Thứ ba, 12-12-2017

Hoàn thành chương trình đánh giá giữa kỳ dự án KfW10

30/05/2017
Ngày 26 tháng 5 năm 2017, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Đoàn công tác đánh giá giữa kỳ dự án KfW10 do ông Tapani Routsalainen chuyên gia quốc tế làm trưởng đoàn, đã có cuộc họp báo cáo kết quả công tác đánh giá giữa kỳ dự án KfW10 với Bộ NN&PTNT.

 

Nhận ủy quyền của Lãnh đạo vụ Hợp tác quốc tế (HTQT), ông Phạm Ngọc Mậu Trưởng phòng song phương chủ trì cuộc họp. Đến dự và nghe báo cáo của đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý dự án KfW10 Trung ương, Lãnh đạo Ban quản lý dự án KfW10 các tỉnh, Cố vấn trưởng dự án và các chuyên gia của văn phòng tư vấn.

         

Ông Phạm Ngọc Mậu – Trưởng phòng song phương Vụ HTQT chủ trì cuộc họp

 

Thay mặt đoàn công tác đánh giá giữa kỳ dự án KfW10, Trưởng đoàn Tapani Routsalainen, báo cáo với các đại biểu tham dự cuộc họp về kết quả đánh giá giữa kỳ của Đoàn.

 

Ông Tapani Routsalainen, Trưởng đoàn đánh giá giữa kỳ dự án KfW10 trình bày báo cáo kết quả đánh giá 

 

Đoàn đánh giá giữa kỳ tiến hành làm việc từ ngày 03-26/5/2017 tại Ban quản lý (BQL) dự án KfW10 Trung ương và các địa phương trong vùng dự án KfW10. Sau buổi làm việc với Dự án KfW10 Trung ương tại Hà Nội ngày 3/5/2017, Đoàn đã tiến hành triển khai công tác đánh giá dự án tại địa phương, làm việc với Ban quản lý dự án KfW10 các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai, Ban quản lý dự án các huyện, 06 Ban quản lý rừng cộng đồng thôn của dự án KfW10. Đoàn đi thăm hiện trường rừng cộng đồng của 06 thôn trên địa bàn Dự án theo đúng kế hoạch đã đề ra.

 

Ngày 03/5/2017 Đoàn đánh giá báo cáo kế hoạch thực hiện đánh giá giữa kỳ

với Trưởng ban Vũ Xuân Thôn tại BQL các dự án Lâm nghiệp.

 

Đoàn làm việc với BQL Dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam ngày 09/5/2017 

 

Ngày 10/5/2017, làm việc với BQL dự án KfW10 huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam

 

Ngày 11/5/2017, Đoàn làm việc với Ban quản lý dự án rừng cộng đồng thôn Đăk Wât huyện Đăk Glêi tỉnh Kon Tum.

 

Ngày 15/5/2017, với tổ bảo vệ rừng Làng Tar

tại rừng cộng đồng làng Tar huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai.

 

Tại hiện trường dự án KfW10 nơi Đoàn đánh giá đến làm việc, Đoàn ghi nhận cộng đồng dân cư đã hiểu rõ vai trò bảo vệ rừng và mục đích tích cực dự án mang lại cho họ và cho các thế hệ con cháu sau khi rừng được giữ gìn. Đoàn rất vui mừng khi được cùng những người dân đồng thời là thành viên trong tổ bảo vệ rừng cộng đồng thăm những khu rừng cộng đồng dự án KfW10 được bảo vệ bằng chính quy ước, quy chế bảo vệ rừng được cộng đồng thôn/làng xây dựng dưới sự hỗ trợ của Ban quản lý dự án KfW10 các cấp.

 

Hoàn thành chuyến công tác tại các địa phương, ngày 25/05/2017 Đoàn công tác đã có buổi làm việc báo cáo kết quả thực hiện với lãnh đạo Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp tại Hà Nội.

 

Nghe báo cáo sơ bộ kết quả đánh giá giữa kỳ, ông Vũ Xuân Thôn, Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp đã đánh giá cao nỗ lực của đoàn công tác. Ông đề nghị Đoàn tiếp tục làm việc cùng Ban quản lý dự án KfW10 Trung ương, thống nhất hoàn thiện báo cáo, các nội dung đề xuất  với nhà tài trợ KfW và Bộ NN&PTNT để việc thực hiện dự án đạt hiệu quả cao nhất đúng theo Hiệp định tài chính và Văn kiện đã được phê duyệt.

 

Ngày 25/5/2017 Đoàn công tác báo cáo kết quả với Lãnh đạo Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp

 

Tại cuộc họp báo cáo công tác đánh giá giữa kỳ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Tapani Routsaainen trưởng đoàn công tác nhận xét: “Đánh giá một cách tổng thể, dự án KfW10 tiến triển tốt. Có sự cam kết mạnh mẽ từ phía Chính phủ Việt Nam, Bộ NN&PTNT và các cán bộ của BQL Dự án Trung ương, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo Hiệp định Tài chính. Tuy nhiên cần nỗ lực hơn để tăng thêm quyền làm chủ ở cấp thôn/làng và cấp xã, nhận thức cần được nâng cao và tăng cường ở cấp thôn liên quan đến các quyền và lợi ích thực tế tại địa phương đề giúp bảo vệ rừng tốt hơn".

 

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại Bộ NN&PTNT

 

Cũng trong báo cáo, Đoàn nêu rõ “Dự án vẫn mang tính phù hợp đến phát triển của các cộng đồng thôn/làng. Nhiều thôn/làng vẫn còn phụ thuộc vào các hoạt động canh tác tự cung tự cấp và thu nhập thêm từ lâm sản ngoài gỗ. Thu nhập từ lâm sản có tiềm năng giúp cân bằng kinh tế làng xã. Dự án vẫn rất phù hợp với vai trò và nhiệm vụ của các Hạt kiểm lâm cấp huyện về giám sát diễn biến rừng và thực thi lâm luật.”

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến xây dựng và đề xuất với Đoàn công tác: Các kết quả thực hiện của dự án KfW10 đã triển khai đã đạt kết quả tốt, tuy nhiên bên cạnh đó còn có các tồn tại do khách quan đem lại, việc triển khai thực hiện dự án còn gặp khó khăn, để thuận tiện trong việc triển khai dự án được thuận lợi và mức độ bền vững của dự án được bảo toàn lâu dài, việc đánh giá kết quả thực hiện dự án được hoàn thiện hơn thì việc nhà tài trợ bổ sung thêm nguồn kinh phí thực hiện dự án là cần thiết. Ghi nhận các ý kiến trên, Đoàn đánh giá giữa kỳ sẽ có ý kiến đối với nhà tài trợ KfW trong báo cáo đánh giá của Đoàn.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng ban BQLDA Lâm nghiệp, phát biểu ý kiến 

 

Thay mặt các đại biểu tham dự cuộc họp ông Phạm Ngọc Mậu cảm ơn Đoàn đã có báo cáo chi tiết kết quả thực hiện đánh giá, trong đó có nêu các đề xuất. Ông đề nghị Đoàn đánh giá sớm hoàn thiện báo cáo với nhà tài trợ KfW và với Bộ NN&PTNT để Bộ có ý kiến chỉ đạo thực hiện dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Tiến Dũng - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep