Thứ hai, 24-09-2018

Hội thảo tham vấn quốc gia về Văn kiện Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ

28/09/2017
Ngày 27/9/2017, tại Hà Nội, Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2 (FCPF-2) đã tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về Văn kiện Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ER-PD) nhằm lấy ý kiến lần cuối để hoàn thiện Văn kiện trước khi chính thức gửi Quỹ Đối tác Các-bon trong lâm nghiệp (FCPF) vào cuối tháng 11/2017 và bảo vệ tại cuộc họp Quỹ Các-bon (CF16) vào tháng 12 năm nay.

Tham gia hội thảo có đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Ngoại giao, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tỉnh thuộc Chương trình, các chuyên gia lâm nghiệp và nhiều tổ chức quốc tế. Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp đồng chủ trì hội thảo.

 

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc hội thảo

 

Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ xác định vùng can thiệp các hoạt động thuộc phạm vi 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có dân số 10,4 triệu người (chiếm 12% tổng dân số Việt Nam) với tổng diện tích đất tự nhiên là 5,1 triệu ha (chiếm 16% tổng diện tích Việt Nam), độ che phủ rừng là 57% (2,9 triệu ha), trong đó 74% là rừng tự nhiên (2,1 triệu ha). Khu vực này bao gồm gần như toàn bộ diện tích rừng lá rộng thường xanh còn lại của hiện nay của Việt Nam và một số khu vực đa dạng sinh học có tầm quan trọng toàn cầu.

 

TS. Nguyễn Văn Hà - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm Nghiệp cho biết, Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ được thực hiện trong thời gian 6 năm (từ năm 2019 đến năm 2024) là Chương trình REDD+ cấp vùng thực hiện thí điểm đầu tiên ở nước ta góp phần quan trọng thực hiện Chương trình hành động quốc gia về REDD+, Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững với tham vọng giảm phát thải khí nhà kính và tăng hấp thụ khoảng 33,06 triệu tấn CO­2 quy đổi, trong đó FCPF, Ngân hàng Thế giới đã cam kết chi trả cho các nỗ lực giảm phát thải sau khi thẩm định kết quả thực hiện với số tiền 60 triệu USD cho 10,3 triệu tấn CO2 quy đổi. Trong lần xây dựng lần này, Văn kiện sẽ bổ sung các hoạt động đảm bảo công tác phối hợp liên ngành, cộng đồng dân cư nhằm giảm suy thoái rừng và mất rừng, đồng thời hạn chế dịch chuyển phát thải giữa các tỉnh ngoài Chương trình; các hoạt động trong Văn kiện không chỉ dừng lại ở phương hướng mà xác định rõ các kết quả, nguồn lực, nguồn kinh phí tổ chức thực hiện.

 

TS. Nguyễn Văn Hà - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm Nghiệp trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo

 

Cũng theo đánh giá của TS. Nguyễn Tấn Phương - Chuyên gia tư vấn Chương trình, thiết kế của Chương trình sau nhiều lần tham vấn các bên liên quan từ cấp trung ương đến địa phương và cộng đồng dân cư các tỉnh thuộc Chương trình, đến nay, Văn kiện đã khắc phục được các hạn chế, tồn tại trước đó như: Các giải pháp can thiệp chưa chi tiết, mới chỉ chú trọng đến các giải pháp lâm nghiệp; chưa mô tả chi tiết cơ chế điều phối liên ngành ở các cấp để giải quyết nguyên nhân mất rừng và suy thoái rừng; chưa có các giải pháp can thiệp ngoài ngành lâm nghiệp trong vấn đề mất rừng và suy thoái rừng; chưa có sự phù hợp giữa kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh với Chương trình hành động REDD+ quốc gia sửa đổi. Đặc biệt, Văn kiện chương trình đã xác định được phương án ưu tiên trước mắt là giải quyết các nguyên nhân (trực tiếp và gián tiếp) gây mất rừng và suy thoái rừng; phù hợp và đóng góp vào các chiến lược và chính sách quốc gia về bảo vệ và phát triển rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải...

 

Để đạt được mục tiêu mà Chương trình đặt ra, theo các chuyên gia, Văn kiện Chương trình cần tiếp tục chú trọng đến hoàn thiện hoạt động hỗ trợ công tác tăng cường năng lực xây dựng hệ thống đo đếm theo chứng chỉ Các-bon đã được các tổ chức quốc tế uy tín công nhận. Đồng thời, rà soát lại số liệu diện tích trống tại các tỉnh thực hiện để bố trí các hoạt động trồng rừng, nâng cao trữ lượng rừng, giảm phát thải sao cho phù hợp, sát với thực tế từng địa phương. Bên cạnh đó, cần xác định rõ cơ chế tài chính, chia sẻ lợi ích và chi trả dịch vụ môi trường rừng đảm bảo người dân sống dựa vào rừng, có nguồn thu nhập từ rừng, làm giàu rừng, bảo vệ rừng bền vững từ đó nâng cao trữ lượng Các-bon.

 

Toàn cảnh hội thảo tham vấn quốc gia

 

Văn kiện Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ được xây dựng có 4 hợp phần, 10 tiểu hợp phần và 29 hoạt động. Cụ thể, hợp phần 1 là tăng cường điều kiện cần thiết cho giảm phát thải với tác động mong đợi nhằm xây dựng Nghị định, cơ chế phối hợp liên ngành, tiếp cận thông tin, thực thi pháp luật đảm bảo hiệu quả kiểm soát chuyển đổi rừng; hợp phần 2 là thúc đẩy quản lý bền vững và tăng chất lượng rừng nhằm giảm phát thải và tăng hấp thụ thông qua giảm mất rừng, tăng cường che phủ rừng, nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng, tăng cường năng lực quản lý rừng theo hướng bền vững; hợp phần 3 là thúc đẩy nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và sinh kế bền vững cho người dân phụ thuộc vào rừng nhằm giảm mất rừng và suy thoái rừng do canh tác nông nghiệp, cải thiện sản xuất nông nghiệp, chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập và tạo sinh kế cho người dân phụ thuộc vào rừng; hợp phần thứ 4 là quản lý và điều phối Chương trình nhằm đáp ứng mục tiêu và tiến độ, đóng góp cho hệ thống MRV quốc gia, đổi mới phương thức quản lý dựa trên kết quả, các bài học kinh nghiệm cho nhân rộng.

 

Các nỗ lực giảm phát thải của Việt Nam chỉ được chi trả sau khi kết quả được thẩm định minh bạch, rõ ràng nên nguồn kinh phí để triển khai thực hiện chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ sẽ được bố trí từ các Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững,  các dự án ODA trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp; bên cạnh đó là các nguồn vốn từ thu dịch vụ môi trường rừng, vốn tín dụng, vốn do các tổ chức, cá nhân tự đầu tư.

Thu Trang - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh