Thứ bảy, 08/05/2021

Trồng cây trên sa mạc nhằm đối phó với biến đổi khí hậu

Thứ sáu, 27/12/2013 | 00:00 GMT+7

DALN Các nhà khoa học cho biết: việc trồng cây trên sa mạc ven biển có thể giữ khí các-bon, giảm nhiệt độ sa mạc khắc nghiệt, tăng lượng mưa, tái tạo đất và sản xuất nhiên liệu sinh học giá rẻ.   

Các nhà khoa học cho biết: việc trồng cây trên sa mạc ven biển có thể giữ khí các-bon, giảm nhiệt độ sa mạc khắc nghiệt, tăng lượng mưa, tái tạo đất và sản xuất nhiên liệu sinh học giá rẻ.
 
Trồng cây dầu mè quy mô lớn có thể cô lập các-bon thông qua quá trình được gọi là “nuôi các-bon”, theo một nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu được ở Mê-xi-cô và tiểu vương quốc Oman được xuất bản gần đây. 
 
 
Các nhà khoa học còn cho biết: mỗi héc-ta cây dầu mè có thể hấp thụ 17-25 tấn các-bon mỗi năm với chi phí là 42-63 euro khoảng 56-84 đô Mỹ. Đây sẽ là một cuộc cạnh tranh về kỹ thuật về việc giữ khí các-bon. Ông Klaus Becker trưởng nhóm nghiên cứu của Dự án  cho biết một trang trại cây dầu mè chỉ chiếm 3% sa mạc Ả-rập có thể hấp thụ toàn bộ lượng các-bon của tất cả xe ô tô ở Đức thải ra trong 2 thập kỷ qua. “Mô hình của chúng tôi cho thấy các đồn điền cây dầu mè sẽ làm giảm nhiệt độ trung bình của sa mạc xuống khoảng 1.1 độ C, đây là một con số đáng kể” Ông cho biết thêm. Ngoài ra các đồn điền còn giúp tăng lượng mưa trên sa mạc. 
 
Ông Becker cho biết, dầu mè là loại cây trồng nhiên liệu sinh học, cần ít nước, rừng trồng ven biển sẽ được tưới bằng phương pháp khử muối. 
 
Nguồn tin Earth System Dynamics
(Bài viết mang tính chất tham khảo cho các dự án trong việc lựa chọn trồng rừng nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.)
 
Cộng tác viên Phương Nhi (sưu tầm)

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm