Thứ bảy, 22-09-2018

Sạt lở khó lường uy hiếp đời sống của người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trước mùa mưa lũ

16/05/2017
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sắp bước vào mùa mưa lũ, với hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt, xen kẽ thường xuyên tiềm ẩn những nguy cơ cao về xói lở, sạt lở gây ảnh hưởng tới đời sống của nhiều hộ gia đình đang sinh sống trên các khu vực ven sông, ven biển.

 

Chính quyền và người dân các tỉnh ĐBSCL đang gồng mình chống trọi với sạt lở trái mùa (Ảnh: Baochinhphu.vn)

 

Chưa đến hẹn đã lên

Hiện tại, mùa mưa lũ tại ĐBSCL chưa tới, tuy nhiên các hiện tượng sạt lở nguy hiểm đã xuất hiện sớm, diễn biến phức tạp, bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại các tuyến đê sông, đê biển tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau đang đặt tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân sống gần những khu vực nóng về sạt lở vào tình trạng nguy hiểm.

 

Cụ thể, vừa qua hàng chục ngôi nhà đã bị cuốn trôi tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang cùng hàng trăm căn nhà khác tại Đồng Tháp vẫn đang nằm trong khu vực nguy cơ bị xói lở cao, có thể bị “hà bá” nuốt bất cứ lúc nào, nhiều khu vực đê xuất hiện các vết nứt, sụt lún chạy dài hàng cây số gây cản trở và cắt đứt nhiều đoạn giao thông nông thôn. Không chỉ có An Giang, Đồng Tháp, đến nay, hàng trăm mét đê kè ven biển của tỉnh Bạc Liêu tập trung tại kè Nhà Mát và Gành Hào cũng đang bị sóng biển tấn công và gây sạt lở nghiêm trọng, đê kè kiên cố các khu vực khác được nhà nước đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng cũng đang trong tình trạng bị uy hiếp.

 

Trước mắt để tránh việc bị động do sạt lở trái mùa bất ngờ xảy ra bên cạnh việc ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp, để đảm bảo tính mạng cho người dân sống tại các khu vực nguy hiểm, UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp đã tiến hành bố trí đất ở nhanh chóng di dời cho bà con ổn định cuộc sống và cắt cử lực lượng ứng trực thường xuyên để bảo vệ khu vực có nguy cơ sạt lở, chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục rà soát, lập bản đồ những vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao để có phương án phòng tránh.

 

Tuy nhiên, công tác phòng tránh di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm gặp nhiều khó khăn do phần lớn các hộ sống trong các khu vực nguy hiểm đều là các hộ nghèo không có đất sinh sống nên vẫn phải cố gắng bám trụ lại, về phía địa phương quỹ đất ở không còn cũng cản trở việc xây dựng những khu tái định cư mới an toàn cho bà con.

 

Đề xuất giải pháp giảm thiểu nguy cơ sạt lở ở ĐBSCL

Hiện tại, các địa điểm nóng có nguy cơ sạt lở cao tại tỉnh An Giang đã tăng lên 51 điểm so với 46 vị trí so với năm trước thuộc địa phận các huyện: An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Châu Thành, Chợ Mới…. Nếu không nhanh chóng có các biện pháp cụ thể, vào chính mùa mưa lũ tình trạng sạt lở sẽ có thể xảy ra nghiêm trọng hơn.

 

Các nguyên nhân được các nhà chuyên môn đưa ra là do các vị trí sạt lở nằm ở khu vực có chế độ thủy văn, thủy lực phức tạp, kết hợp với nền đất yếu, không ổn định. Đồng thời, các hoạt động giao thông, xây dựng công trình gần bờ sông và hoạt động khai thác cát trái phép của người dân cũng làm tăng nguy cơ sạt lở bờ.

 

Trong lúc chờ các chuyên gia và các ngành có liên quan tìm ra nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sạt lở nghiêm trọng, trái mùa tại ĐBSCL thì việc không để có thêm các điểm sạt lở, không để nước sông, sóng biển tiếp tục khoét sâu uy hiếp thêm nhiều nhà dân, các đê xung yếu đang là nhiệm vụ cấp bách đối với các ngành và địa phương ĐBSCL hiện nay. Vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở ở ĐBSCL, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/5 tới.

 

Do khả năng sạt lở vẫn có thể xảy ra nên việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân khu vực nguy hiểm đang được đặt lên hàng đầu. Nhằm giảm thiểu nguy cơ sạt lở, lũ quét phức tạp trong mùa mưa bão năm nay, Ban quản lý Chương trình ICMP Trung ương đã chỉ đạo Ban quản lý Chương trình các tỉnh chủ động theo dõi sát sao tình hình diễn biến sạt lở tại các điểm nóng, phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tiến hành các hạng mục gia cố phần đê biển đã được xây dựng trước đó hạn chế tối đa việc có thêm những điểm sạt lở nghiêm trọng, bên cạnh các giải pháp công trình, vận động người dân và chính quyền địa phương thuộc Chương trình tham gia bảo vệ và trồng bổ sung các dải rừng ven biển, mở rộng thêm hệ thống rào chắn tự nhiên, giảm sức tàn phá của sóng đánh vào khu vực đê bao ven biển. 

Minh Trung - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh