Thứ bảy, 22-09-2018

Tập huấn xây dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm và hàng năm cho Cán bộ Dự án, cộng đồng thôn Dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam.

12/03/2018
Từ 8/3 đến 10/3/2018, tại huyện Nam Giang, Ban quản lý dự án KfW10 Trung ương cùng Văn phòng Tư vấn và Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Nam tiến hành tập huấn xấy dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm và hàng năm cho cán bộ Ban quản lý dự án các cấp của tỉnh.

 

Để chuẩn bị tốt cho công tác lập kế hoạch quản lý rừng 5 năm và hàng năm cho các Ban quản lý rừng cộng đồng dự án KfW10 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ ngày 8 tháng 3 năm 2018 đến ngày 10 tháng 3 năm 2018 tại huyện Nam Giang, Ban quản lý dự án KfW10 Trung ương cùng Văn phòng Tư vấn và Ban quản lý dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tổ chức tập huấn xấy dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm và hàng năm cho cán bộ của Ban quản lý dự án KfW10 các cấp tỉnh Quảng Nam.

 

Chuyên gia quốc tế Peter John Branney (với sự hỗ trợ của chuyên gia trong nước Lê Hồng Hải) là giảng viên cho khóa đào tạo. Lớp tập huấn còn có sự tham gia và hỗ trợ của ngài Jeroen van der Horst, Cố vấn phát triển của Tổ chức phát triển Đức (GIZ). Ông Nguyễn Tiến Dũng, Điều phối viên Dự án Trung ương, ông Uwe Setje Eilers Cố vấn trưởng dự án, đã tham dự lớp tập huấn.

 

Về phía Ban quản lý dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam có ông Lê Minh Hưng, Phó giám đốc sở NN&PTNT, Giám đốc Ban quản lý dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam cùng Điều phối viên và các cán bộ kỹ thuật, các điều phối viên, các cán bộ hiện trường của Ban quản lý dự án các huyện Nam Giang, Phước Sơn và Bắc Trà My, các Trưởng ban/Phó trưởng ban Ban thực thi dự án xã, Phổ cập viên của 10 xã cùng 20 Trưởng ban Ban quản lý rừng cộng đồng thôn tham gia dự án.

 

Theo chương trình, lớp  tập huấn đã thực hiện 02 ngày học và thảo luận về lý thuyết và 01 ngày thực hành tại hiện trường rừng cộng đồng của Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Mực, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

 

Ông Lê Minh Hưng, Giám đốc BQL Dự án KfW10 tỉnh Quảng Nam khai mạc lớp tập huấn.

 

Ngài Uwe Setje Eilers Cố vấn trưởng dự án

 

Trong giờ học lý thuyết, chuyên gia tư vấn cùng các học viên đã tiến hành thảo luận theo nhóm với 08 nội dung chính: Phân tích các phương thức quản lý rừng, khoanh lô quản lý, mô hình quản lý rừng mong muốn (bền vững), mô tả lô rừng và xác định mục tiêu quản lý, phân tích số liệu điều tra tài nguyên rừng, đánh giá/cân đối cung cầu về gỗ của thôn, xác định các biện pháp lâm sinh, soạn thảo nội dung kế hoạch quản lý rừng 5 năm và hàng năm.

 

Thực hành ở thực địa rừng cộng đồng thôn Mực, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, chuyên gia đã hướng dẫn các nhóm về nội dung: Đánh giá thực trạng lô rừng, đồng thời các nhóm tiến hành đánh giá thực trạng lô rừng theo mẫu biểu. Sau buổi thực địa, tại Ban quản lý rừng cộng đồng thộn Mực, các nhóm đã có báo cáo thuyết minh về đánh giá thực trạng rừng cộng đồng thôn Mực, và tiến hành phỏng vấn các hộ dân trong thôn, đánh giá thực trạng và nhu cầu sử dụng gỗ, lâm sản ngoài gỗ của người dân trong thôn.

 

Từ các kết quả đó, các nhóm tiến hành báo cáo kết quả và xây dựng biểu đồ so sánh giữa biểu đồ cấu trúc rừng mong muốn với hiện trạng rừng hiện tại để xây dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm, đề ra được các kế hoạch sử dụng rừng bền vững cho rừng cộng đồng.

 

Mỗi báo cáo nhóm đều có sự thảo luận đóng góp ý kiến của các nhóm còn lại và ý kiến chia sẻ, góp ý của các chuyên gia. Bằng phương pháp tập huấn có sự tham gia, các học viên dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được các nội dung tập huấn.

 

Tổng kết tập huấn, chuyên gia quốc tế Peter John Branney, Cố vấn trưởng Uwe Setje Eilers đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, tinh thần học tập của các học viên, cũng như chất lượng lớp tập huấn đã thu được. Sau 3 ngày học tập. 100% các cán bộ tham gia lớp tập huấn nắm bắt được phương pháp và nội dung xây dựng kế hoạch quản lý rừng cộng đồng 5 năm và hàng năm. Với kết quả này, cùng sự hỗ trợ tích cực của ban quản lý dự án KfW10 các cấp, sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là của lực lượng kiểm lâm địa phương, kế hoạch quản lý rừng 5 năm với sự tham gia của người dân sẽ đươc xây dựng với chất lượng tốt nhất, để quản lý và sử dụng rừng cộng đồng hiệu quả và bền vững.

 

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

 

Chuyên gia quốc tế Peter John Branney và chuyên gia trong nước Lê Hồng Hải tại lớp tập huấn

 

Chuyên gia quốc tế Peter John Branney và Cố vấn phát triển của Tổ chức phát triển Đức (GIZ) Jeroen van der Horst

 

Thảo luận Phân tích các phương thức quản lý rừng,

 

Thảo luận về nội dung khoanh lô quản lý

 

 

Thảo luận về nội dung mô hình quản lý rừng mong muốn (bền vững)

 

Hướng dẫn mô tả lô rừng và xác định mục tiêu quản lý

 

Phân tích số liệu điều tra tài nguyên rừng, đánh giá/cân đối cung cầu về gỗ của thôn

 

Bảng phân tích số liệu điều tra tài nguyên rừng, đánh giá/cân đối cung cầu về gỗ của thôn

 

Toàn cảnh lớp tập huấn
 

 

Đánh giá thực trạng lô rừng tại rừng cộng đồng thôn Mực, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang

 

 

 

 

Cố vấn trưởng và các chuyên gia cùng các học viên tại rừng cộng đồng thôn Mực, TT Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang

 

Lớp tập huấn tại Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Mực

 

Phỏng vấn hộ tại thôn Mực, TT Thạnh Mỹ

 

Nguyễn Tiến Dũng - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh