Thứ ba, 12-12-2017

Dự án Rừng và đồng bằng Việt nam hỗ trợ Học viện Hồ Chí Minh xây dựng chương trình đào tạo cho cán bộ quản lý về biến đổi khí hậu

19/04/2017
Ngày 22-24/3/2017, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp tập huấn về Biến đổi Khí hậu Giảng viên nguồn tại Học viện Chính trị Khu vực 1 với sự tham gia của 30 giảng viên. Đây là lớp tập huấn Giảng viên nguồn đầu tiên trong chuỗi hoạt động tập huấn cho cả 5 Học viện chính trị trên cả nước. Tài liệu tập huấn do Dự án VFD phối hợp với Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo.

 

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Trong những năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hoá, xã hội và tác động xấu đến môi trường với mức thiệt hại do thiên tai có thể lên đến 1,5% GDP.  Do đó, Việt Nam coi việc ứng phó Biến đổi khí hậu (ƯPBĐKH ) vấn đề trọng tâm, trong đó cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị có vai trò - trách nhiệm đặc biệt quan trọng. Nghị quyết 24 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề cập Chiến lược quốc gia về ƯPBĐKH đã xác định nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực về BĐKH là một trong những giải pháp chủ chốt trong Ứng phó Biến đổi khí hậu.

 

Ông Vũ Văn Hưng – Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp

kiêm Giám đốc dự án Rừng và đồng bằng Việt Nam phát biểu tại hội nghị

 

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ hướng tới mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đưa các chính sách về BĐKH vào thực tiễn. Dự án coi việc nâng cao nhận thức, kiến thức cơ bản cho đội ngũ lãnh đạo các cấp về BĐKH và ƯPBĐKH gắn với phát triển bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Dự án đã phối hợp với Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chương trình và tài liệu đào tạo về Biến đổi Khí hậu cho cán bộ lãnh đạo.

 

 

Tham gia hỗ trợ cùng các chuyên gia của Dự án và Học viện còn có các chuyên gia đầu ngành của Viện Khí tượng Thủy văn và Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu.  BĐKH không phải là đề tài mới và đã được nhiều Bộ ngành nghiên cứu, xây dựng tài liệu nhưng bộ tài liệu này được xây dựng với nội dung cô đọng, đặc trưng nhất nhắm tới đối tượng của Học viện, không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản về BĐKH, chính sách của Đảng và nhà nước về ƯPBĐKH mà còn làm rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo và các ban ngành đoàn thể trong công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện những chủ trương chính sách này.

 

 

Sau 6 tháng xây dựng tài liệu, qua 3 lần tham vấn và hoàn thiện nội dung, tài liệu tập huấn đã được thẩm định để đưa vào sử dụng trong tập huấn. Ngày 22-24/3/2017, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp tập huấn Giảng viên nguồn tại Học viện Chính trị Khu vực 1 với sự tham gia của 30 giảng viên. Đây là lớp tập huấn Giảng viên nguồn đầu tiên trong chuỗi hoạt động tập huấn cho cả 5 học viện chính trị trên cả nước. Lớp tập huấn đã thành công rực rỡ và được các học viên đánh giá cao.

Đinh Ngọc Kiên - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep