Đoàn công tác USAID và Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp thăm và làm việc tại tỉnh Long An

21/06/2017
Ngày 13/6/2017, Đoàn công tác của Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thăm Mô hình sản xuất lúa bền vững, giảm phát thải tại xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa,tỉnh Long An trong khuôn khổ Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD).

 

Thăm Mô hình sản xuất lúa bền vững, giảm phát thải tại xã Mỹ Lạc, Đoàn công tác đã dành thời gian trao đổi và thảo luận với cán bộ khuyến nông huyện, xã và bà con nông dân về những tiến bộ kỹ thuật Dự án VFD đã khuyến cáo liên quan đến việc sử dụng hợp lý những vật tư đầu vào như giảm lượng giống, giảm sử dụng phân bón hóa học, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và áp dụng kỹ thuật  tưới khô xen kẽ để giảm lượng nước sử dụng, cũng như khuyến khích bà con sử dụng rơm rạ một cách hữu ích như sản xuất phân hữu cơ, làm thức ăn cho gia súc hay sản xuất nấm thay cho việc đốt rơm rạ để giảm lượng khí phát thải.

 

Thăm mô hình lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Mỹ Lạc

 

Đoàn đã được bà con nông dân chia sẻ về những lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường mà mô hình mang lại, việc nhân rộng mộ hình, và biện pháp tăng cường tính bền vững của mô hình trong tương lai. Cán bộ khuyến nông Long An cũng chia sẻ với Đoàn về hoạt động và những kết quả đạt được của Dự án bao gồm việc tổ chức 52 lớp tập huấn sâu cho trên 1.425 nông dân, xây dựng 44 điểm trình diễn, tổ chức 36 Hội nghị đầu bờ cho 1.423 nông dân và hơn 1.200 nông dân của xã đã thực hiện áp dụng mô hình này trong sản xuất lúa của gia đình.

 

Đoàn công tác làm việc với các hộ nông dân tại xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

 

Tại cuộc họp với đoàn công tác, Ban quản lý Dự án VFD tỉnh Long An đã báo cáo kết quả qua 4 năm thực hiện dự án, đến nay đã cơ bản đạt mục tiêu đề ra, cụ thể:  

 

1. Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và năng lực quản lý dự án cho trên 500 cán bộ tỉnh, huyện và địa phương;

 

2. Thực hiện tập huấn, đánh giá tình trạng rủi ro thiên tai và xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro thiên tai cho 30 xã. Tổ chức tập huấn cho Đội ứng phó thiên tại cấp cộng đồng và cung cấp gói trang thiết bị cho 30 xã; tổ chức đánh giá hệ thống cảnh báo sớm; tổ chức tập huấn cho giáo viên và học sinh về thích ứng và phòng chống rủi ro thiên tai, an toàn trường học và tổ chức những ngày hội về thích ứng và giảm thiểu rủi ro cho các trường với sự tham gia của hàng ngàn học sinh. Dự án đã hỗ trợ địa phương nâng cấp được 5 nhà tránh trú bão cấp cộng đồng, nơi sơ tán của bà con khi có rủi ro, thảm họa về thiên tai. Đánh giá sơ bộ, đã có trên 90.000 gia đình tại 30 xã của Dự án áp dụng những biện pháp giảm thiểu BĐKH và rủi ro thiên tai được Dự án khuyến cáo.

 

3. Thực hiện và nhân rộng mô hình lúa và ngô thích ứng với BĐKH, trồng 2.000 cây phân tán, xây dựng trạm quan trắc đo mực nước và độ mặn, xây dựng 2 câu lạc bộ nông gia cùng 2 vườn rau cho 2 trường phổ thông của 2 xã thuộc huyện Cần Đước, xây dựng Trung tâm thông tin về BĐKH và trang web về phòng chống thiên tai với mục tiêu cung cấp đầy đủ thông tin về BĐKH và rủi ro thiên tai đến mọi người dân.

 

4. Bảy (07) nghiên cứu được Dự án hỗ trợ sẽ là những cơ sở khoa học để các cấp chính quyền làm căn cứ xây dựng chính sách, chiến lược và kế hoạch liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp, quản lý nguồn nước, các cơ sở công nghiệp, liên quan đến nhận biết của người dân về lĩnh vực này để có thể đối phó tốt hơn với BĐKH trong ngắn hạn và dài hạn.

 

Tuy nhiên, đây mới là những kết quả ban đầu, Dự án cần được USAID hỗ trợ để có thể nhân rộng và các mô hình có thể phát triển bền vững là đề nghị được Ông Vũ Văn Hưng, Phó trưởng ban, Đồng giám đốc Dự án nhấn mạnh với Đoàn công tác USAID.

 

Ông Vũ Văn Hưng – Phó Trưởng ban phát biểu tại cuộc họp

 

Phát biểu tại buổi họp, Ông Craig Kevin Hart - Phó giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao kết quả thực hiện dự án, cam kết tiếp tục hỗ trợ dự án giải quyết các nội dung và mục tiêu theo văn kiện đã đề ra. Nhà tài trợ cũng cám ơn sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Long An trong việc triển khai thực hiện dự án .  

    Đinh Ngọc Kiên - CTV 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Video hoạt động

    Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Hồng
  • Một giải pháp chống xói lở bờ biển
  • Kết quả Dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam
  • Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ở Việt Nam
  • Sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM

Link liên kết

cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep