Thứ sáu, 29-05-2020

Tập huấn “Nâng cao quản lý và vận hành hệ thống theo dõi diễn biến rừng với ứng dụng di động”

04/05/2019
Trong ba ngày từ 24/4 đến hết ngày 26/4 vừa qua, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (Dự án SNRM) đã tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao quản lý và vận hành hệ thống theo dõi diễn biến rừng với ứng dụng di động” (FRMS).

 

Thành phần tham dự gồm: Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Dự án SNRM, Cục Kiểm lâm (Phòng quản lý rừng), Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp (Phòng Dữ liệu và thông tin tổng hợp), Chi cục Kiểm lâm các vùng I, II, III. IV, các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế.

 

Ông Lê Đình Thơm - Phó cục trưởng Cục kiểm lâm phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

 

Trong khuôn khổ Dự án SNRM, Ứng dụng Di động theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đã được vận hành thí điểm, với sự hỗ trợ từ Tổng cục Lâm nghiệp - Cục Kiểm lâm và các dự án khác như FORMIS II, FCPF, UN-REDD2, VFD và Trường Sơn Xanh. Thông tư số 26/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 đã chính thức hóa việc sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng.

 

Ông Nguyễn Danh Thanh Hải - Phó  phòng quản lý bảo vệ rừng Cục kiểm lâm

có bài thuyết trình về các điểm mới trong Theo dõi diễn biến rừng theo Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT.

 

Số liệu diễn biến rừng ngoài thực địa được thu thập và báo cáo bằng Ứng dụng Di động và các nguồn khác, được cập nhật và báo cáo vào Hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng toàn quốc thông qua Phần mềm và cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng (Hệ thống FRMS). Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, có những diện tích có thể có xảy ra biến động rừng ngoài thực địa nhưng chưa được khảo sát, báo cáo đầy đủ và kịp thời vào Hệ thống FRMS. Dự án SNRM đã xây dựng một Quy trình Kiểm soát, Đảm bảo chất lượng số liệu theo dõi diễn biến rừng, nhằm hạn chế những sai khác giữa bản đồ số liệu và ngoài thực địa, từ đó hỗ trợ tốt cho các cấp quản lý để ra quyết định, xây dựng chính sách bảo vệ và phát triển rừng phù hợp với từng địa phương. Nội dung trình bày của Cục Kiểm lâm cho thấy thực trạng của Hệ thống FRMS của TCLN (do Dự án FORMIS II phát triển và bàn giao), hiện chỉ có khoảng dưới 8 tỉnh có thể vận hành Hệ thống FRMS, các tỉnh khác hoặc là chưa vận hành đầy đủ hoặc là gặp nhiều lỗi trong quá trình vận hành, một số tỉnh khác không thể tích hợp số liệu và vận hành Hệ thống. Nếu không có hệ thống quản lý tốt hơn và nâng cấp về mặt kỹ thuật, hệ thống này có thể không vận hành được ở một số tỉnh (và từ đó, Hệ thống Ứng dụng Di động và KS/ĐBCL của Dự án SNRM cũng khó có thể áp dụng).

 

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chuyên gia GIS hướng dẫn học viên Cơ chế vận hành của Hệ thống theo dõi diễn biến rừng.

 

Ông Hayashi Haruyoshi - Chuyên gia Tư vấn Dự án SNRM thuyết trình về cơ chế kiểm soát, đồng bộ dữ liệu trong FRMS.

 

Ông Cao Xuân Ý - Cán bộ Phòng thông tin và dữ liệu Tổng cục Lâm nghiệp

giới thiệu quy trình và kỹ thuật xử lý số liệu từ Ứng dụng tự động phát hiện biến động rừng, các lỗi thường gặp khi cập nhật

và đồng bộ số liệu, cách thức giải quyết.

 

Các học viên thực hành thao tác kỹ thuật đo đém và báo cáo số liệu thực địa bằng Ứng dụng di động

 

Chương trình tập huấn 3 ngày là chưa đủ để có thể hướng dẫn và thực hành chi tiết như các lớp tập huấn tiểu giáo viên và/hoặc tập huấn mở rộng, tuy nhiên với các tài liệu hướng dẫn sử dụng và tài liệu tự học do Dự án SNRM xây dựng và cập nhật, hy vọng rằng các tỉnh có thể tự mở rộng Hệ thống này trên địa bàn từng tỉnh. Bởi thế, rất cần đến sự chỉ đạo và yêu cầu thực hiện từ Cục Kiểm lâm và Dự án SNRM cũng cần cung cấp các hỗ trợ tiếp theo cho Cục Kiểm lâm để thực hiện các nội dung tiếp theo trong quá trình mở rộng Hệ thống. Hiện tại, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu về mặt kỹ thuật, có rất nhiều tỉnh (trên 50 tỉnh) chưa vận hành đầy đủ Hệ thống FRMS (nếu không tính đến Hệ thống Ứng dụng Di động).  Ít nhất 3 tỉnh chưa thể vận hành, tích hợp số liệu vào Hệ thống FRMS và nếu Hệ thống FRMS (Cơ sở dữ liệu và Phần mềm) không hoạt động, thì Ứng dụng Di động và KS/ĐBCL của Dự án SNRM cũng khó có thể vận hành.  Cơ sở dữ liệu Hệ thống FRMS (cả phía máy chủ và máy khách) đều cần phải được cải tiến và gỡ lỗi, sớm nhất có thể. Nếu không thì rất khó để các địa phương cập nhật diễn biến rừng năm 2019 bằng Hệ thống này. Khi đó, Hệ thống lại càng khó khăn hơn nếu muốn duy trì và mở rộng trong các năm tiếp theo.  Các giải pháp kỹ thuật do Dự án SNRM đề xuất rất tốt, tuy nhiên cần phải có một hệ thống quản lý đủ tốt để có thể áp dụng, triển khai các giải pháp kỹ thuật đã nêu. Ngoài ra Dự án SNRM cần cung cấp các tài liệu hướng dẫn chi tiết hơn, hoặc sẽ tốt hơn rất nhiều cho các địa phương nếu Dự án SNRM và các dự án khác có thể hỗ trợ cung cấp giảng viên và Theo dõi, đánh giá các chương trình tập huấn ở các địa phương. Hơn nữa, một trong những vấn đề rất cần thiết là phải nâng cấp QGIS trong Phần mềm FRMS (phiên bản QGIS mới nhất là 3.6 với rất nhiều chức năng cần thiết cho cập nhật và báo cáo diễn biến rừng, trong khi ở phiên bản QGIS hiện tại (2.14) chưa có). Các công cụ, phần mềm hỗ trợ, bao gồm cả các phần mềm thương mại, cần phải rõ ràng về việc duy trì và hỗ trợ (nội dung này đề cập đến một công cụ không rõ nguồn gốc, hỗ trợ việc chuyển đổi số liệu từ FRMS 2.x sang FRMS 3.x. Dữ liệu phiên bản 2.x không tương thích với phiên bản FRMS 3.x, nhưng Dự án FORMIS II chưa xây dựng công cụ tích hợp cũng là một trong những hạn chế, rào cản cần phải được khắc phục trong thời gian tới.

 

Ông Baku Takahashi - Phó cố vấn trưởng Dự án SNRM phát biểu bế mạc lớp tập huấn.

 

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, Ông Baku Takashi - Phó cố vấn trưởng Dự án SNRM đánh giá cao những chia sẻ sâu sắc của các cán bộ, chuyên gia, tư vấn phát triển phần mềm cũng như những đóng góp của các học viên tham gia lớp tập huấn và nhấn mạnh rằng các bên liên quan từ cấp Trung ương đến địa phương trong thời gian tới cần  phối hợp chặt chẽ, phản ánh chi tiết hơn nữa những vướng mắc trong quá trình sử dụng, vận hành phần mềm ứng dụng tại địa phương để đáp ứng các quy định, yêu cầu kỹ thuật đảm bảo tích hợp dữ liệu vào Hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng toàn quốc thông qua Phần mềm và cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng để phần mềm này sẽ là công cụ hữu ích và là một trong những công cụ được sử dụng thường xuyên trong theo dõi diễn biến rừng cho toàn Ngành lâm nghiệp.

 

Chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc khóa tập huấn.

Vũ Thị Huyền Trang - CTV

 Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Thông báo

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh