Thứ năm, 23-05-2019

Hội nghị tổng kết thực hiện dự án SNRM năm 2018 và Phương hướng triển khai kế hoạch năm 2019

21/12/2018
Vừa qua, tại Lâm Đồng, Ban quản lý Dự án tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM) đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện dự án năm 2018 và Phương hướng triển khai kế hoạch năm 2019. Tham dự Hội nghị gồm có: Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp chủ trì và chỉ đạo Hội nghị; Đại diện các phòng chức năng của Ban, Ban quản lý dự án SNRM các cấp, đại diện Lãnh đạo Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, đại diện Văn phòng Tư vấn Dự án SNRM cùng các chuyên viên và cán bộ của dự án.

 

Trong năm 2018 vừa qua, mặc dù đối mặt với những khó khăn về xây dựng chính sách, cấp phát vốn, địa hình triển khai dự án cũng như chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa bão xuất hiện nhiều trên các tỉnh Tây Bắc, Dự án quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững nói chung và Ban quản lý dự án các tỉnh vùng dự án nói riêng đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng Ban Ban quản lý các Dự án lâm nghiệp phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh trong năm 2018 vừa qua, Dự án SNRM đã hoàn thành được nhiều kế hoạch và nhiệm vụ đề ra tuy nhiên thời gian còn lại của dự án không còn nhiều, toàn thể dự án cần hoạch định rõ ràng chính sách ngành, vùng và quốc gia để sử dụng tốt nguồn vốn tiếp theo. Hội nghị hôm nay cũng là cơ hội để Ban quản lý Dự án SNRM Trung ương, Ban quản lý Dự án SNRM tại các tỉnh, văn phòng Chuyên gia, tư vấn dự án, cùng bàn bạc xây dựng kế hoạch các năm tiếp theo và triển khai, thực hiện  tốt nhất mục tiêu đề ra của dự án.

 


Ông Phạm Vũ Thắng - Phó Giám đốc Dự án SNRM Trung ương trình bày báo cáo

Tổng kết kết quả thực hiện dự án năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019

 

Ông Phạm Vũ Thắng trình bày báo cáo tổng quan về các kết quả thực hiện năm 2018 và phương hướng triển khai kế hoạch năm 2019 của dự án. Trong năm 2018, lũy kế giải ngân từ đầu năm đạt 51.095 triệu đồng/49.593 triệu đồng, đạt 103% kế hoạch năm 2018. Trong đó vốn nước ngoài là 43.794 triệu đồng/39.622 triệu đồng, đạt 111% kế hoạch năm 2018, vốn trong nước là 7.301 triệu đồng/9.971 triệu đồng, đạt 73% kế hoạch năm. Trong năm 2019, Dự án sẽ tập trung hỗ trợ các chính sách đóng góp vào việc quản lý rừng bền vững, như Tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp và Kế hoạch hành động REDD+ quốc gia, tiếp tục triển khai và giám sát các hoạt động thí điểm REDD+ tại các xã đã lựa chọn, hỗ trợ cơ cấu quản lý khu dự trữ sinh quyển hoặc diễn đàn QLHT xây dựng kế hoạch quản lý 5 năm khu dự trữ sinh quyển Lang Biang, giám sát định kỳ việc thực hiện kế hoạch quản lý cùng với việc tổ chức các cuộc hội thảo chia sẻ thông tin và các lớp tập huấn cho các chủ rừng và sở NN&PTNT các tỉnh lân cận. Kế hoạch vốn năm 2019 là 44.861 triệu đồng, trong đó: vốn nước ngoài là: 34.699 triệu đồng, vốn trong nước là: 10.162 triệu đồng.

 

Sau khi nghe báo cáo, Đại diện Ban quản lý dự án SNRM tại các tỉnh đã có các ý kiến phát biểu tại hội nghị:

 

Đại diện tỉnh Điện Biên, bà Mai Hương cơ bản nhất trí với báo cáo đã trình bày của Ban quản lý dự án SNRM Trung ương. Trong quá trình triển khai, Ban quản lý dự án SNRM tỉnh Điện Biên vẫn thường xuyên phối hợp và thống nhất kế hoạch hoạt động theo tháng với văn phòng tư vấn đặt tại tỉnh vùng dự án và Ban quản lý dự án SNRM Trung ương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện dự án đến từ việc triển khai trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng do nguyên nhân khách quan (trâu bò phá hoại, mưa lũ xảy ra trên địa bàn đã làm ảnh hưởng đến rừng trồng của dự án).

 

Ông Võ Văn Ngọ đại diện tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị

 

Đại diện tỉnh Lai Châu, ông Võ Văn Ngọ trình bày những khó khăn khi thực hiện dự án tại tỉnh Lai Châu. Do địa hình nhiều núi cao và ít đất trồng rừng nên công tác trồng rừng tại tỉnh này chưa được ưu tiên. Việc xin phê duyệt vốn đối ứng cho Ban quản lý dự án SNRM tỉnh Lai Châu diễn ra khá chậm và gây nhiều bất lợi cho việc triển khai dự án trong năm nay. Ngoài những khó khăn nêu trên, việc phát triển sinh kế, quản lý diện tích rừng hiện có tại địa phương và việc thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra thuận lợi.

 

Ông Lò Thế Thi đại diện Ban quản lý Dự án SNRM tỉnh Sơn La phát biểu tại hội nghị

 

Ông Lò Thế Thi đại diện Ban quản lý Dự án SNRM tỉnh Sơn La đã có những chia sẻ thực tế về việc thực hiện thí điểm quản lý rừng tại địa bàn tỉnh. Ngoài các thành công thu được từ việc sử dụng hiệu quả máy tính bảng, các hoạt động thí điểm phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế tại huyện. Định hướng phát triển năm 2020 tại tỉnh Sơn La tập trung vào việc trồng cây ăn quả trên đất dốc với diện tích lớn nên Ban quản lý dự án tỉnh Sơn La cũng gặp khó khăn trong việc xây dựng bản đồ ranh giới giữa các thôn bản do việc sử dụng máy quét ảnh chưa được công nhận trên các cơ sở pháp lý.


Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án SNRM tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

 

Ông Nguyễn Xuân Trường nhất trí cao với bài báo cáo do Ban quản lý dự án SRNM Trung ương trình bày và đánh giá cao sự phối hợp tháo gỡ các vấn đề khó khăn của Ban quản lý Dự án SNRM Trung ương với Ban quản lý các tỉnh địa phương thực hiện dự án. Trong năm 2018 tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, góp phần quản lý tốt rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh và đang hỗ trợ thực hiện giai đoạn chuyển giao phát triển kinh tế rừng, hỗ trợ cho bà con phát triển rừng trồng gỗ lớn. Nhờ có sự hỗ trợ cung cấp máy tính bảng, tập huấn sử dụng cho lực lượng kiểm lâm về phần mềm ứng dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh, nên đến nay tỉnh Hòa Bình đã bổ sung được ít nhất 70% khối lượng dữ liệu về diễn biến tài nguyên rừng của tỉnh và đưa vào kho dữ liệu quốc gia, giúp cho việc quản lý diễn biến rừng được kịp thời và chính xác.Ông Lê Văn Hương - Giám đốc BQL Dự án SNRM Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà phát biểu tại Hội nghị

 

Thông qua hỗ trợ của dự án SNRM như điều tra đa dạng sinh học, ứng dụng máy tỉnh bảng, flycam, các phần mềm lưu trữ dữ liệu tân tiến… cho đến nay Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà đang là nơi có cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học chuẩn nhất trong các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam. Ông Lê Văn Hương đề xuất hỗ trợ từ phía Văn phòng Tư vấn Hợp phần 3 Dự án SNRM, Văn phòng chuyên gia và Ban quản lý dự án SNRM Trung ương cho phép bổ sung  việc tài liệu hóa các sản phẩm, kết quả của dự án sau khi kết thúc hoạt động của Hợp phần 3, để phục vụ cho công việc quyết toán tài chính hậu dự án, thuận lợi cho việc đề xuất vốn đối ứng của các dự án các năm tại tỉnh.

 

Ông Hiroki Miyazono - Cố vấn trưởng Dự án SNRM  trả lời ý kiến chia sẻ của các đại biểu Hội nghị 

 

Kết luận Hội nghị: Sau khi Hội nghị lắng nghe các ý kiến thảo luận của các đại biểu và đề xuất của đại diện Ban quản lý dự án các cấp, ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao kết quả đạt được năm 2018 của toàn Dự án SNRM. Có được kết quả nêu trên là nhờ tinh thần làm việc chuyên nghiệp và sự hợp tác chặt chẽ của các cán bộ dự án từ Trung ương đến địa phương, cùng với đội ngũ chuyên gia, tư vấn của dự án. Một số nội dung cần làm ngay trong thời gian tới: Mẫu báo cáo kế hoạch hằng năm phải được thống nhất từ trung ương đến địa phương để thuận tiện cho việc tổng hợp số liệu; Công tác giám sát đánh giá và kiểm tra định kỳ, sử dụng máy tính bảng cho đánh giá tài nguyên và thu thập dữ liệu vẫn tiếp tục triển khai trong năm 2019 và khắc phục những khó khăn gặp phải trong năm 2018; Dự án cần sớm rà soát, thống nhất kế hoạch năm 2019 của các đơn vị và tổng hợp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra; Công tác quản lý tài sản phục vụ cho việc quyết toán giai đoạn hậu dự án cần có sự phối hợp giữa phòng tài chính kế toán và văn phòng chuyên gia để có hướng dẫn tiếp nhận và sử dụng tài sản tại các đơn vị; Dữ liệu thu được từ ứng dụng flycam sẽ được phối hợp với dự án ICMP để đảm báo thành quả của dự án được chia sẻ rộng rãi trong tương lai.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi bế mạc Hội nghị

 

Tham quan hiện trường Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang

 

Tham quan mô hình trồng nấm
 

Hướng dẫn viên giới thiệu về Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà


Giới thiệu về các loại nhạc cụ của dân tộc K Ho


Các đại biểu tham quan khu dự trữ sinh quyển Langbiang


Vũ Thị Huyền Trang - CTVCác tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh