Chủ Nhật, 03/03/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Phát triển du lịch bền vững, nói không với sản phẩm từ động vật hoang dã

Thứ ba, 06/06/2023 | 21:44 GMT+7

DALN Ngày 6/6/2023, tại Quảng Ninh, Viện Phát triển Doanh nghiệp/Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (EDF/VCCI) đã phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo tham vấn với ngành du lịch nhằm giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và thúc đẩy mô hình "Thành phố nói KHÔNG với sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật".


Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP) - Bộ NN&PTNT, WWF và TRAFFIC triển khai.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 80 đại diện là lãnh đạo tỉnh, thành phố, các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đại diện ngành du lịch, hiệp hội du lịch, các hãng lữ hành, công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng, cảng biển, tàu du lịch…

Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam ước tính có thể đón 110 triệu khách du lịch trong năm 2023 với khoảng 8 triệu khách du lịch quốc tế. Riêng lượng khách du lịch Trung Quốc, dự kiến có thể đạt 4,5 triệu, bằng khoảng 50 - 80% lượng du khách trước đại dịch.

Tuy nhiên, việc bùng nổ lượng du khách nội địa và quốc tế có thể khiến nhu cầu mua - bán các sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật gia tăng trở lại. Để giảm thiểu nguy cơ này, EDF/VCCI hợp tác với dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do USAID tài trợ và ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh để triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI nhấn mạnh: “Việc thực hiện trách nhiệm xã hội, bao gồm bảo vệ môi trường và động thực vật hoang dã là một cách để xây dựng hình ảnh cho các doanh nghiệp, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của họ ở cả thị trường trong và ngoài nước”.


Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI phát biểu tại sự kiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau tìm hiểu về các cơ hội, tiềm năng để phục hội ngành du lịch sau đại dịch; đồng thời, thảo luận về những vấn đề mà ngành du lịch cần điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách có mong muốn được trải nghiệm du lịch bền vững, thể hiện trách nhiệm với môi trường. Hầu hết, các đại biểu tham gia đều ghi nhận sự cần thiết của công tác tuyên truyền các thông điệp, sáng kiến bảo vệ động thực vật hoang dã và ngăn chặn các hoạt động tiêu thụ động thực vật hoang dã trái pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thùy Yên - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh: “Việc phát triển du lịch toàn diện và bền vững, dựa trên tăng trưởng xanh là yêu cầu xuyên suốt trong các chính sách, chiến lược và quy hoạch của tỉnh. Phát triển sức hấp dẫn của ngành du lịch thông qua bảo vệ và quảng bá các giá trị và bản sắc văn hóa quốc gia, bao gồm cả môi trường và đa dạng sinh học, là trọng tâm trong chiến lược của chúng tôi”.


Các doanh nghiệp ký cam kết không tham gia hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Cũng trong buổi Hội thảo, các bên đã thảo luận, đóng góp ý kiến về việc triển khai mô hình "Thành phố nói KHÔNG với sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu của sáng kiến này là xây dựng thành công mô hình thành phố đặt việc bảo vệ động thực vật hoang dã như một phần của các giá trị cốt lõi hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững. Mô hình này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và cộng đồng tham gia hội thảo. Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh và VCCI đã thể hiện cam kết thí điểm mô hình ở Quảng Ninh.

Bà Michelle Owen - Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp chia sẻ: "Các bên tham dự hội thảo nhiệt tình ủng hộ thí điểm và triển khai mô hình “Thành phố nói KHÔNG với các sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật” thực sự là một bước tiến trong việc chủ động đấu tranh chống nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Việc thực hiện những nỗ lực để biến Việt Nam không còn là điểm đến mua bán các sản phẩm động vật hoang dã cũng có nghĩa là ngành du lịch đang làm gia tăng sức hấp dẫn, thu hút những du khách có ý thức về môi trường".


Bà Michelle Owen - Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp chia sẻ tại Hội thảo.

Phương Oanh 

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn