Thứ bảy, 21-07-2018

Ban Chỉ đạo Chương trình Bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và rừng ngập mặn Đồng bằng sông Cửu Long nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu (ICMP) họp toàn thể

14/12/2017
Chiều ngày 12/12/2017, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn,Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình ICMP, đã chủ trì cuộc họp toàn thể của Ban Chỉ đạo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn 2016 - 2017 và xem xét phê duyệt kế hoạch năm 2018.

 

Tham dự buổi họp có đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp cùng lãnh đạo địa phương 5 tỉnh (An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau) là thành viên của Ban Chỉ đạo Chương trình. Tới dự còn có các đại biểu của đại sứ quán CHLB Đức, đại sứ quán Australia - các nhà tài trợ của Chương trình.

 

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình ICMP, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn chủ trì cuộc họp

 

Theo báo cáo của Ban quản lý Chương trình ICMP Trung ương, trong giai đoạn 2016 - 2017, Chương trình đã thực hiện theo đúng tiến độ và hoàn thành theo đúng các tiêu chí đề ra tiếp tục đóng góp vào các kết quả thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Chương trình được xem là nhân tố trọng yếu đối với Quyết định số 593/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong quá trình thúc đẩy quá trình phát triển các hệ sinh thái ven biển mang lại lợi ích cho 17 triệu người dân sinh sống tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Chương trình ICMP trình bày một số bài học kinh nghiệm, kiến nghị tại cuộc họp

 

Ông Christian Henckes - Cố vấn trưởng Chương trình ICMP trình bày kết quả đạt được của Chương trình giai đoạn 2016 - 2017

 

Thông qua 6 lĩnh vực tác động: Bảo vệ vùng ven biển, Lâm nghiệp, Nông nghiệp, Thủy lợi, Thủy sản, Lập kế hoạch và ngân sách cho địa phương, Chương trình đã góp phần giúp các tỉnh ĐBSCL củng cố vùng bờ biển nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống thời tiết cực đoan; sử dụng sức mạnh của rừng để bảo vệ đất chống lại sự tác động của biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị bền vững của rừng; xây dựng các quyết định, các phương pháp quản lý, sử dụng nguồn nước có hiệu quả nhờ các giải pháp kỹ thuật và mối quan hệ đối tác mới; hỗ trợ nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng thu nhập thông qua sản xuất, tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường; Thúc đẩy ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL và giảm tác động lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên, kết hợp hài hòa giữa nuôi trồng và khai thác thủy sản; Chương trình đã hỗ trợ tốt việc đưa được các hoạt động bảo vệ vùng ven biển và biến đổi khí hậu và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội vào các kế hoạch ngân sách 5 tỉnh thuộc Chương trình.

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các đối tác cộng tác với Chương trình ở nhiều cấp độ, nhiều ngành và triển khai đồng thời nhiều chuyên đề do vậy công tác phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động của Chương trình là một thách thức không nhỏ đối với tất cả các bên liên quan, đặc biệt là việc xây dựng một cơ chế chung liên kết toàn vùng trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Trước khi phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Hà Công Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình ICMP nhấn mạnh quan điểm rõ ràng của Chính phủ đối với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của ĐBSCL thông qua Quyết định số 593/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 - 2020, và gần đây nhất là Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về việc Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Thứ trưởng yêu cầu, với những kết quả đã đạt được, Chương trình tiếp tục hoàn thiện kế hoạch hành động năm 2018. Trong điều hành thực hiện kế hoạch tổng thể, Ban quản lý Chương trình thực hiện linh hoạt để đạt được toàn diện các mục tiêu đề ra; trong đầu năm 2018, Chương trình cần ưu tiên tư liệu hóa các kết quả, tài liệu, văn kiện dự án để chuyển giao, duy trì các thành quả này; đồng thời làm tốt công tác: Quản lý tài chính, tài sản, kiểm toán... đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định của nhà tài trợ và pháp luật Việt Nam.

Minh Trung - CTV

 

 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh