Thứ sáu, 01/03/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật trồng rừng phòng hộ vùng đồi núi ven biển tỉnh PHÚ YÊN

Thứ sáu, 25/04/2014 | 00:00 GMT+7

DALN Nghiên cứu kỹ thuật trồng rừng phòng hộ trên đất trống nhằm từng bước phục hồi rừng trên vùng đồi núi ven biển ở tỉnh Phú Yên đã và đang là một nhu cầu khách quan và cấp bách, là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược môi trường ở vùng đồi núi ven biển, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay.   

Phú Yên là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, toàn bộ ranh giới phía Đông giáp biển Đông. Diện tích vùng đồi núi chiếm 70% diện tích toàn tỉnh, địa hình dốc từ Tây sang Đông và bị chia cắt mạnh. Phú Yên có bờ biển dài gần 200 km nên vai trò của rừng phòng hộ vùng đồi núi ven biển rất quan trọng trong phòng hộ chắn gió bão, bảo vệ sản xuất, nuôi dưỡng nguồn nước ngọt phục vụ cho đời sống của người dân và nuôi trồng thuỷ sản trong các đầm, vịnh phía dọc theo bờ biển. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những diện tích ở khu vực này đều là trạng thái đất trống, đồi núi trọc đã mất rừng lâu ngày, đất đã bị thoái hóa và xuống cấp nghiêm trọng. Một phần nhỏ diện tích này đã được trồng rừng Keo lá tràm, Keo lai, Bạch đàn để phủ xanh nhưng tỷ lệ sống cũng rất thấp, sinh trưởng rất kém. Các trạng thái rừng thứ sinh còn sót lại hiện nay đều đã bị khai thác lạm dụng quá mức nên rất nghèo cả về tiềm năng sản xuất cũng như yếu về giá trị phòng hộ môi trường. Nghiên cứu kỹ thuật trồng rừng phòng hộ trên đất trống nhằm từng bước phục hồi rừng trên vùng đồi núi ven biển ở tỉnh Phú Yên đã và đang là một nhu cầu khách quan và cấp bách, là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược môi trường ở vùng đồi núi ven biển, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay. Xuất phát từ những lý do trên, đề tài  được đặt ra là rất cần thiết và có ý nghĩa.
 
Nghiên cứu sinh Hoàng Phú Mỹ, công tác tại Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, được sự hướng dẫn của PGS.TS. Võ Đại Hải - Viện KHLN Việt Nam, đã có công trình nghiên cứu về các biện pháp kỹ thuật trồng rừng phòng hộ vùng đồi núi ven biển tỉnh Phú Yên. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một bài báo của tác giả Hoàng Phú Mỹ viết về vấn đề này. Toàn văn bài báo đề nghị các độc giả xem tại đây, hoặc liên hệ trực tiếp với tác giả.

Tệp đính kèm:

1. BAI-BAO-TRONG-RUNG.pdf

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn