Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 Dự án KfW10

20/06/2017
Trong hai ngày 15 và 16/6/2017, tại Thành phố Móng Cái - Quảng Ninh, Dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng thuộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai - (KfW10)” đã tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm và Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

 

Tham dự hội nghị có ông Võ Đình Tuyên, Vụ Nông nghiệp - Văn phòng Chính phủ (VPCP), lãnh đạo, cán bộ Ban quản lý dự án KfW10 Trung ương, Ban quản lý dự án các tỉnh, huyện, Cố vấn phát triển của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và cán bộ Văn phòng Tư vấn dự án. Ông Vũ Xuân Thôn, Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp chủ trì Hội nghị. 

 

Ông Vũ Xuân Thôn, Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp chủ trì Hội nghị

 

Ông Võ Đình Tuyên, Vụ Nông nghiệp, VPCP phát biểu ý  kiến

 

Hội nghị đã nghe báo cáo của Ban quản lý dự án KfW10 Trung ương, của Văn phòng Tư vấn và  của Ban quản lý dự án KfW10 các tỉnh về kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nghe phân tích, thảo luận những thuận lợi, khó khăn tồn tại và đưa ra các giải pháp triển khai nhằm thực hiện tốt kế hoạch dự án cho 6 tháng cuối năm.

 

Ông Hoàng Phú Mỹ, Giám đốc dự án KfW10 TW trình bày báo cáo trước Hội nghị

 

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn dự án đã tăng cường công tác tuần tra bảo vệ và phòng chống cháy, chữa cháy rừng đối với diện tích 23.163,02 ha/20.000 ha, đạt 116%  so với mục tiêu ban đầu, của 66 mô hình quản lý rừng cộng đồng thôn trên địa bàn 28 xã, 7 huyện và 3 tỉnh vùng dự án; Hoàn thành chuyển tiền cho 66 Tài khoản của 66 Ban quản lý rừng cộng đồng thôn trên địa bàn 3 tỉnh, 7 huyện vùng Dự án, đạt 100% kế hoạch đề ra. Việc triển khai chi trả tiền bảo vệ và phát triển rừng cũng đã được Ban quản lý dự án KfW10 các địa phương tiến hành thực hiện triển khai ngay sau đó.

 

Trong 6 tháng đầu năm, Dự án đã triển khai khảo sát hiện trường nhằm thực hiện kế hoạch trồng rừng với tổng diện tích là 68,97 ha, cụ thể: tỉnh Quảng Nam (huyện Nam Giang) 35 ha, dự kiến trồng cây Lòn Bon, tỉnh Kon Tum (huyện Đăk Glei)  dự kiến trồng 33,97 ha Bời lời đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, Quỹ phát triển thôn (VDF) đã đi vào hoạt động ổn định. Một số nhóm tín dụng tiết kiệm đã tiến hành cho các hộ gia đình trong thôn vay phát triển sản xuất, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban quản lý dự án Trung ương đã trình  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành một số Quyết định áp dụng cho dự án, cụ thể: Quyết định số 149/QĐ-TCLN-KH&HTQT ngày 18/5/2017 Ban hành hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng, nghiệm thu và phúc kiểm rừng trồng đối với 5 loài cây trồng trong rừng cộng đồng cho dự án KfW10, Quyết định số 150/QĐ-TCLN-KH&HTQT ngày 18/5/2017 Phê duyệt mức hỗ trợ trồng rừng, chăm sóc rừng trồng đối với 5 loài cây trồng trong rừng cộng đồng áp dụng cho dự án KfW10, Quyết định số 1691/QĐ-BNN-TC ngày 5/5/2017 Phê duyệt định mức chi tiêu cho các thành viên trong Ban quản lý rừng cộng đồng các thôn tham gia dự án KfW10. Đến 30/06/2017, toàn dự án đã giải ngân đươc: 52.510/65.355 triệu đồng, đạt 80 % kế hoạch năm.

 

Trong tháng 5/2017, Đoàn đánh giá giữa kỳ Dự án KfW10 đã kết thúc chuyến công tác, báo cáo kết quả với Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp và Bộ NN&PTNT, và đề xuất một số điều chỉnh cho Dự án. Đoàn chuyên gia đánh giá giữa kỳ nhận định Dự án KfW10 đang đi đúng hướng, các hạng mục công việc triển khai tốt, bảo đảm mục đích của dự án.

 

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và đóng góp ý kiến, xây dựng kế hoạch triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017.

 

Ông Nguyễn Cử, Phó Giám đốc Dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị.

 

Ông Nguyễn Việt Dũng, Trợ lý Cố vấn trưởng.

 

Cố vấn phát triển của tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tham gia ý kiến

 

Tại Hội nghị, Dự án KfW10 đã thống nhất kế hoạch và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 với trọng điểm là các nội dung: Tăng cường công tác tuyên truyền về dự án, duy trì công tác tuần tra bảo vệ rừng và các bước công việc của 66 Ban quản lý rừng cộng đồng (CFM) đã được thiết lập, tiếp tục hướng dẫn Ban quản lý rừng cộng đồng thôn rút tiền từ tài khoản để chi trả thù lao cho các thành viên trong Ban quản lý rừng cộng đồng và tổ bảo vệ rừng, các tỉnh Quảng Nam và Kon Tum hoàn thành việc lập hồ sơ thiết kế trồng rừng, khảo sát nguồn cung cấp cây con và chuẩn bị các bước tiếp theo cho công việc trồng rừng vào đám trống trong rừng. Toàn dự án hoàn thành phát và đóng cọc mốc 689 km đường ranh giới, tiến hành xây dựng 01 mô hình trồng thử nghiệm trên vùng đất bị ảnh hưởng chất độc hoá học trong chiến tranh tại huyện Sa Thầy - Kon Tum, tiến hành công tác điều tra tài nguyên rừng cộng đồng lần 1 năm 2015 và năm 2016, triển khai các hoạt động để làm cơ sở cấp chứng chỉ Carbon cho cộng đồng thôn (phối hợp triển khai với đơn vị FFI) và các hoạt động khác của dự án…

 

 Dự kiến 6 tháng cuối năm 2017, toàn dự án sẽ giải ngân 37,3 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch giải ngân năm 2017.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Đình Tuyên, Vụ Nông Nghiệp, VPCP nhấn mạnh: Dự án KfW10 luôn tuân thủ chính sách của Nhà nước, bám sát, các văn bản hướng dẫn, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng trên cả nước nói chung và vùng Tây nguyên nói riêng. Dự án cần chú trọng đến các hoạt động phát triển sinh kế bền vững nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân, nhất là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.

 

Quang cảnh buổi thảo luận

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp Vũ Xuân Thôn đánh giá cao kết quả thực hiện được trong 6 tháng đầu năm 2017 nói riêng và từ đầu dự án đến nay của Ban quản lý dự án KfW10 các cấp, đã được Đoàn công tác đánh giá giữa kỳ của Dự án ghi nhận và báo cáo lãnh đạo Ban và lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

 

Trưởng ban Vũ Xuân Thôn chỉ đạo, Ban quản lý Dự án KfW10 các cấp cần đẩy nhanh công tác điều tra tài nguyên rừng để tiến hành hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cộng đồng tham gia dự án; Phối hợp với tổ chức FFI đẩy nhanh công tác cấp chứng chỉ Carbon cho cộng đồng; Điều chỉnh kế hoạch hoạt động năm 2017 trình Nhà tài trợ KfW và Bộ NN&PTNT xem xét phê duyệt điều chỉnh. Dự án cần triển khai thực hiện tốt các kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo chất lượng và tiến độ./.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nguyễn Tiến Dũng - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Video hoạt động

    Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Hồng
  • Một giải pháp chống xói lở bờ biển
  • Kết quả Dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam
  • Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ở Việt Nam
  • Sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM

Link liên kết

cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep