Thứ bảy, 02/12/2023

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Nghĩ sỹ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức thăm và làm việc với tỉnh Bắc Kạn về Dự án KfW8

Thứ hai, 27/08/2018 | 00:00 GMT+7

DALN Ngày 21/8/2018, Đoàn công tác do ông Frank Schwabe – Nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Bắc Kạn về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đặc biệt là việc triển khai thực hiện dự án KfW8 trên địa bàn tỉnh.   

 

Dự án “Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2 – KfW8” triển khai thực hiện tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu và Bắc Kạn bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan Chủ quản dự án.

 

Ông Frank Schwabe – Nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức cùng Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

 

Ngày 21/8/2018, Đoàn công tác do ông Frank Schwabe – Nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Bắc Kạn về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đặc biệt là việc triển khai thực hiện dự án KfW8 trên địa bàn tỉnh. Cùng tham gia Đoàn công tác có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Trưởng đại diện Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) và Đại diện Ban quản lý dự án KfW8 Trung ương…

 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án KfW8 tỉnh Bắc Kạn.

 

Tại buổi làm việc, Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa cho biết: là tỉnh có độ che phủ rừng thuộc nhóm cao nhất cả nước, độ che phủ rừng năm 2017 là 72,1%. Lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nên Bắc Kạn có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành Lâm nghiệp trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tuy nhiên, do Bắc Kạn là một trong những tỉnh nghèo nên việc đầu tư phát triển lâm nghiệp bền vững gặp nhiều khó khăn, người dân chưa thực sự làm giầu được từ những diện tích đất lâm nghiệp, diện tích rừng được giao.Để từng bước cải thiện sinh kế cho người dân địa phương từ những hoạt động sản xuất lâm nghiệp, tỉnh Bắc Kạn rất cần sự hỗ trợ nguồn vốn của Trung ương, đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ và điển hình là dự án KfW8.

 

Tại tỉnh Bắc Kạn, Dự án KfW8 triển khai từ năm 2016 tại 02 huyện Ngân Sơn và Chợ Mới nhằm mục tiêu thúc đẩy quản lý rừng bền vững, nâng cao giá trị đa dạng sinh học và giảm phát thải khí CO2. Tổng vốn của Dự án tại tỉnh Bắc Kạn là trên 2,8 triệu Euro (tương đương hơn 61 tỷ).

 

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án KfW8 tỉnh, đến nay Dự án đã và đang triển khai các hoạt động như: Quy hoạch sử dụng đất được trên 1.700 ha, tập huấn ký thuật cho người dân, đo đạc diện tích đất rừng dự kiến tham gia dự án, đánh dấu cây để thực hiện tỉa thưa rừng Keo và rừng Thông được trên 200 ha, đã chặt tỉa thưa thí điểm được trên 5 ha… Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động theo Kế hoạch đã được phê duyệt.

 

Đoàn công tác làm việc tại thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới

 

Đoàn công tác cũng có buổi làm việc và thăm hiện trường dự án KfW8 tại Bản Còn, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới. Tại đây, bà con nông dân đã trao đổi với Đoàn công tác về quá trình triển khai Dự án. Theo người dân địa phương, việc triển khai dự án đã giúp bà con thay đổi tập quán trồng rừng, nâng cao hiểu biết về các kỹ thuật tỉa thưa rừng trồng và trồng cây bản địa dưới tán rừng nhằm nâng cao giá trị của rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Hiệu quả ban đầu cho thấy những diện tích cây đã chặt tỉa thưa có sự phát triển tốt hơn so với diện tích không tỉa. Bên cạnh đó, các hộ dân có quyền thụ hưởng mọi sản phẩm từ việc tỉa thưa, cây bản địa trồng dưới tán và một khoản tiền công hỗ trợ của dự án khi thực hiện tỉa thưa rừng khoảng trên 9 triệu đồng/ha.

.

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm cùng người dân tham gia Dự án KfW8 tại thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới

 

Đoàn công tác cũng nhận thấy việc triển khai thực hiện dự án KfW8 tại tỉnh Bắc Kạn cúng gặp một số khó khăn như: Tập quán canh tác của một số người dân vẫn mang tính truyền thống nên chưa thích ứng được với các hoạt động của dự án đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khắt khe và quy trình chặt trẽ; điều kiện kinh tế của người dân còn thấp nên gặp khó khăn trong việc chuyển đổi từ kinh doanh rừng chu kỳ ngắn sang kinh doanh rừng gỗ lớn nhưng có chu kỳ dài hơn.

 

Đoàn công tác thăm hiện trường rừng tỉa thưa thí điểm tại thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới

 

Kết thúc buổi làm việc và thăm hiện trường, Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng cá nhân ông Frank Schwabe – Nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức, Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) và Ban quản lý dự án KfW8 Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tỉnh triển khai Dự án đạt hiệu quả tốt nhất nhằm quản lý rừng bền vững, nâng cao thu nhập từ rừng trồng cho người dân địa phương.

 

Đánh giá cao sự tham gia của người dân và tỉnh Bắc Kạn trong việc triển khai thực hiện Dự án, ông Frank Schwabe mong rằng trong thời gian tới địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân khắc phục những khó khăn tham gia để thực hiện hiệu quả Dự án theo đúng mục tiêu đã đề ra./.

Lê Đình Thuận

 

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn