Thứ hai, 24-09-2018

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm “Tăng cường quản lý rừng thông qua thực hiện REDD+và sản xuất gỗ bền vững\"

09/05/2018
Ngày 4/5/2018, tại Hà Nội, Dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm “Tăng cường quản lý rừng thông qua thực hiện REDD+ và sản xuất gỗ bền vững”. Ông Vũ Xuân Thôn-Trưởng ban Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp và Ông Philippe Vasst-Quyền trưởng Đại diện Trung tâm Nông lâm thế giới (ICRAF) đồng chủ trì Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế; các Chương trình, Dự án SNRM/JICA, FORMIS II, FCPF2, UN-REDD2; Các tổ chức, công ty quốc tế; Các tổ chức khác.

 

Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các diễn giả trình bày về thực trạng quản lý và cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam, thể chế, chính sách cho lựa chọn sản xuất kinh doanh rừng trồng bền vững, mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai.

 

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Vụ trưởng, Vụ Phát triển sản xuất Lâm nghiệp, đại diện Tổng cục lâm nghiệp đã có bài trình bày Tổng quan về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tại Việt Nam.

 

Ông Hoàng Liên Sơn, Chuyên viên Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã có bài trình bày Tổng quan về giải pháp sản xuất gỗ bền vững: chính sách, thể chế và khung thiết kế.

 

Ngoài ra, hội thảo còn lắng nghe kinh nghiệm của nhóm hộ tại tỉnh Quảng Trị về thực hiện quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn chứng chỉ FSC. Bên cạnh các thuận lợi có được từ hỗ trợ của Tổng cục lâm nghiệp, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị, sự đồng thuận của các hộ gia đình, nền tảng từ dự án KfW2… khiến sản phẩm có đầu ra ổn định và có giá thành cao hơn gỗ không có chứng chỉ rừng, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn như diện tích các lô rừng tham gia đang còn phân tán chưa tập trung, khó khăn trong công tác quản lý, địa bàn hoạt động rộng, kinh tế, nhận thức của các Hội viên khác nhau không đồng nhất, khó quản lý.v..v.

 

Ông Hoàng Trung Thông – chuyên gia thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã có bài trình bày về Thực hiện PRAP (UN-REDD II). Chương trình UN-REDD giai đoạn II tại Việt Nam đang hỗ trợ Tổng cục Lâm Nghiệp xây dựng kế hoạch trung hạn thực hiện NRAP giai đoạn 2018-2020 trong đó có nội dung đề xuất Dự án Giảm phát thải khu vực Tây Nguyên nhằm hỗ trợ đạt được mục tiêu Chương trình REDD+ Quốc gia ở Việt Nam, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 30 triệu USD từ Quỹ khí hậu xanh (GCF) và đề xuất Dự án thí điểm xây dựng mô hình phát triển bền vững không gây mất rừng ở khu vực Tây Nguyên với tổng kinh phí dự kiến khoảng 20 triệu USD từ nguồn GEF và một số Quỹ Tài chính quốc tế liên quan.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã có những ý kiến tham luận với các diễn giả về các chủ đề được trình bày tại Hội thảo, đặc biệt là các vấn đề phát triển rừng bền vững, chứng chỉ Cacbon, sự hỗ trợ đối với các hộ dân trong tiếp cận sản xuất rừng bền vững…

 

Hội thảo thảo luận về các vấn đề liên quan - Chủ đề 1

 

Hội thảo thảo luận về các vấn đề liên quan - Chủ đề 2

 

Kết luận Hội thảo, Ông Vũ Văn Hưng - Phó trưởng Ban đại diện Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp đánh giá cao các bài trình bày và các ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu tham đến dự Hội thảo và mong muốn các đại biểu đại diện cho các Ban, Ngành, Tổ chức, các chương trình Dự án... tiếp tục có những chia sẻ kinh nghiệm cũng như tiếp tục hợp tác để ngành Lâm nghiệp Việt Nam phát triển bền vững hơn.

 

Các đại biểu và chuyên gia trong và ngoài nước chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Hình ảnh đoàn công tác đi thăm hiện trường thực hiện mô hình thử nghiệm REDD+ Dự án SNRM tại xã Thanh Hối, tỉnh Hòa Bình vào ngày 3/5/2018.

   

Các đại biểu thăm hiện trường mô hình trồng rừng hỗn hợp

 

Thăm mô hình Bếp tiết kiệm củi

 

Thăm mô hình nuôi ong theo nhóm cùng sở thích

 

Vũ Thị Huyền Trang - CTV


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Thức ăn cho các loại cá cảnh