Thứ tư, 27/09/2023

* KHCT PB GD PL và TT, tiếp thị ch.sách tác động lớn XH của Bộ NN-PTNT 2023  

* KHHĐ Bộ NN-PTNT triển khai NQ 14/NQ-CP  

* Quy định liên quan bỏ Sổ HK, Tạm trú giấy  

* NĐ 24/2023/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với CB, CC, VC và LLVT  

* TT 23/2023/TT-BTC hao mòn, khấu hao TSCĐ  

* NĐ 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế  

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ ba, 27/12/2022 | 19:22 GMT+7

DALN Ngày 27/12/2022, cuộc họp thường niên năm 2022 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đã diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào)


Quang cảnh Cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam phát biểu đánh giá cao sự hợp tác của 2 đơn vị trong thời gian qua. Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đã có bước tiến trên nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển nông lâm nghiệp của 2 nước.

Về triển khai các dự án từ nguồn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào, từ 2017 - 2021, đã có 7 dự án được phê duyệt, trong đó, có 1 dự án giao cho phía Lào thực hiện; 6 dự án do các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam thực hiện với tổng số vốn 254,1 tỷ đồng. Đến nay, đã có 4 dự án hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, gồm Dự án Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn (số vốn 39,4 tỷ đồng); Dự án Sửa chữa hai trạm bơm công trình thủy lợi Đông-phu-xi và Tha-pha-nong-phông, thủ đô Viêng Chăn (số vốn 61,4 tỷ đồng); Dự án Phân vùng sản xuất nông nghiệp tại hai tỉnh Hủa Phăn (số vốn 46,6 tỷ đồng); Dự án Nâng cấp và sửa chữa công trình thủy lợi Nậm Loong, huyện Xộp  Bấu, tỉnh Hủa Phăn (số vốn: 49,3 tỷ đồng).

Các dự án này đã mang lại hiệu quả thiết thực, được phía Lào đánh giá cao, trở thành biểu tượng nổi bật của tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác bền vững giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó, 2 bên thường xuyên trao đổi các Đoàn cấp cao, chuyên gia, kỹ thuật viên nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy lợi, khuyến nông, an toàn thực phẩm và tìm kiếm các đối tác đầu tư sang Lào.

Phía Việt Nam đã và đang hỗ trợ phía Lào đào tạo nguồn nhân lực tại các  trường Đại học Thủy lợi, Đại học Lâm nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngoài đào tạo dài hạn, hằng năm các tổng cục/các viện/các trường đã tổ chức bồi dưỡng ngắn hạn trong các lĩnh vực thủy lợi, chăn nuôi, thú y… cho đội ngũ cán bộ của Lào.

Về kiểm dịch và bảo vệ thực vật, hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác, thường xuyên gặp mặt, phối hợp trao đổi thông tin trong công tác kiểm dịch thực vật. Đặc biệt, hai bên phối hợp thực hiện tốt mô hình kiểm tra “một cửa, một điểm dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).

Hằng năm, 2 bên luân phiên tổ chức hội nghị song phương để chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh động vật, biện pháp kiểm soát dịch bệnh và kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật giữa hai nước. Từ 2017 đến nay, đã có 16 cuộc họp song phương được tổ chức.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, 2 bên tiếp tục triển khai các cam kết tại Biên bản ghi nhớ giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào; Phối hợp chia sẻ thông tin trong quá trình kiểm tra, xác minh và cấp giấy phép cho doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu các loài CITES; nâng cao nhận thức các loài mới được bổ sung trong Công ước CITES.

Tổng cục Thủy lợi Việt Nam và Cục Thủy lợi Lào đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Triển khai các dự án thủy lợi sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam; Hỗ trợ Lào nghiên cứu lập quy hoạch thủy lợi; Đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thủy lợi của Lào; Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Luật Thủy lợi và các văn bản quy phạm pháp luật về thủy lợi, chiến lược phát triển thủy lợi; Quản lý, khai thác công trình thủy lợi…Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đã trao đổi về một số vấn đề nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, 2 bên sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại (ký ngày 03/3/2015) và Hiệp định thương mại biên giới giữa 2 nước (ký ngày 27/6/2015), đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa khâu sản xuất ở Lào với các đầu mối chế  biến và xuất khẩu của Việt Nam.

Đối với các dự án đầu tư, 2 bên tham mưu cho Chính phủ 2 nước khuyến khích và tạo cơ chế thuận lợi nhằm thu hút các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư sang Lào trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, sản xuất phân bón hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng vùng nguyên liệu và phát triển chế biến nông lâm thủy sản…

Phía Việt Nam mong muốn phối hợp với Lào triển khai tập huấn, xây dựng các mô hình chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong chăn nuôi lợn, gia cầm và bò thịt tại Lào; Đề nghị Lào tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam để khảo sát, đánh giá tiềm năng, đầu tư và phát triển các vùng trồng cây nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Lào.

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam cũng có nhu cầu xuất khẩu lợn giống, lợn thịt và thịt lợn, gà giống, gà thịt và thịt gà sang Lào, do đó phía Lào sớm cung cấp cho phía Việt Nam (Cục Thú y) các điều kiện, yêu cầu về dịch bệnh, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm để có thể xuất khẩu được lợn sống và thịt lợn, gà sống và thịt gà từ Việt Nam sang Lào.

Việt Nam cũng đề nghị Lào tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tại các địa phương vùng giáp ranh phối hợp trong tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ rừng, không để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép giữa hai nước; Tăng cường phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát gỗ xuất nhập khẩu qua biên giới, không để lợi dụng trà trộn gỗ không nguồn gốc để hợp thức hóa qua nhập khẩu; Phối hợp triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực chống buôn bán trái phép gỗ trắc do Thái Lan khởi xướng năm 2015, gồm các quốc gia Thái Lan, Cam-pu-chia, Lào, Việt Nam và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác về quản lý rừng bền vững nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, kiểm soát tài nguyên và động vật hoang dã xuyên biên giới; tích cực tham gia và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn khu vực và thế giới mà 2 bên là thành viên.

 Nguyễn Tiến Dũng - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn