Thứ sáu, 19/07/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Lâm nghiệp bền vững không thể thiếu bình đẳng giới

Thứ sáu, 06/10/2023 | 14:29 GMT+7

DALN Ngày 5/10, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Diễn đàn “Thúc đẩy bình đẳng giới cho phát triển lâm nghiệp bền vững" đã được tổ chức với sự tham gia của 140 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và đại diện các bên liên quan.

Sự kiện do Cục Lâm nghiệp, Ban Quản lý Các dự án Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ (thay mặt cho Bộ Phát triển Hợp tác Kinh tế của Đức - BMZ) thực hiện.


Diễn đàn có sự tham gia của 140 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và đại diện các bên liên quan.

Một nghiên cứu do Bộ NN&PTNT, GIZ và Viện Lâm nghiệp châu Âu phối hợp thực hiện vào năm 2023 cho thấy những người phụ nữ trong ngành lâm nghiệp thường ít có khả năng tiếp cận đối với các cơ hội đào tạo về chuyên môn và kỹ thuật. Do đó, thu nhập của họ thường thấp hơn nam giới và khoảng cách lương theo giới trong ngành lâm nghiệp lớn hơn đáng kể so với các ngành kinh tế và công nghiệp khác tại Việt Nam.

Ngoài ra, phụ nữ nông thôn thường chịu thiệt thòi do bất bình đẳng giới trong tiếp cận các lợi ích từ các chính sách và dịch vụ. Có thể thấy điều này ở sự chênh lệch giữa nam và nữ trong tỷ lệ đăng ký tham gia và nhận tiền phân bổ từ nguồn thu Dịch vụ Môi trường Rừng (PFES).

Tuy nhiên, các thách thức liên quan đến bình đẳng giới cũng tồn tại đối với nam giới trong ngành lâm nghiệp. Một số công việc trong ngành này thường do lao động nam đảm nhiệm, đặc biệt là các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều sức lực. Tuy nhiên, những công việc như vậy thường theo thời vụ nên những người đàn ông này sẽ làm việc không có hợp đồng lao động trong khi phụ nữ thường có cơ hội đảm nhiệm các công việc hành chính với hợp đồng lao động ổn định.

Ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT nhận định: “Trong chuỗi các hoạt động lâm nghiệp, bao gồm quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản, luôn tiềm ẩn và có thể xuất hiện sự bất bình đẳng trong phân công lao động, tiền lương, cơ hội việc làm… Do đó, thực hiện bình đẳng giới trong ngành lâm nghiệp không chỉ góp phần quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ngành mà còn có ý nghĩa đối với quốc gia”.


Ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT phát biểu tại Diễn đàn.

Sự tham gia của phụ nữ và nam giới ở các tầng lớp xã hội khác nhau trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng sẽ tạo nên sự đa dạng về vai trò, nhu cầu và kinh nghiệm trong ngành lâm nghiệp. Từ những khác biệt này, cần có những chính sách tạo cơ hội công bằng cho phát triển nghề nghiệp của cả phụ nữ và nam giới, đảm bảo rằng cả phụ nữ và nam giới đều nhận được lợi ích bình đẳng từ rừng.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng thảo luận và đề xuất các giải pháp tăng cường bình đẳng giới nhằm thúc đẩy phát triển lâm nghiệp bền vững.

Theo ông Santiago Alonso Rodriguez - Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam: "Chúng ta cần sự đóng góp mạnh mẽ của phụ nữ nhưng đôi khi tiềm năng này chưa được khai thác đầy đủ trong ngành lâm nghiệp. Vì vậy, còn nhiều công việc cần được thực hiện, trong nhiều lĩnh vực và ở những cấp độ khác nhau”.


Ông Santiago Alonso Rodriguez - Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam chia sẻ tái sự kiện.

Chia sẻ kinh nghiệm về lồng ghép giới trong công tác tác bảo vệ, phát triển rừng tại cơ sở, bà Hoàng Lạc Tú Minh - Kế toán trưởng Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn khuyến nghị: “Lồng ghép giới và công bằng giới cần thực hiện thông qua nâng cao nhận thức về giới, xóa bỏ định kiến giới, không phân biệt đối xử. Đặc biệt, cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, đánh giá việc tuân thủ pháp luật về bình đẳng giới trong lãnh đạo và quản lý cán bộ”.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã trưng bày 10 bức ảnh với chủ đề “Lâm nghiệp qua góc nhìn phụ nữ”, nêu bật vai trò và đóng góp đa dạng của phụ nữ trong ngành lâm nghiệp. Người xem được khám phá những câu chuyện, quan điểm và trải nghiệm giàu cảm xúc từ mười phụ nữ đang nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực lâm nghiệp. Sau Diễn đàn, nhưng bức ảnh này sẽ tiếp tục được trưng bày tại các sự kiện khác nhằm lan tỏa cảm hứng trong công chúng.

Tiến Dũng - Thu Trang

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn