Thứ năm, 16-08-2018

Quỹ tiền tệ quốc tế

04/11/2013

Quỹ tiền tệ quốc tế(tiếng Anh:International Monetary Fund, viết tắtIMF) là mộttổ chức quốc tếgiám sáthệ thống tài chính toàn cầubằng theo dõitỷ giá hối đoáicán cân thanh toán, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và giúp đỡ tài chính khi có yêu cầu. Trụ sở chính của IMF đặt ởWashington, D.C., thủ đô củaHoa Kỳ.

Tổ chức và mục đích

IMF mô tả chính bản thân nó như "Một tổ chức của 185 quốc gia", làm việc nuôi dưỡng tập đoàntiền tệtoàn cầu, thiết lậptài chínhan toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế, đẩy mạnh việc làm vàtăng trưởng kinh tếcao, và giảm bớt đóinghèo. Với ngoại lệ củaBắc Triều Tiên,Cuba,Liechtenstein,Andorra,Monaco,TuvaluNauru, tất cả các nước thành viên củaLiên Hiệp Quốctham gia trực tiếp vàoIMFhoặc được đại diện cho bởi những nước thành viên khác.

Vào năm1930, khi hoạt động kinh tế ở những nước công nghiệp chính thu hẹp, nhiều nước bắt đầu áp dụng tư tưởngtrọng thương, cố gắng bảo vệ nền kinh tế của họ bằng việc hạn chếnhập khẩu. Để khỏi giảm dự trữvàng,ngoại hối, một vài nước cắt giảm nhập khẩu, một số nướcphá giá đồng tiềncủa họ, và một số nước áp đạt các hạn chế đối với tài khoản ngoại tệ của công dân. Những biện pháp này có hại đối với chính bản thân các nước đó vì như lý thuyếtlợi thế so sánhtương đốicủaRicardođã chỉ rõ mọi nước đều trở nên có lợi nhờ thương mại không bị hạn chế. Lưu ý là, theo lý thuyếttự do mậu dịchđó, nếu tính cả phân phối, sẽ có những ngành bị thiệt hại trong khi các ngành khác được lợi. Thương mại thế giới đã sa sút nghiêm trọng, khiviệc làmmức sốngở nhiều nước suy giảm.

IMF đã đi vào hoạt động ngày27 tháng 12năm1945, khi đó có 29 nước đầu tiên ký kết nó là những điều khoản của hiệp ước. Mục đích của luật IMF ngày nay là giống với luật chính thức năm1944. Ngày1 tháng 3năm1947IMF bắt đầu hoạt động và tiến hành cho vay khoản đầu tiên ngày8 tháng 5năm1947.

Từ cuốiđại chiến thế giới thứ 2cho đến cuối năm1972, thế giới tư bản đã đạt được sự tăng trưởngthu nhập thực tếnhanh chưa từng thấy. (Sau đó sự hội nhập củaTrung Quốcvào hệ thống tư bản chủ nghĩa đã thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng của cả hệ thống.) Trong hệ thống tư bản chủ nghĩa, lợi ích thu được từ tăng trưởng đã không được chia đều cho tất cả, song hầu hết các nước tư bản đều trở nên thịnh vượng hơn, trái ngược hoàn toàn với những điều kiện trong khoảng thời gian trước của những nước tư bản trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới.

Trong những thập kỷ sau chiến tranh thế giới hai, kinh tế thế giới và hệ thống tiền tệ có thay đổi lớn làm tăng nhanh tầm quan trọng và thích hợp trong việc đáp ứng mục tiêu của IMF, nhưng điều đó cũng có nghĩa là yêu cầu IMF thích ứng và hoàn thiện cải tổ. Những tiến bộ nhanh chóng trongkỹ thuật công nghệthông tin liên lạcđã góp phần làm tăng hội nhập quốc tế của cácthị trường, làm cho các nền kinh tế quốc dân gắn kết với nhau chặt chẽ hơn. Xu hướng bây giờ mở rộng nhanh chóng hơn số quốc gia trong IMF.

Ảnh hưởng của IMF trong kinh tế toàn cầu được gia tăng nhờ sự tham gia đông hơn của các quốc gia thành viên. Hiện IMF có 184 thành viên, nhiều hơn bốn lần so với con số 44 thành viên khi nó được thành lập.

Nguồn vốn của IMF là do các nước đóng góp, các nước thành viên có cổ phần lớn trong IMF làMỹ(17,46%),Đức(6,11%),Nhật Bản(6,26%),Anh(5,05%) vàPháp(5,05%).

Tổng vốn của IMF là 30 tỷDollar Mỹ(1999).

Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh