Thứ hai, 22-07-2019

Hội nghị “Hệ thống theo dõi diễn biến rừng sử dụng máy tính bảng và kiểm soát chất lượng cho các cấp quản lý”

26/04/2018
Ngày 20/4/2018, Hội nghị “ Hệ thống theo dõi diễn biến rừng sử dụng máy tính bảng và kiểm soát chất lượng cho các cấp quản lý” đã được tổ chức tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội. Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng ban quản lý các dự án Lâm nghiệp và ông Lê Đình Thơm - Phó Cục trưởng Cục kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp đồng chủ trì hội nghị.

 

Thành phần tham dự Hội nghị gồm: Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục kiểm lâm, Trung tâm thông tin và dữ liệu tổng hợp, Chi cục kiểm lâm vùng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh đang sử dụng máy tính bảng và Ứng dụng di động, Các chương trình, Dự án SNRM/JICA, Dự án FORMIS II, FCPF2, UN-REDD2, VFD, Dự án Trường Sơn Xanh, Viện Điều tra Quy hoạch rừng, các chuyên gia, tư vấn trong nước và quốc tế. 

 

Ông Vũ Xuân Thôn và ông Lê Đình Thơm chủ trì Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Xuân Thôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện thông tư 26/2017/TT-BNNPTNT quy định theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng và đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị chia sẻ các kinh nghiệm ứng dụng dùng máy tính bảng thu thập số liệu diễn biến rừng tại các tỉnh, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để thực hiện tốt hơn công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đặc biệt là hoàn thành cơ sở pháp lý cho chi trả kết quả dịch vụ môi trường rừng tại Việt Nam.

 

Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng Ban quản lý các Dự án lâm nghiệp phát biểu khai mạc

 

Hội nghị đã nghe các chuyên gia trong nước và quốc tế trình bày các bài tham luận về tiến độ các hoạt động của hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng; Đánh giá độ chính xác của số liệu từ Ứng dụng Google Earth Engine; Tích hợp Ứng dụng di động vào Hệ thống FORMIS…. Kế hoạch vận hành hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và những gói hỗ trợ đến tháng 8/2020.

 

Ông Kei Suzuki giới thiệu hệ thống thu thập dữ liệu trên máy tính bảng

 

Ông Nguyễn Văn Thanh giới thiệu phần mềm tích hợp số liệu FRMS, các thao tác ngoài thực địa để thu thập số liệu, các hạn chế

và hướng khắc phục; kế hoạch hoạt động các gói hỗ trợ đến năm 2020 và các mục tiêu đạt được trước khi kết thúc dự án SNRM.

 

Ông Tappio Leppanen - Chuyên gia Dự án FORMIS II giới thiệu về Dịch vụ số (Digital Service) trong FORMIS II

 

Kết thúc giờ giải lao, hội nghị đi vào thảo luận, chia sẻ các khó khăn vướng mắc, công tác tổ chức về nhân sự, mục tiêu và nội dung công việc, cách thức thực hiện đối với những địa phương chưa thí điểm.

 

Tỉnh Điện Biên là tỉnh được thí điểm ứng dụng đầu tiên với 138 kiểm lâm địa bàn áp dụng máy tính bảng vào theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Chi cục kiểm lâm Điện Biên bắt đầu sử dụng máy tính bảng từ năm 2017, đã cập nhật được 55% so với diện tích thực và 66% khớp thực tế so với vệ tinh để cập nhật vào hệ thống diễn biến.

 

Tỉnh Sơn La đã tập huấn các tiểu giáo viên và phổ biến sử dụng máy tính bảng cho 200 kiểm lâm viên địa bàn. Phần mềm GEE theo dõi biên độ tăng giảm với độ chính xác trên 90% so với số liệu thực tế, đồng thời đồng bộ được 60% số liệu FORMISS đến máy chủ cấp trung ương.

 

Tỉnh Hòa Bình đã thành lập được các tổ công tác chuyên trách bao gồm lãnh đạo sở, chi cục kiểm lâm địa bàn, các khu bảo tồn … sử dụng máy tính bảng để thu thập số liệu. Các tỉnh Lai Châu, Thanh Hóa, Quảng Trị, đều đã đào tạo cho phần lớn các kiểm lâm viên, việc đồng bộ và thu thập dữ liệu cũng đang được thực hiện đồng đều tại các xã, huyện trong vùng địa bàn dự án.

 

Ông Nguyễn Hữu Ái - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu phát biểu trong buổi thảo luận.

 

Ông Nguyễn Duy An - Đại diện cho tỉnh Thanh Hóa

 

Ngoài ra đại diện các tỉnh thí điểm phần mềm thu thập dữ liệu cũng nêu lên những hạn chế trong việc thực hiện như máy tính bảng vẫn là dụng cụ cồng kềnh khi đi thực địa, nhất là với tỉnh có địa hình phức tạp như Lai Châu, việc xảy ra mất dữ liệu và khó khăn trong việc nhập dữ liệu ở 1 số xã, huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, các mẫu báo cáo trong phần mềm chưa khớp với thông tư 26/2017/TT-BNNPTNT khiến việc báo cáo trở nên thủ công và mất thời gian.

 

Ông Nguyễn Danh Thanh Hải - Phó phòng Quản lý bảo vệ rừng - Cục kiểm lâm phát biểu.

 

"Phiên bản mới của FORMIS dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 6 năm 2018" 

Ông Tapio Leppanen - Chuyên gia Dự án FORMIS II khẳng định .

 

Đồng quan điểm với ông Tapio, Ông Nguyễn Duy Thảo - Chuyên gia IT Dự án FORMIS II đánh giá cao và nhấn mạnh

phiên bản FORMIS sẽ khớp với các phiên bản cũ và sau khi bàn giao, phần mềm mới sẽ làm rõ vai trò của các bên

để thống nhất hướng dẫn thực hiện khi đưa về địa phương

 

Ông Baku Takahashi - Chuyên gia Dự án SNRM phát biểu mong muốn có cam kết thực hiện chủ động

và hợp tác hơn nữa trong việc sử dụng máy tính bảng để thu thập thông tin theo dõi diễn biến tài nguyên rừng

 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy-Giám đốc dự án FCPF bày tỏ mong đợi sự thay đổi lần 3 đối với phần mềm FORMIS

và sự phối hợp giữa các bên trong việc thống nhất vận hành hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng

 

Ông Lê Đình Thơm – Phó cục trưởng Cục kiểm lâm, Đồng chủ trì hội nghị tóm tắt các ý kiến phát biểu của các bị đại biểu, cơ bản các ý kiến tham gia nhất trí cao trong ứng dụng công nghệ vào quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững. Tính năng và hiệu quả của máy tính bảng so với công tác theo dõi diễn biến rừng truyền thống là một bước đột phá đảm bảo số liệu chắc chắn chính xác hơn so với các phương pháp trước đây. Ông Thơm cũng xin tiếp thu các ý kiến của các đại biểu đại diện các đơn vị tham dự hội nghị về tồn tại kỹ thuật, quản lý và chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Tổng cục lâm nghiệp (VNFOREST) và các dự án khắc phục, hoàn thiện ứng dụng trong thời gian tới.

 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp đánh giá cao những chia sẻ sâu sắc của các dự án và các đơn vị tham gia, nhấn mạnh rằng các bên liên quan trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ trao đổi một cách chi tiết những vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa phương cũng như tích hợp dữ liệu vào phần mềm hệ thống chung để hệ thống theo dõi diễn biễn tài nguyên rừng hoạt động tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của toàn Ngành lâm nghiệp.

Vũ Thị Huyền Trang - CTV

 Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Thông báo

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh