Thứ tư, 15-08-2018

Giới thiệu phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng tiên tiến

06/04/2018
Ngày 03/4/2018, Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật (Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp) phối hợp với Dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ tổ chức buổi giới thiệu về "Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng (TDDBTNR) sử dụng máy tính bảng".

Tập huấn giới thiệu phương pháp sử dụng máy tính bảng theo dõi TDDBTNR cho các cán bộ kỹ thuật, cán bộ hiện trường các dự án thuộc Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, với mục tiêu trang bị kiến thức cơ bản phương pháp vận hành ứng dụng máy tính bảng trong đo đạc và báo cáo số liệu diễn biến tài nguyên rừng trên nền tảng hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu TDDBTNR và đất lâm nghiệp (FRMS), chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, nhằm nhân rộng sử dụng phương pháp tiên tiến cho các dự án. Tham gia buổi giới thiệu có ông Hiroki Miyazono - Cố vấn trưởng Dự án SNRM, các chuyên gia Văn phòng Dự án SNRM và các cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp.

 

Ông Vũ Văn Hưng - Phó Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp phát biểu tại buổi giới thiệu

 

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chuyên gia GIS (Dự án SNRM) trình bày phương pháp cải tiến sử dụng máy tính bảng TDDBTNR ở Việt Nam

 

Hiện nay Dự án SNRM đang triển khai thí điểm hệ thống TDDBTNR sử dụng máy tính bảng tại 15 tỉnh và đang hỗ trợ 4 tỉnh Tây Bắc mở rộng hệ thống theo dõi trên quy mô toàn tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Chuyên gia GIS (Dự án SNRM), phương pháp TDDBTNR sử dụng máy tính bảng với phần mềm FRMS là phương pháp hiện đại, hiệu quả, đơn giản và thực tế với số liệu đầu ra chính xác hơn. Phương pháp này giải quyết hầu hết những hạn chế của các phương pháp cũ, cụ thể là với giải pháp “Tất cả trong một” việc tích hợp tất cả các công cụ vào máy tính bảng.

 

Tại buổi giới thiệu, các cán bộ  đã được nghe chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm triển khai, bước đầu tiếp cận với những thao tác sử dụng phương pháp mới, đồng thời thảo luận các vấn đề về tính pháp lý của các số liệu đầu ra của phương pháp mới, khả năng nhân rộng, những ưu điểm, hạn chế cần chỉnh sửa... nhằm ứng dụng tốt nhất phương pháp vào thực tế của từng dự án.

 

Thông tư số 26/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định theo dõi diễn biến rừng và quy hoạch phát triển rừng mở đường cho việc tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện hệ thống TDDBTNR hiện tại và triển khai tại nhiều dự án lâm nghiệp và nhiều địa phương hơn nữa.

 

Trên con đường tiến tới chuẩn hóa toàn quốc phương pháp này, Dự án SNRM đã phối hợp với Dự án FORMIS II (do Phần Lan tài trợ) về Hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp đưa ứng dụng di động tương thích hoàn toàn với hệ thống; phối hợp với các dự án UN-REDD, FCPF-2, VFD xúc tiến vận hành cùng một phương pháp trên toàn quốc (hiện có 16 tỉnh đã tiến hành vận hành); tăng tính pháp lý cho phương pháp bằng cách hỗ trợ xây dựng các thông tư mới về hệ thống TDDBTNR.

 

Theo ông Vũ Văn Hưng - Phó Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD), biện pháp này đã hỗ trợ rất tích cực cho việc TDDBTNR sử dụng công cụ GPS và sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, dần thay thế các phương pháp cũ trong tương lai, góp phần tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng tại cơ sở. Tuy nhiên, để vận hành rộng rãi máy tính bảng TDDBTNR trong quản lý dự án còn phải trải qua các quá trình hướng dẫn triển khai và tập huấn cho cán bộ nhiều dự án, địa phương và còn cần phải có thời gian đồng bộ hóa các số liệu của phương pháp cũ và mới.

Thu Trang - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh