Thứ tư, 21-10-2020

Hỗ trợ của dự án SNRM cho hệ thống CSDL quốc gia về đa dạng sinh học Việt Nam (NBDS)

30/09/2020
Được sự tài trợ của Dự án JICA "Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững" (Dự án SNRM), Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học phối hợp với các chuyên gia đã tiến hành thu thập và xác minh dữ liệu từ các Vườn quốc gia/Khu bảo tồn (VQG/KBT) trong Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Với thời gian 5 năm (2016-2020), số lượng vườn quốc gia và khu bảo tồn được tiến hành thu thập dữ liệu đã lên đến 36 khu, giúp cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đa dạng sinh học (NBDS) khoảng 84.285 bản ghi loài bao gồm động vật có vú, chim, bò sát, động vật lưỡng cư và thực vật trên khắp các vùng sinh thái. Ngoài ra, để tăng cường năng lực cho các bộ các VQG/KBT, từ tháng 8 năm 2016 đến nay đã tổ chức được 05 khóa tập huấn tại Hà Nội, Ba Vì, Đà Nẵng, Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh - mỗi khóa tập huấn có sự tham gia của trên 50 đại biểu, đại diện các Vườn quốc gia, khu bảo tồn, Sở TNMT, Sở NN&PTNT trên cả nước. Tổng cộng đã có hơn 200 cán bộ các vườn quốc gia, khu bảo tồn và cơ quan quản lý đã được đào tạo, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để cập nhật dữ liệu đa dạng sinh học.

 

Các hỗ trợ từ Dự án SNRM đã góp phần thúc đẩy quá trình huy động dữ liệu đa dạng sinh học vào hệ thống NBDS. Từ đó, góp phần thử nghiệm các tính năng và kiểm tra quá trình nhập số liệu vào hệ thống NBDS. Thông qua các hỗ trợ về kỹ thuật của dự án SNRM, nhiều ghi nhận về hệ thống NBDS đã được cung cấp. Cùng với các đối tác quốc tế khác, Dự án SNRM cũng đã hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong tổ chức Diễn đàn Đối tác đa dạng sinh học, sáng kiến được khởi xướng từ năm 2017 và được tổ chức thường niên song song với sự kiện Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5). Dự án SNRM hợp tác với Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia Nhật Bản hỗ trợ, xây dựng năng lực Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học để kết nối với Cơ sở Thông tin Đa dạng sinh học Toàn cầu (GBIF). Đây là cơ sở dữ liệu mở trên phạm vi toàn cầu, cho phép tiếp cận dữ liệu về tất cả các loài trên trái đất. Hỗ trợ tài chính từ dự án SNRM đã góp phần vào thành công chung trong công tác tổ chức Diễn đàn. Hơn nữa, các hội thảo đã tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực trong công tác điều tra, thu thập dữ liệu đa dạng sinh học cũng như vận hành NBDS.

 

Việt Nam là một quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao với đa dạng hệ sinh thái, loài và nguồn gen, đảm bảo nhiều lợi ích cho người dân. Trong nhiều năm qua, các tổ chức trong nước và quốc tế đã thu thập được rất nhiều dữ liệu và thông tin có giá trị liên quan đến đa dạng sinh học tại các vườn quốc gia (VQG), khu bảo tồn (KBT). Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu và thông tin này không được lưu trữ tập trung trên toàn quốc do thiếu hệ thống chia sẻ thông tin cũng như không được cập nhật thường xuyên bởi hạn chế về năng lực, nguồn lực của các ban quản lý vườn quốc gia, khu bảo tồn và cơ quan quản lý. Hệ thống Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Đa Dạng Sinh Học (NBDS) chính là nền tảng để người dùng có thể tiếp cận trực tuyến (http://nbds.ceid.gov.vn/) và chia sẻ dữ liệu, thông tin liên quan đến đa dạng sinh học, đồng thời cũng cung cấp bộ số liệu toàn diện để hỗ trợ xây dựng chính sách và thực hiện bảo tồn đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc.

.

Hình ảnh phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đa dạng sinh học  Việt Nam.

Hệ thống cung cấp thông tin đa dạng sinh học được cập nhật từng ngày tại Việt Nam, giúp hỗ trợ tìm kiếm thông tin loài, tìm kiếm siêu dữ liệu

của bộ dữ liệu đa dạng sinh học Việt Nam  hoặc tìm kiểu thông tin đa dạng sinh học cho một khu vực cụ thể hay khu bảo tồn tại Việt Nam.

 

Vũ Thị Huyền Trang


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh