Thứ tư, 20-03-2019

Giới thiệu Kế hoạch bảo vệ vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long

31/07/2018
Ngày 25/7/2018, tại TP.Cần Thơ, Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (ICMP) đã tổ chức Lễ Giới thiệu “Kế hoạch Bảo vệ vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (CPP)”.

 

Tham gia buổi giới thiệu có đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Tổng cục Biển và Hải đảo (VASI) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; UBND và Sở NN&PTNT các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ; đại diện  Đại Sứ quán Đức, Úc, Hà Lan; các viện, trường, cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế.

 

Ông Lê Quang Tuấn - Tổng cục Phòng, chống thiên tai phát biểu khai mạc Lễ Giới thiệu

 

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với 17 triệu dân, đóng góp trên 50% sản lượng lúa gạo và trên 65% sản lượng thủy sản cả nước đang bị đe dọa bởi tác động của biến đổi khí hậu và các loại hình thiên tai khắc nghiệt, trong tổng số 720 km đường bờ biển của ĐBSCL có khoảng 377 km đang bị xói lở, trong đó có khoảng 70 km bị xói lở nghiêm trọng với tốc độ trung bình trên 20 m mỗi năm. Trong bối cảnh như vậy, một công cụ có tính khoa học và dựa trên những căn cứ vững chắc để hỗ trợ các cơ quan quản lý cở cấp Trung ương , địa phương cũng như các nhà đầu tư cùng nhau hoạch định các giải pháp phù hợp để bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL là rất cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn này, trong khuôn khổ Chương trình ICMP, Kế hoạch Bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL đã được xây dựng dưới sự chỉ đạo chung của Tổng cục Phòng, chống thiên tai (VNDMA).

 

Chuyên gia Tổng cục Phòng chống thiên tai trình bày cách thức khai thác công cụ hỗ trợ ra quyết định

về các giải pháp bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL

 

Đây là một công cụ hỗ trợ ra quyết định về các giải pháp bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL. Công cụ này cung cấp một hệ thống thông tin trực tuyến về đường bờ và vùng ven biển ĐBSCL với một cơ sở dữ liệu và thư viện tài liệu tương đối toàn diện, một hướng dẫn kỹ thuật để phục vụ quá trình ra quyết định. Kế hoạch bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL áp dụng cách tiếp cận vùng, với sự liên thông giữa các tỉnh. Kế hoạch này đề xuất những giải pháp cụ thể cho các hợp phần cụ thể của vùng ven biển với những điều kiện đặc thù riêng.

 

Bộ công cụ sẽ cung cấp các tri thức và sở cứ khoa học, các hướng dẫn và đề xuất cụ thể về các giải pháp kỹ thuật, hỗ trợ Lãnh đạo và cán bộ lập quy hoạch, chuyên gia kỹ thuật, các nhà khoa học, nhà đầu tư, nhà tài trợ có cái nhìn toàn diện các vấn đề cấp thiết của vùng ven biển ĐBSCL, từ đó đưa ra những quyết định tác động phù hợp, đúng đắn và hiệu quả nhằm tăng cường khả năng chống chịu của vùng ven biển và các khu vực xung yếu các tỉnh ĐBSCL trước các tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai, đặc biệt là lũ lụt và xói lở.

 

Đánh giá về Kế hoạch này, Tiến sĩ Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai từng nói, bảo vệ vùng ven biển và đường bờ là nhiệm vụ quan trọng nhằm duy trì và thúc đẩy phát triển bền vững của toàn bộ vùng ĐBSCL. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực cải tiến quy hoạch không gian vùng ven biển và bảo tồn các dịch vụ hệ sinh thái liên quan. Với cách tiếp cận mới và thông qua các hướng dẫn kỹ thuật phục vụ quy hoạch liên tỉnh về bảo vệ vùng ven biển, Kế hoạch bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL là công cụ rất hữu ích đối với các cơ quan quản lý nhà nước về phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

 

Tiến sĩ Christian Henckes, Cố vấn trưởng Chương trình ICMP trình bày một số hiệu quả

của việc áp dụng Kế hoạch Bảo vệ vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (CPP)

 

Tiến sĩ Christian Henckes, Cố vấn trưởng Chương trình ICMP cho biết, Kế hoạch bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL được khơi nguồn từ các bài học kinh nghiệm của Đức, Úc, Hà Lan và Mỹ - những quốc gia có truyền thống về quản lý châu thổ và quy hoạch bảo vệ vùng ven biển. Kế hoạch là sản phẩm hàng đầu của Chương trình ICMP, bao gồm nhiều hoạt động, kết quả của nhiều nghiên cứu, khảo sát tại nhiều địa phương khác nhau được tổng hợp trong công cụ này. Tới đây, các nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu liên quan như Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, Viện Điều tra quy hoạch rừng Nam Bộ... sẽ được tiếp cận và chia sẻ những thông tin của công cụ này nhằm đảm bảo việc đưa ra những quyết định đúng đắn để tăng khả năng chống chịu của người dân cùng sự bền vững của vùng ven biển ĐBSCL trước những biến động về khí hậu, môi trường và tài nguyên.

 

Các đại biểu tham quan mô hình hàng rào chữ T tại Ấp Nôpôl - địa điểm được khảo sát và cập nhật thường xuyên

trong Kế hoạch bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL

 

Sau Lễ Giới thiệu Kế hoạch Bảo vệ vùng ven biển ĐBSCL, các đại biểu đã đi thăm quan mô hình hàng rào chữ T do Chương trình ICMP hỗ trợ xây dựng nhằm bảo vệ hiệu quả hệ thống đê biển và rừng ngập mặn tại Ấp Nôpôl, xã Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Minh Trung - CTV

 Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh