Thứ tư, 27/09/2023

* KHCT PB GD PL và TT, tiếp thị ch.sách tác động lớn XH của Bộ NN-PTNT 2023  

* KHHĐ Bộ NN-PTNT triển khai NQ 14/NQ-CP  

* Quy định liên quan bỏ Sổ HK, Tạm trú giấy  

* NĐ 24/2023/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với CB, CC, VC và LLVT  

* TT 23/2023/TT-BTC hao mòn, khấu hao TSCĐ  

* NĐ 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế  

USAID hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ Hải quan Việt Nam và các Cảng vụ sử dụng công nghệ chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

Thứ ba, 14/02/2023 | 12:25 GMT+7

DALN Đà Nẵng, ngày 14/02/2023 - Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ và do WWF thực hiện, đã trao đổi với các cơ quan liên quan vể công cụ và công nghệ chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, thông qua việc nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn loại hình tội phạm này tại các cảng biển. Hội thảo với chủ đề “Tăng cường kiểm soát, phát hiện, điều tra và xử lý buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật qua cảng biển” do Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP-Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng tổ chức. Các đại diện đến từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, USAID, hải quan, các cảng vụ thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn và TRAFFIC đã tham dự hoạt động này.Nhu cầu ngày càng tăng đối với động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm, được bảo vệ và có nguy cơ tuyệt chủng đã khiến thị trường bất hợp pháp toàn cầu tăng mạnh với trị giá ước tính hơn 20 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Khoảng 90% thương mại quốc tế và 72% - 90% lượng ĐVHD bất hợp pháp được vận chuyện bằng đường biển. Vì vậy, việc phát hiện và ngăn chặn các vụ vận chuyển ĐVHD tại các cảng biển có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh phòng chống loại hình tội phạm này. Năm 2019, Hải quan Việt Nam đã bắt giữ vụ vận chuyển ngà voi lớn nhất thế giới, thu giữ hơn 9 tấn tang vật tại cảng Đà Nẵng, tương đương với hơn 1.000 cá thể voi đã bị giết hại. Vụ bắt giữ này đã nâng tổng số lượng ngà voi bị bắt giữ tại Việt Nam lên tới hơn 70 tấn kể từ năm 2004.

Bà Annie Wallace - Giám đốc Văn phòng Biến đổi Khí hậu, Năng lượng và Môi trường, USAID/Việt Nam nhấn mạnh: “Chống lại nạn buôn bán ĐVHD là ưu tiên toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ trong khu vực và quốc tế. USAID hỗ trợ hợp tác liên ngành, hợp tác xuyên biên giới và cải cách chính sách cũng như hoạt động thực thi để ngăn chặn tội phạm ĐVHD xuyên quốc gia”.

Các bên tham dự đã được cung cấp thông tin về quy trình kiểm tra và soi chiếu hàng hóa trên biển của Hải quan, để kiểm soát và phát hiện buôn bán ĐVHD trái pháp luật, trong đó có Chương trình Kiểm soát Container Hải quan. Bên cạnh đó, các biện pháp can thiệp bằng công nghệ bao gồm các cải tiến tia X do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USAID hỗ trợ, nhằm tăng tỷ lệ phát hiện và các hướng dẫn mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế cũng được giới thiệu tới những người tham dự. Đồng thời, các ví dụ điển hình về hoạt động phối hợp, hợp tác liên cơ quan, liên ngành và quốc tế về chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật, các cơ hội và xu hướng mới nhất về lĩnh vực tội phạm xuyên quốc gia này cũng được nhấn mạnh tại hội thảo.

Ông Đỗ Quang Tùng - Q.Trưởng ban Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP - Bộ NN&PTNT) cho biết: “Buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật là tội phạm xuyên biên giới, xuyên quốc gia, chúng tôi tập trung vào việc nâng cao năng lực và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam, bao gồm Hải quan và cảng vụ, để điều phối, có trách nhiệm và hiệu quả các hiệp ước quốc tế.”


Ông Đỗ Quang Tùng - Q.Trưởng ban Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp

Cuối hội thảo, các cơ quan tham dự đã được quan sát hoạt động thực tế tại cảng Đà Nẵng, nhấn mạnh các cơ hội tăng cường phát hiện và ngăn chặn các vụ buôn bán ĐVHD bất hợp pháp.

"Buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật là mối lo ngại ngày càng tăng trên toàn cầu, đe dọa không chỉ đa dạng sinh học mà còn cả các hệ sinh thái quan trọng đối với việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và nền kinh tế quốc tế, quốc gia. Việc điều tra và ngăn chặn loại tội phạm buôn bán bất hợp pháp này là một thách thức đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác giữa các cơ quan thực thi và ngành vận tải đường biển. Thông qua Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, chúng tôi muốn thay đổi quan niệm cho rằng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam là một hoạt động ít rủi ro và có lợi nhuận cao." - bà Michelle Owen, Giám đốc Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp – WWF, phát biểu.

Một số hình ảnh của Hội thảo


Lê Hồng Thái - CTV

 Tags

Tin cũ hơn

Xem thêm
Developed By @ GalaxyCloud.vn