Thứ bảy, 21-09-2019

Đào tạo tại Nhật Bản – Các quan chức Việt Nam thăm Nhật Bản để tham gia lớp đào tạo quản lý rừng và phát triển sinh kế.

25/03/2019
Từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 năm 2019, đoàn công tác học tập gồm các lãnh đạo Việt Nam từ cấp trung ương đến địa phương đã có chuyến tham quan tại Nhật Bản để học hỏi cách quản lý rừng bền vững và sử dụng tài nguyên tại địa phương. Khóa đào tạo này được tổ chức với sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản, tỉnh và các khu vực tư nhân tại tỉnh Wakayama và Osaka.

 

Ở Việt Nam, rừng bị suy thoái do nhiều nguyên ngân, chẳng hạn như khai thác quá mức và chuyển đổi sang đất nông nghiệp, chủ yếu ở vùng núi có nhiều hộ nghèo sinh sống. Để quản lý rừng một cách bền vững, điều rất quan trọng là cung cấp cho người dân địa phương một phương tiện sinh kế thay thế ổn định để giảm áp lực lên rừng hiện tại. Hơn nữa, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bán các sản phẩm từ nông nghiệp, vốn là thu nhập chính ở khu vực miền núi, do hệ thống chế biến kém và khả năng tiếp cận thị trường hạn chế. Mục tiêu của khóa đào tạo này là tìm hiểu các biện pháp đối phó có thể áp dụng để giải quyết những thách thức này từ những kinh nghiệm thành công của Nhật Bản.

 

Đầu tiên, các học viên được giới thiệu về “Hệ thống Minabe-Tanabe Ume” được đăng ký là Di sản nông nghiệp, và đã đến thăm một trang trại mận, một nhà máy chế biến mận và một lò sản xuất than Bincho ở thành phố Tanabe, tỉnh Wakayama. Họ đã bị ấn tượng mạnh mẽ bời hệ thống sản xuất có sự kết hợp hài hòa của các yếu tố khác nhau như : trang trại mận, rừng than củi, ong để thụ phấn, cỏ trên sườn núi và nước ngầm. Một số học viên đã nhận xét rằng họ muốn chủ động thúc đẩy sản xuất và chế biến mận tại Việt Nam.

 

Sau đó, các học viên đã tìm hiểu tổng quan về chính sách lâm nghiệp của Nhật Bản và việc sử dụng thuế môi trường rừng của tỉnh Wakayama, và đã đến thăm Di sản Thế giới có tên là “ Địa điểm linh thiêng và các tuyến đường hành hương ở dãy núi Kii ” và việc trồng rừng được thành lập với sự hợp tác một công ty tư nhân. Các học viên, gồm một số quan chức hàng đầu tham gia chính sách lâm nghiệp, đã hỏi về rất nhiều câu hỏi, như hệ thống quản lý rừng, tình trạng sản xuất và chế biến gỗ, sử dụng đất và cơ cấu tổ chức hành chính.

 

Các học viên đã đến thăm một nhà máy rượu kế thừa lịch sử sản xuất nho ở thành phố Kashiwara, tỉnh Osaka. Một trong số các học viên đã nhận xét rằng sự khéo léo mời khách hàng từ khắp nơi trên thế giới qua các phương tiện truyền thông cũng có thể sẽ hữu ích ở Việt Nam.

 

Cuối cùng, các học viên đã thảo luận về việc làm thế nào các kiến thức học được từ khóa đào tạo có thể áp dụng ở Việt Nam. Họ rất hào hứng thảo luận về các ý tưởng cụ thể, ví dụ, thu hút các cơ sở chế biến, thúc đẩy giao đất cho người dân địa phương và thành lập quỹ và / hoặc tổ chức để hỗ trợ nông dân.

 

Tại Nhật Bản, diện tích rừng ngày càng bị bỏ hoang ở khu vực nông thôn với sự suy giảm dân số và già hóa. Mặt khác, tại Việt Nam, suy thoái rừng đang tiến triển với áp lực dân số gia tăng / lạm dụng dân số. Cả hai nước đã thiết lập luật lâm nghiệp mới để giải quyết những vấn đề này và hơn nữa là một bước tiến cho ngành Lâm nghiệp. Chúng tôi tin rừng khóa đào tạo này đã tạo cơ hội tuyệt vời cho hai quốc gia để tăng cường mối quan hệ đối tác tốt đẹp giúp giải quyết những thách thức này.

 

Buổi họp phổ biến chương trình học tập nghiên cứu ngày đầu tiên tại Nhật Bản của đoàn công tác

 

Thăm quan một lò than. May mắn thay, các học viên đã có thể thấy quá trình cuối cùng của than Bincho

là “ Kamadashi ” ( lấy than ra khỏi lò ) trong ngày.

 

Trang trại mận Tanabe nở rộ. Không chỉ sản xuất mận mà còn nở hoa mận, thu hút nhiều khách du lịch, đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

 

Đoàn học viên tham quan nhà máy gia công mơ

 

Một máy bay không người lái tại khu bảo tồn rừng. Khả năng di chuyển của thiết bị rất hữu ích cho một cuộc khảo sát thiệt hại

sau thảm họa thiên nhiên và kiểm tra tiến độ xây dựng ở khu vực miền núi.

 

Hình chụp lưu niệm nhóm tại một bãi khai thác.

Có thể thấy một máy khai thác gỗ (một cỗ máy được sử dụng để thu thập gỗ đã được khai thác ở những sườn dốc ) phía sau bức ảnh.

 

Tham quan vườn nho. Các học viên đã bị choáng ngợp vì câu chuyện khách du lịch đến đây để thưởng thức rượu nho từ khắp nơi trên thế giới.

 

Trình bày kết quả thu được từ chuyến đào tạo

 

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với đại diện nhà tài trợ JICA trước khi kết thúc chuyến tham quan học tập và quay trở về Việt Nam.

 

Trong thời gian công tác học tập tại Nhật Bản (từ ngày 25/02 đến ngày 03/3/2019) đại diện các đơn vị: Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Nhà tài trợ JICA đã trao đổi, thảo luận và thống nhất đưa ra một số nhận định và đề xuất đối với công tác quản lý rừng, sản xuất tiêu thụ nông lâm sản, giao đất giao rừng tại Việt Nam so với tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, không có thị trường tiêu thụ sản phẩm từ cây ăn quả, cây dược liệu, sản phầm ngoài gỗ do người dân thu hái và sản xuất ra. Phá rừng, khai thác lâm sản trái phép đối với rừng tự nhiên phòng hộ và đặc dụng tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn diễn ra ngày càng tinh vi. Bên cạnh đó, hệ thống cán bộ làm công tác quản lý lâm nghiệp hoạt động chưa đạt hiệu suất cao. Buối họp ghi nhận các đề xuất về việc Bộ cho phép các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản sang Việt Nam để nghiên cứu, đầu tư phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp thân thiện với môi trường cho các tỉnh (đặc biệt là sản phẩm Mơ). Văn phòng chuyên gia Dự án SNRM và nhà tài trợ JICA sẽ là cơ quan hỗ trợ liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp tại Nhật Bản có tiềm năng về sản xuất, chế biến, knh doanh sản phẩm nông nghiệp đến Việt Nam nghiên cứu, đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các tỉnh vùng dự án. Với các kinh nghiệm thu được về khóa tập huấn và quản lý rừng, phát triển sinh kế, các thành viên trong đoàn công tác sẽ nghiên cứu, vận dụng triển khai theo điều kiện thực tế tại địa phương, từng bước đưa vào kế hoạch hoạt động sắp tới tại các tỉnh.

Vũ Thị Huyền Trang - CTVCác tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh