Thứ bảy, 02/12/2023

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác của Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do USAID tài trợ với công ty cổ phần BVN

Thứ ba, 19/04/2022 | 14:33 GMT+7

DALN Ngày 14&15 tháng 4 năm 2022, Hợp phần quản lý rừng bền vững của Dự án VFBC tiến hành ký thỏa thuận hợp tác với các Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại gỗ Thanh Chương 1 (BV Thanh Chương), Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại gỗ Thanh Chương 2 (TC WOOD 2) tại huyện Thanh Chương, Nghệ An và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Hòa Bình (BVN Hòa Bình) tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình thuộc Công ty cổ phần BVN.


Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Hợp phần quản lý rừng bền vững nhằm cải thiện thực hành quản lý rừng trồng và thúc dẩy hợp tác phát triển rừng trồng gỗ lớn hướng tới chứng nhận FSC đối với rừng trồng thuộc sở hữu của các hộ nông dân trồng rừng quy mô nhỏ. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp và các chủ rừng này là cơ hội để giúp các hộ trồng rừng cải thiện phương thức quản lý rừng trồng bền vững, từ đó, cải thiện sinh kế của người dân địa phương và mang lợi những lợi ích bền vững về mặt môi trường và xã hội.


Ông Nguyễn Thanh Sang – Giám đốc BVN Thanh Chương và ông Abraham Guilen – Giám đốc
Hợp phần Quản lý rừng bền vững ký Thỏa thuận hợp tác

Tại Nghệ An, lễ ký kết có sự tham gia của ông Nguyễn Hào – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An; ông Bạch Công Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, cùng các đại diện lãnh đạo huyện Thanh Chương. Tại Hòa Bình, lễ ký kết có sự tham gia của ông Vương Đắc Hùng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Minh Thủy – Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm – kiêm Phó Giám đốc BQL dự án tỉnh Hòa Bình và đại diện của chính quyền huyện Lạc Sơn. Phía Ban quản lý các dự án lâm nghiệp có sự tham gia của ông Vũ Văn Hưng – Phó trưởng ban, Ban quản lý các dự án lâm nghiệp kiêm Giám đốc dự án VFBC trung ương và một số cán bộ của Ban.


Ông Vũ Văn Hưng – Phó Trưởng ban – BQL các dự án lâm nghiệp phát biểu khai mạc
tại Lễ ký kết với BVN Hòa Bình

BVN là công ty chuyên sản xuất viên nén gỗ, ván ép và các sản phẩm khác từ gỗ. Các sản phẩm của công ty đã và đang được xuất khẩu chủ yếu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, đang định hướng sẽ tiếp cận với thị trường Châu Âu và Mỹ. Hiện tại công ty đã có nhà máy tại huyện Thanh Chương với mức đầu tư 350 tỷ đồng, công suất nhà máy đầu tư giai đoạn 1 là 150.000 tấn và 50.000 m3 gỗ ván ép/năm. Một nhà máy dự kiến với mức đầu tư và công suất tương tự cũng đang được xây dựng tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Để chuẩn bị cho đa dạng hóa sản phẩm và tiếp cận các thị trường có yêu cầu khắt khe về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng, công ty đang định hướng phát triển sản phẩm vùng nguyên liệu đầu vào chất lượng cao, có chứng chỉ quốc tế với diện tích khoảng trên 80.000 ha. Dự kiến mỗi năm doanh nghiệp sẽ cần khoảng 800.000 tấn gỗ nguyên liệu cho 2 nhà máy tại Thanh Chương và 1 nhà máy ở Hòa Bình. Nguồn nguyên liệu của công ty phụ thuộc rất nhiều vào năng lực sản xuất của người dân địa phương về cả chất lượng và sản lượng gỗ, đặc biệt là gỗ có chứng chỉ quốc tế.

Những hoạt động mà Hợp phần Quản lý rừng bền vững – Dự án VFBC sẽ hỗ trợ bao gồm: (1) Hỗ trợ/tập huấn cho công ty BVN và các đối tác Dự án cấp tỉnh về thành lập các nhóm hộ/hợp tác xã; (2) Hỗ trợ/tập huấn cho công ty BVN và cán bộ Dự án cấp tỉnh/đối tác thu thập số liệu/thông tin đầu vào để xây dựng và thực hiện phương án quản lý rừng bền vững, giám sát hoạt động quản lý rừng của nhóm hộ; (3) Hỗ trợ cho công ty BVN trong việc chuẩn bị và xây dựng tài liệu cho việc đánh giá chứng chỉ rừng FSC cho nhóm hộ; (4) Hỗ trợ người dân/hợp tác xã tiếp cận (thông tin và kỹ thuật) nguồn giống chất lượng cao, rõ nguồn gốc để xây dựng mô hình rừng trồng gỗ lớn, đạt năng suất cao; (5) Hỗ trợ chuyển gia kỹ thuật/công nghệ nhân giống cây lâm nghiệp chất lượng cao cho Công ty BVN; (6) Hỗ trợ kỹ thuật và một phần tài chính cho một số hộ dân/chủ rừng tỉa thưa rừng trồng để làm mô hình rừng trồng gỗ lớn; (7) Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho công ty BVN để giám sát và đánh giá rừng trồng của hộ dân/chủ rừng; (8) Hỗ trợ kết nội Công ty BVN với các đối tác ở địa bàn tỉnh và các tác nhân trong chuỗi (ví dụ IKEA).


Ông Nguyễn Văn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị BVN đưa Đoàn đại biểu tham quan
nhà máy BVN Thanh Chương

Phát biểu tại buổi ký kết, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị, hai bên chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực và kế hoạch chi tiết để thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các hoạt động mà hai bên đã ký kết. Sở NN&PTNT, Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Hòa Bình phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án VFBC Trung ương, Công ty BVN để tổ chức thực hiện tốt bản thỏa thuận này; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn phát sinh hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời để đảm bảo thực hiện được mục tiêu của bản thỏa thuận đã đề ra.
 
Lãnh đạo chính quyền hai tỉnh đều cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty BVN thực hiện đầu tư kinh doanh tại tỉnh và đảm bảo thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu phù hợp theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước và chủ trương, chính sách của tỉnh đã ban hành.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Vũ Văn Hưng – Phó Trưởng ban – Ban quản lý các dự án lâm nghiệp đánh giá cao định hướng của công ty BVN trong kết hợp giữa việc phát triển kinh tế địa phương với việc đảm bảo phát triển vùng nguyên liệu sản xuất theo hướng bền vững. Hợp phần Quản lý rừng bền vững – Dự án VFBC cam kết đồng hành cùng công ty trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác đã ký kết.Bà Bùi Thị Đăng – đại diện cho Nhóm hộ tham gia chuỗi liên kết với công ty BVN Hòa Bình

Ngay sau hai lễ ký kết tại Nghệ An và Hòa Bình, Hợp phần quản lý rừng bền vững của dự án VFBC do USAID tài trợ sẽ tiếp tục tiến hành lễ ký kết tương tự với Tập đoàn Thiện Hoàng, Hợp tác xã Nông nghiệp Kỹ nghệ Quảng Nam và Hợp tác xã Cau sấy Tiên Phước tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào ngày 20.4.2022.

Lê Thị Thủy

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn