Chủ Nhật, 03/03/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ tư, 07/06/2023 | 14:36 GMT+7

DALN Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đề nghị "tầm nhìn hợp tác trung và dài hạn" cần tập trung phát huy hơn nữa tiềm năng và lợi thế so sánh của hai bên.


Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm việc với ông Kim Dong Ho, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại trụ sở của cơ quan này tại Hàn Quốc. Ảnh: Thanh Thanh.

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị dẫn đầu đã làm việc với ông Kim Dong Ho, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại trụ sở của cơ quan này tại Hàn Quốc.

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị gợi nhắc về một số thành tựu trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Theo đó, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với hơn 9.000 dự án đầu tư và tổng vốn đầu tư lũy kế tính đến nay đạt gần 72 tỷ USD. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 96,1 tỷ USD.

Trong những năm qua, hai nước đã tích cực thúc đẩy mối quan hệ song phương. Việt Nam và Hàn Quốc đều có những tiềm năng và lợi thế riêng để hợp tác phát triển ngành nông nghiệp. Hàn Quốc là quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại, đa dạng chủng loại, đặc biệt là rau củ quả.

Hàn Quốc có nhiều lợi thế trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản mà Việt Nam mong muốn được hợp tác trong thời gian tới.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với nhiều sản phẩm nổi bật như gạo, rau quả, thủy sản, cây công nghiệp...

Phía Việt Nam cũng nhận được nhiều sự hợp tác, giúp đỡ thiết thực của các bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ và hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đặc biệt trong các chương trình dự án tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, đầu tư và thúc đẩy trao đổi thương mại nông lâm thủy sản (NLTS). Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu NLTS giữa hai nước đạt 2,93 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 2,3 tỷ; nhập khẩu đạt 0,63 tỷ USD).

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị (bên trái) và ông Kim Dong Ho trao quà lưu niệm. Ảnh: Thanh Thanh.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng thay mặt Bộ NN-PTNT cảm ơn KOICA hỗ trợ “Xây dựng Tầm nhìn hợp tác trung và dài hạn giữa Việt Nam và Hàn Quốc cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2023-2030”. Đây là nỗ lực có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phát triển bền vững.

Tại đây, Thứ trưởng cũng đề nghị “Tầm nhìn hợp tác trung và dài hạn” cần tập trung phát huy hơn nữa tiềm năng và lợi thế so sánh của hai bên; đa dạng hóa các loại hình hợp tác từ hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ đến các hình thức đầu tư mới như đối tác công tư, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị; khuyến khích, thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Nâng cao chất lượng và giá trị thương mại nông lâm thủy sản giữa giữa hai nước.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng đề nghị KOICA hỗ trợ một số nội dung như hỗ trợ kỹ thuật các dự án phát triển cây được liệu bền vững tại Việt Nam, từ sản xuất giống, trồng, chăm sóc, chế biến, đầu ra...; xây dựng vườn ươm công nghệ cao, chuyển giao công nghệ sản xuất cây giống lâm nghiệp; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân vào sản phẩm dược liệu hữu cơ; nâng cao năng lực...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng mong muốn KOICA tiếp tục ủng hộ các dự án hỗ trợ kỹ thuật cho ngành lâm nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt đối với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam.

Về phía Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả chương trình, dự án để nâng cao sức cạnh tranh, năng lực cho các tác nhân liên quan nhằm góp phần phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngài Kim Dong Ho, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cam kết đồng hành, ủng hộ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững, theo đúng chính sách hướng Nam mà Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo. Lãnh đạo KOICA cũng mong sớm nhận được các đề xuất của Bộ NN-PTNT và khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm phối hợp, triển khai và phản hồi với phía Việt Nam.

(Nguồn:Báo Nông nghiệp Việt nam
Linh Linh - Thanh Thanh)
Hoàng Phú Mỹ

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn