Thứ tư, 23-01-2019

Đối thoại bàn tròn về Thủy sản 2017: Tìm giải pháp giải quyết bài toán nâng cao giá trị tôm Việt Nam

28/06/2017
Vừa qua, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP), nhà tài trợ Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức Đối thoại bàn tròn ngành Thủy sản năm 2017 (ARD 2017) với chủ đề “Làm thế nào để nâng cao giá trị của tôm Việt Nam”.

 

ARD 2017 là diễn đàn thảo luận, đóng góp ý kiến cho việc làm thế nào để ngành tôm Việt Nam tiếp tục nâng cao giá trị và lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm giảm chi phí sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giúp ngành tôm phát triển bền vững, hiệu quả. ARD 2017 có sự tham dự của khoảng 100 đại biểu là đại diện Bộ NN&PTNT, các Sở NN&PTNT, các doanh nghiệp chế biến tôm, sản xuất giống, thức ăn, dịch vụ và người nuôi tôm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các công ty thu mua quốc tế...

 

Đối thoại bàn tròn về Thủy sản 2017 (ARD 2017)

 

Lợi thế tuyệt đối của con tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tôm là sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam với giá trị kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm trên 3 tỷ USD, tạo ra khoảng 2 triệu việc làm, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở Việt Nam trở thành tiềm năng bậc nhất trong ngành Nông nghiệp với thị trường rộng lớn, khả năng tăng năng suất và mở rộng vùng nuôi. Đặc biệt là vùng ĐBSCL, nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nuôi tôm, tạo ra nguồn tôm nuôi nguyên liệu lớn phục vụ xây dựng các vùng tập trung về sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam. Hiện tại, diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL tiếp tục phát triển mạnh, với tổng diện tích nuôi tôm là 476.582 ha, chiếm 87,2% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước, chủ yếu ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng và Bến Tre.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam diễn ra vào đầu tháng 2/2017 đã nhận định: Ngành Nông nghiệp nói chung, trong đó có thủy sản, đang chịu tác động rất lớn từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần lựa chọn mặt hàng có lợi thế và thích ứng với tình hình hiện nay, trong đó con tôm là đối tượng được xác định hàng đầu.

 

Xác định ngành tôm sẽ là ngành Nông nghiệp mũi nhọn, tận dụng những lợi thế, tiềm năng sẵn có về mặt tự nhiên, có đường bờ biển dài với nhiều khu rừng nước mặn, nước lợ xen kẽ, người dân địa phương có kinh nghiệm lâu năm nuôi trồng thủy hải sản, các tỉnh ven biển ĐBSCL với hướng đi hợp lý, không tiến hành phát triển nóng, gắn việc mở rộng diện tích nuôi tôm với bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên đã dần mở rộng được những cánh đồng tôm rộng lớn trù phú, thân thiện với môi trường. Các trang trại nuôi tôm công nghiệp với quy trình nuôi hiện đại, tiên tiến trên diện tích hàng trăm héc ta của doanh nghiệp, người dân xuất hiện ngày càng nhiều. Đến nay, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ toàn tỉnh Cà Mau đã vượt trên 278 nghìn héc ta với nhiều loại hình nuôi đa dạng như nuôi tôm quảng canh cải tiến, thâm canh, bán thâm canh. Diện tích nuôi tôm của tỉnh Sóc Trăng cũng đã vượt 54 nghìn héc ta với 5 nhà máy chế biến thủy sản lớn hàng đầu cả nước giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động nông thôn.

 

Tại các địa phương trọng điểm nuôi tôm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, con tôm đã mang lại nhiều giá trị cho người dân. Các mô hình canh tác hay và hiệu quả như tôm sinh thái, tôm - rừng, tôm - lúa đang được Chương trình ICMP hỗ trợ công nghệ và con giống cho các hộ nuôi giúp người nông dân hình thành thói quen sản xuất khoa học, an toàn nhằm phát triển bền vững, cải thiện năng suất. Đồng thời Chương trình ICMP còn hướng dẫn xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho các khu vực nuôi tôm tập trung nhằm tăng giá trị và tiêu thụ sản phẩm.

 

Diện tích ao nuôi tôm theo công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường ngày càng mở rộng

tại các vùng trọng điểm sản xuất, chế biến tôm

 

Giải quyết bài toán nâng tầm tôm Việt

Việc phát triển tôm, đặc biệt đối với Đồng bằng sông Cửu Long có thể nói là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Với lợi thế và tiềm năng phát triển, giá trị thương phẩm cao, ngành tôm Việt Nam hoàn toàn có khả năng đảm đương được vị trí “đầu tầu” thúc đẩy ngành Nông nghiệp trong bối cảnh chịu tác động của biến đổi khí hậu, là ngành hàng quan trọng cho tái cơ cấu ngành Thủy sản nói riêng và phát triển ngành Nông nghiệp nói chung.

 

Trong thời gian qua, những chính sách, Kế hoạch hành động quốc gia cho phát triển ngành tôm được ban hành rất kịp thời, đúng đắn, tuy nhiên để nghề nuôi tôm Việt Nam có chỗ đứng vững chắc, doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh mạnh trên thị trường thế giới vẫn đang là bài toán không dễ dàng cho ngành Thủy sản trong điều kiện không có nhiều sự hỗ trợ về vốn từ phía nhà nước.

 

Trong quá trình sản xuất thực tế của người dân và doanh nghiệp vẫn còn một số bất cập phải kể đến như giá thành tôm giống còn cao, khó quản lý về chất lượng con giống và môi trường, chi phí vật tư đầu vào của ngành tôm tốn kém nên hiệu quả sản xuất giảm, giá tôm nguyên liệu cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng nhập khẩu tôm từ bên ngoài. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, quy hoạch chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được các điều kiện về năng suất và sản lượng tập trung để thúc đẩy liên kết. Mặt khác, việc phân phối và sử dụng thuốc, hóa chất trong chăn nuôi, bảo quản tôm nguyên liệu còn tùy tiện đã làm giảm giá trị thương hiệu và tính cạnh tranh của ngành tôm trên thị trường thế giới.

 

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan thực hiện Kế hoạch hành động phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 theo hướng phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của tôm Việt Nam, đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tôm bình quân đạt trên 14%/năm mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nên kinh tế đất nước.

 

Để phấn đấu đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới, trong đó ĐBSCL là thủ phủ của sản xuất, chế biến tôm chất lượng cao, đã đến lúc cần phải phát huy lợi thế của ngành tôm Việt Nam thông qua việc minh bạch hóa đầu vào sản xuất, tăng cường việc thực thi các biện pháp để nâng cao chất lượng giống, thức ăn là điều kiện tiên quyết để đưa ngành tôm hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt nâng cao hiệu quả sản xuất để tối ưu hóa chi phí đầu vào, đồng thời áp dụng công nghệ để nâng cao giá trị và sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, cần xây dựng thương hiệu để đảm bảo tôm Việt Nam có thể khẳng định lợi thế trên thị trường toàn cầu.

 

Ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản khẳng định: Việc phát triển bền vững của ngành tôm nói riêng và ngành Thủy sản nói chung cần nhiều hơn nữa sự hợp tác của các doanh nghiệp và các đối tác quan trọng, bao gồm các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cũng như toàn thể nông dân nuôi tôm. Việc làm thế nào để nâng cao giá trị và tăng khả năng cạnh tranh của tôm Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của Bộ NN&PTNT, sự tham gia của các bên sẽ giúp khai thác tối đa cơ chế minh bạch thông tin đầu vào sản xuất, tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng, thể hiện nền tảng cho sự hợp tác giữa hai khối nhà nước - tư nhân, góp phần tăng lợi nhuân bằng việc giảm chi phí đầu vào sản xuất để ưu hóa lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

 

Đại diện của GIZ, ông Christian Henckes - Cố vấn trưởng Chương trình ICMP cho rằng: Thách thức lớn nhất của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới chính là chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thị trường khác, đối mặt với rào cản kỹ thuật với việc tự do hóa thương mại và lao động trong ngành thủy sản khi Việt Nam tham gia TPP. Chính vì thế, việc các chủ thể trong ngành, bao gồm người sản xuất, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu và đặc biệt là các doanh nghiệp cung ứng đầu vào như giống, thức ăn và thuốc luôn đóng vai trò quyết định trong chuỗi giá trị ngành tôm. Đồng thời, việc mở rộng quy mô ngành tôm phải được thúc đẩy một cách hợp lý về mặt môi trường không làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái ven biển nhạy cảm.

Minh Trung - CTV

 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh