Thứ ba, 12-12-2017

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Đổi mới trong Kiểm soát xói lở

30/09/2015
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã kêu gọi các tỉnh và các tổ chức quốc tế thực hiện triển khai thêm nhiều giải pháp mới nhằm ngăn chặn tình trạng xói lở. Tại hội thảo “Kiểm soát xói lở vùng Đồng bằng sông Cửu Long – Thách thức và Giải pháp” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Chương trình ICMP tổ chức ngày 06/07/2015 tại Sóc Trăng, Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh rằng: xói lở là một vấn đề nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, do đó phải có các giải pháp tổng hợp nhằm ngăn chặn hiện trạng này.

Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang phải đối mặt với các mối đe dọa liên quan đến sự tồn tại do tác động của biến đổi khí hậu như mực nước biển dâng. Theo các nghiên cứu chính thức, đến năm 2100, 38% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị nước biển nhấn chìm. Một số khu vực ven biển đang bị sạt lở 50 m mỗi năm. Tình trạng sạt lở - mất đất ra biển – là một thách thức lớn đối với dân cư vùng ven biển. Nếu không can thiệp, nhiều ngôi nhà hiện đang cách biển 500 m sẽ bị nhấn chìm trong 10 năm tới. Ngoài tình trạng sạt lở bờ biển, xói lở bờ sông cũng là một thách thức nghiêm trọng đối với sản xuất nông nghiệp và quản lý nước tại Đồng bằng sông Cửu Long.

ICMP đã xây dựng nhiều giải pháp để ứng phó với vấn đề này, như xây dựng hàng rào chắn sóng chữ T, tại một số khu vực hàng rào này không chỉ giúp ngăn chặn xói lở mà còn gây bồi lên đến 180 m, có thể trồng rừng ngập mặn. Hiện nay, ICMP đang hỗ trợ chính phủ nâng cấp quy hoạch đê biển và xây dựng các kế hoạch bảo vệ tổng hợp vùng bờ cho Đồng bằng sông Cửu Long. 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep