diễn; phương thức khai thác, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật ngày càng tinh vi, các đối tượng vi phạm ngày càng manh động hơn.

Bằng những nổ lực của mình, Vườn quốc gia Yok Đôn đã nhận được Huân chương lao động hạng 3, Bằng khen của Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Đắk Lắk... Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập vườn, Bộ NN-PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp đã tặng bằng khen cho tập thể, cán bộ, nhân viên của Vườn quốc gia Yok Đôn vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Để vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục phát huy hơn nữa những quả mà vườn đã đạt được, Thứ trưởng đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Vườn quốc gia Yok Đôn thực hiện các nhiệm vụ như: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân; phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung xử lý nghiêm những hành vi và đối tượng phá rừng, tụ điểm tàng trữ vận chuyển lâm sản trái phép, bảo vệ nguyên vẹn diện tích rừng được giao, tính đa dạng sinh học.

Tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế phục vụ quản lý bảo tồn và phát triển bền vững; phát huy các tiềm năng, lợi thế, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các giá trị đa dạng sinh học và các dịch vụ môi trường rừng.

Sử dụng hợp lý các giá trị đa dạng sinh học và các dịch vụ môi trường rừng. Gắn kết các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thông qua phát triển du lịch sinh thái nhằm cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái gắn với cảnh quan thiên nhiên của vườn. Thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm khoa học nhằm phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững tài nguyên của vườn.
 
 
Một số hình ảnh của VQG Yok ĐônẢnh Phạm Hồng Lượng
Nguyễn Tiến Dũng - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn