Thứ ba, 12-12-2017

Hội thảo Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An – Đánh thức tiềm năng cho phát triển bền vững

19/04/2017
Ngày 12/4/2014, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Dự án rừng và đồng bằng Việt Nam (VFD) đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức thành công Hội thảo “Phát huy tiềm năng, lợi thế khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An cho phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch và dịch vụ”.

 

Đến dự có gần 150 đại biểu từ nhiều tổ chức và nhân từ Trung ương và tỉnh Nghệ An, bao gồm Ủy ban nhân dân tỉnh, Các Sở/ban ngành của tỉnh Nghệ An, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, các Viện và Trường đại học, các công ty lữ hành và du lịch, các tổ chức quốc tế (Winrock International, SNV, SRD…). Hội thảo đã có nhiều bài tham luận và chia sẻ quý báu của các nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp và đã đánh giá được những tiềm năng, lợi thế, những khó khăn , thách thức và đề xuất một số giải pháp và định hướng cho thời gian tới.

 

Ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội thảo

 

Miền Tây Nghệ An là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên phong phú, đặc biệt là tài nguyên rừng với 3 khu rừng đặc dụng Vườn quốc gia Pù Mát, và 2 Khu bảo tồn TN Pù Huống và Pù Hoạt có tính đa dạng sinh học cao cả hệ các hệ sinh thái, đa dạng về loài và nguồn gen. Nhiều loài động thực vật có trong sách đỏ của Việt Nam và của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Đây cũng là nơi sinh sống hài hòa của 5 đồng bào dân tộc thiểu số tạo nên bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo. Trong nhiều năm qua, Chính quyền địa phương đã gắn kết và phát triển hài hòa giữa công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển kinh tế, bảo tồn và phá huy các giá trị văn hóa. Chính nhờ có những giá trị độc đáo trên và nỗ lực của chính quyền địa phương, năm 2007 Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận Khu dự trữ sinh quyển Miền Tây Nghệ An.

 

Ông Vũ Văn Hưng – Phó trưởng Ban, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp phát biểu

 

Với dân số trên 900 ngàn người và diện tích rộng lớn trên 1.3 triệu ha nằm trên 9 huyện, Khu dự trữ sinh quyển Miền Tây Nghệ An có rất nhiều tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế, đăc biệt là các ngành nông lâm nghiệp, thủy điện, du lịch và dịch vụ, cụ thể như sau:

 

1) Phát triển lâm nghiệp: Diện tích rừng trong Khu dự trữ sinh quyển là khoảng 800 nghìn ha, độ che phủ rừng khoảng 57%, diện tích vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển nằm trong 3 khu rừng đặc dụng có diện tích rừng đặc dụng khoảng 170 ngàn ha sẽ đóng góp lớn cho phát triển lâm nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng, chế biến lâm sản, dược liệu, và nghiên cứu khoa học.

 

2) Phát triển thủy điện: Với địa hình thuận lợi, nơi đây có nhiều tiềm năng để phát triển thủy điện, hiện có tới 12 nhà máy đang vận hành và nhiều công trình thủy điện đạng được xây dựng, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và đóp góp đáng kể vào GDP của tỉnh.

 

3) Phát triển du lịch và dịch vụ: 1) Với những nét đặc sắc văn hóa của các dân tộc như Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu và Đan Lai, 2) những danh thắng đẹp như thác Kèm ở Con Cuông, Thác Sao Va và Thác 7 tần kỳ vỹ giữa rừng sinh ở ở Quế Phong, Mường Lống – cổng trời xứ Nghệ ở Kỳ Sơn, 3) các làng nghề truyền thống: Làng Thái cổ với nghề thổ cẩm ở Quỳ Châu và Con Cuông, làng nghề trầm hương ở Quỳ Châu, làng nghề đan lát của người Khơ Mú ở Kỳ Sơn; 4) các lễ hội Hang Bua, lễ hội đền Chín gian ở Quế Phong… và 5) những đặc sản của vùng miền như Vịt bầu Quỳ, Cam Quỳ Hợp và Con Cuông, cá Mát sông Giăng, nhút Thanh Chương, măng đắng, khoai sọ Kỳ Sơn. Đây là những tiềm năng để phát triển du lịch và dịch vụ trong thời gian tới của Khu dự trữ sinh quyển.

 

Quang cảnh cuộc Hội thảo

 

Mặc dù có những tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế, Khu dự trữ sinh quyển cũng đang đối mặt với những khó khăn thách thức như: 1) Áp lực phát triển kinh tế và gia tăng dân số, đời sống người dân nghèo, dân trí thấp tác động lên hoạt động bảo tồn tài nguyên rừng và ô nhiễm môi trường trong Khu sinh quyển; 2) Công tác quản lý và điều phối liên ngành chưa hiệu quả; 3) địa hình chia cắt mạnh và đường biên giới dài hơn 400 km; 5) Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và du lịch chưa đáp ứng...

 

Qua hội thảo, các diễn giả cũng đã đưa ra định hướng để phát huy những lợi thế, tiềm năng cho phát triển Khu dự trữ sinh quyển bao gồm: 1) Áp dụng tư duy hệ thống, quy hoạch cảnh quan, hợp tác liên ngành và phát triển kinh tế chất lượng; 2) Tạo dựng hành lang đa dạng sinh học kết nối giữa các khu rừng đặc dụng trong khu dự trữ sinh quyển và sau đó hợp tác với các tỉnh lân cận và nước bạn Lào; 3) Thu hút và kêu gọi đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất và dịch vụ du lịch, phát triển du sinh thái và du lịch cộng đồng, đào tạo nghề và bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho người dân địa phương… Với những giải pháp tổng thể và cụ thể đưa ra trong hội thảo, Khu dự trữ sinh quyền miền Tây Nghệ An sẽ phát huy hơn nữa những lợi thế tiềm năng của nó, đáp ứng được quan điểm bảo tồn để phát triển và phát triển để bảo tồn.

 

Các hình ảnh khác trong Hội thảo

 

Các đại biểu chăm chú lắng nghe các diễn giả trình bày và phát biểu

 

Ông Brian Bean, Trưởng đại diện Winrock International phát biểu tại Hội thảo

 

Tiến sĩ Peter H. Singleton, chuyên gia sinh học động vật hoang dã

trình bày dự thảo hành lang đa dạng sinh học cho khu DTSQ miền Tây Nghệ An

 

GS.TS. Nguyễn Hoàng Trí – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam

chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến quản lý Khu DTSQ ở Việt Nam

                       

                                                             Nguyễn Thế Phương - CTV

 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep