Thứ sáu, 01/03/2024

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

* CHÀO MỪNG NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM 28/11  

* CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐA DỤNG CỦA RỪNG  

* CHUNG TAY PHÁT TRIỂN RỪNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH HƠN  

 

Tọa đàm về sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư ODA của CHLB Đức trong lĩnh vực lâm nghiệp và biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Thứ ba, 25/02/2014 | 00:00 GMT+7

DALN Tiếp nối chương trình làm việc tại Việt Nam, sáng ngày 24/2/2014, đoàn chuyên gia CHLB Đức do Tiến sĩ Carmen Richerzhagen – Chuyên gia môi trường – Viện phát triển CHLB Đức dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp   

Tiếp nối chương trình làm việc tại Việt Nam, sáng ngày 24/2/2014, đoàn chuyên gia CHLB Đức do Tiến sĩ Carmen Richerzhagen – Chuyên gia môi trường – Viện phát triển CHLB Đức dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp với Chương trình Bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và rừng ngập mặn nhằm thích nghi với Biến đổi khí hậu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long/Biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ICMP/CCCEP). Tiếp đón đoàn có ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Chương trình ICMP/CCCEP, tham gia tọa đàm còn có ông Christian Henckes – Cố vấn trưởng GIZ – ICMP/CCCEP tại Việt Nam.
 
Nội dung chính của buổi tọa đàm nhằm nhìn lại những thành công, đánh giá hiệu quả lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên thông qua một Chương trình cụ thể có sự hỗ trợ của CHLB Đức bằng nguồn vốn ODA. Từ đó, các chuyên gia có được cái nhìn đa chiều hơn để xác định mục tiêu ưu tiên, đề xuất sự hợp tác, hỗ trợ trong tương lai của 2 quốc gia.
 
Theo thống kê, hiện có hơn 10 tỉnh trên cả nước có các chương trình, dự án trong phạm vi quản lý của Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp có vốn hỗ trợ ODA của CHLB Đức. Trong đó, Chương trình ICMP/CCCEP được coi là biểu tượng cho mối quan tâm chung của hai quốc gia về Biến đổi khí hậu và thích ứng với Biến đổi khí hậu với việc nâng cao khả năng thích ứng cho người dân, phục hồi hệ sinh thái của 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng).
 
Từ năm 2011, Chương trình ICMP/CCCEP được đưa vào thực hiện với việc ký kết văn kiện hợp tác song phương giữa Việt Nam, CHLB Đức và Chính phủ Úc. Cả hai bên đều khẳng định sự hỗ trợ này là rất cần thiết trong bối cảnh Biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp và tác động tiêu cực đến thiên nhiên và đời sống con người đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Cả hai bên đều khẳng định những thành công của Chương trình là thấy rõ với việc triển khai nhiều mô hình thích ứng với Biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân phát triển sinh kế tại các địa phương của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng Biến đổi khí hậu vẫn đang diễn biến phức tạp nên việc duy trì được nhưng thành công này cần tiếp tục phải có sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa.
 
Ông Christian Henckes Cố vấn trưởng GIZ – ICMP/CCCEP phát biểu tại buổi tọa đàm
 
Phát biểu tại tọa đàm, Ông Christian Henckes – Cố vấn trưởng GIZ – ICMP/CCCEP tại Việt Nam cho biết: “Giai đoạn 1 của Chương trình ICMP/CCCEP đã thực hiện được những tiền đề cơ bản về mặt kỹ thuật cho việc thích ứng với Biến đổi khí hậu. Để giữ vững những thành công của Chương trình giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 của Chương trình (2014 – 2017) sẽ có những mục tiêu cụ thể để nhân rộng và thể chế hóa những mô hình trên cơ sở có tính tới những tác động tích cực và thế mạnh của từng địa phương”.  
 
Cả hai bên cùng nhận định để nguồn ODA được sử dụng hiệu quả cần phải tạo được sự liên kết chặt chẽ trên phương diện vùng trong thực hiện mục tiêu chung như vậy sẽ tạo ra được sự tác động tổng hợp và tất cả các địa phương đều được tiếp cận với nguồn vốn. Hai bên nhất trí trên cơ sở sẵn có tiếp tục phát triển hợp tác thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Chương trình ICMP/CCCEP Trung ương Việt Nam:
“Sự hợp tác giữa CHLB Đức và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực thích ứng với Biến đổi khí hậu
đang đạt được những thành công đáng ghi nhận”
 
Kết thúc tọa đàm, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Chương trình ICMP/CCCEP Trung ương Việt Nam khẳng định: kinh nghiệm trong lĩnh vực lâm nghiệp và Biến đổi khí hậu các chuyên gia CHLB Đức rất quý giá đối với Việt Nam. Trong thời gian tới, Chương trình ICMP/CCCEP với sự giúp đỡ từ phía Đức sẽ tiếp tục phát huy những thành công của giai đoạn đầu, phổ biến rộng rãi những mô hình thích ứng với Biến đổi khí hậu với quy mô lớn hơn cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu giáo dục môi trường được đẩy lên tầm cao mới thôn. Đẩy mạnh trồng rừng bảo vệ đê biển, kết hợp lâm nghiệp với thủy lợi, ưu tiên sinh kế bền vững của người dân.
 
Ông cũng hy vọng với sự hỗ trợ của Chính phủ và chuyên gia CHLB Đức, Chương trình ICMP/CCCEP giai đoạn 2 sẽ được triển khai và đạt được những kết quả tốt đẹp hướng tới xây dựng một nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng xanh, thân thiện với môi trường, đảm bảo sinh kế cho người dân thích ứng với Biến đổi khí hậu.
 
Minh Trung – CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn