Thứ năm, 26-11-2020

Đầu tư công lĩnh vực lâm nghiệp năm 2020 trên 156 tỷ đồng

26/10/2020
Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp được giao làm chủ 4 dự án vốn vay với tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2020 là trên 156 tỷ đồng.

 

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp cho biết, trong năm 2020 nguồn vốn đầu tư công trong lĩnh vực Lâm nghiệp là trên 156 tỷ đồng.

Ảnh: Nguyên Huân.

 

Các Dự án Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp đang triển khai gồm Dự án Phục hồi và quản lý rừng bền vững rừng phòng hộ (JICA2), Dự án Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2 (KfW8), Dự án Kết hợp bảo vệ vùng ven biển và phục hồi đai rừng ngập mặn tại Kiên Giang và Cà Mau (Kiên Giang và Cà Mau) và Dự án Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR).

 

Tổng nguồn vốn cho 4 dự án là trên 7.500 tỷ đồng, trong đó vốn trong nước là hơn 1.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài 5.900 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, tổng kế hoạch vốn được Bộ NN-PTNT giao trên 156 tỷ đồng, trong đó ODA 65 tỷ đồng và vốn đối ứng 91 tỷ đồng.

 

Kết quả giải ngân, đến nay Dự án JICA2 đã giải ngân được xấp xỉ 3,7/11 tỷ đồng, đạt 32%, trong đó vốn trong nước giải ngân được trên 3,1 tỷ đồng, đạt 28%, vốn nước ngoài giải ngân được 575 triệu đồng, đạt 100%.

 

Dự án KGCM giải ngân 3,7/29 tỷ đồng, đạt 13%, trong đó  vốn trong nước giải ngân được 3,7/15 tỷ đồng, đạt 25%, vốn nước ngoài chưa giải ngân.

 

Dự án FMCR, giải ngân trên 5,3/93 tỷ đồng, đạt 6%, trong đó, vốn trong nước giải ngân được 5,3/6 tỷ đồng, đạt 9%, vốn nước ngoài chưa giải ngân.

 

Dự án KfW8 giải ngân được trên 5,2/22 tỷ đồng, đạt 23%, trong đó vốn trong nước giải ngân được 1,3/5 tỷ đồng, đạt 27%, vốn nước ngoài giải ngân được trên 3,8/17,6 tỷ đồng, đạt 22%.

 

Cán bộ Ban quản lý Dự án KfW8 tuyên truyền lợi ích từ rừng cho người dân huyện Phong Thổ, Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Nga.

 

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp cho biết, trong những tháng cuối năm 2020, Dự án KGCM phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và nhà tài trợ, thực hiện tuyển chọn tư vấn quốc tế, dự kiến kế hoạch trao thầu tư vấn quốc tế vào tháng 12/2020 để sớm giải ngân được nguồn vốn ODA.

 

Với Dự án KfW8, Ban quản lý dự án Trung ương sẽ phối hợp với Văn phòng tư vấn tăng cường đôn đốc, kiểm tra và hỗ trợ các tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động dự án theo Kế hoạch năm 2020 được giao.

 

Dự án FMCR tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai gói thầu lập phương án và thi công rà, phá bom mìn, vật nổ khu vực trồng mới rừng trên cạn ven biển cho 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

 

Hoàn thành việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập bản đồ cấp xã và kiểm chứng phục vụ cho trồng rừng và quản lý rừng tại các xã vùng dự án làm cơ sở sớm giải ngân nguồn vốn ODA.

 

Dự án JICA2, tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc chăm sóc rừng lần 2 của năm 2020. Chỉ đạo Ban quản lý dự án JICA2 các tỉnh bàn giao rừng sau giai đoạn đầu tư, chỉ đạo các đơn vị liên quan (chủ rừng mới) xây dựng phương án quản lý rừng sau đầu tư, ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng dài hạn theo quy định.

 

Ông Đỗ Quang Tùng chia sẻ, ngay sau khi được Bộ NN-PTNT giao vốn năm 2020, các dự án đã đôn đốc, chỉ đạo Ban quản lý dự án các tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện khối lượng trên hiện trường để có thể giải ngân nhanh các nguồn vốn được giao năm 2020.

 

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các hoạt động gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ thực hiện và giải ngân chậm do một số nguyên nhân.

 

Đầu tiên là do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện các hoạt động hiện trường cũng như tiến độ giải ngân của các dự án.

 

Đặc biệt, tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động tại hiện trường, hầu hết mọi hoạt động tại khu vực này đều phải tạm dừng một thời gian.

 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ (JICA2). Ảnh: thuathienhue.gov.vn.

 

Bên cạnh đó, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 29/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến các hoạt động có tính chi chất thường xuyên, mua sắm trang thiết bị, hội thảo tập huấn và nâng cao năng lực sử dụng nguồn vốn vay của một số dự án thuộc Ban phải điều chỉnh nguồn vốn thực hiện hoặc cắt giảm, cùng với đó phải mất nhiều thời gian xin ý kiến các Bộ ngành rà soát để báo cáo Chính phủ phê duyệt điều chuyển nguồn vốn ODA và đối ứng.

 

Cụ thể, Dự án KGCM thời gian bắt đầu thực hiện dự án chậm, nên có nhiều biến động về đất đai, hiện trạng rừng, sạt lở đất ven biển nên dự kiến phải mất nhiều thời gian cho việc điều tra khảo sát trước khi triển khai các hoạt động. Ngoài ra, theo Hiệp định thì phải có tư vấn quốc tế thì mới được triển khai các hoạt động, trong khi đó, việc tuyển chọn tư vấn quốc tế không đảm bảo tiến độ do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

 

Dự án FMCR hiện đang tiến hành triển khai lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu đã được Bộ phê duyệt nhưng quá trình thẩm định, lấy ý kiến về chuyên môn và ý kiến không phản đối của Nhà tài trợ mất rất nhiều thời gian dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình lựa chọn đơn vị tư vấn để tiến hành triển khai các bước công việc của dự án.

 

Dự án KfW8, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường xuất khẩu gỗ nguyên liệu giảm, đặc biệt là thị trường Trung Quốc dẫn đến giá thu mua gỗ nguyên liệu khai thác từ rừng trồng giảm mạnh nên các hộ gia đình tại tỉnh Yên Bái và Bắc Kạn không muốn thực hiện hoạt động tỉa thưa các diện tích rừng trồng đã đăng ký tham gia dự án.

 

Việc đề xuất điều chỉnh dự án gặp khó khăn do nhà tài trợ KfW chưa thống nhất phương án điều chỉnh, thay thế các hoạt động của các tỉnh đề xuất bị vướng Chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Do đó, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp đã kiến nghị điều chỉnh kế hoạch 2020 sang 2021 để sau khi có tư vấn quốc tế và hoàn thành các thủ tục phê duyệt điều chuyển nguồn vốn sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân và hoàn thành khối lượng công việc theo kế hoạch.

(Bài đăng trên Báo Nông nghiệp Việt nam ngày 26/10/2020 - tác giả Nguyên Huân)


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh