Thứ tư, 21-10-2020

Nghiên cứu khảo sát mang lại những kết quả bất ngờ về đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà

06/08/2020
Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM) hỗ trợ Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà thực hiện các hoạt động theo dõi diễn biến rừng và giám sát đa dạng sinh học tại vùng đệm và vùng lõi của Vườn từ năm 2016-2020.

Qua các kết quả nghiên cứu, khảo sát tại VQG Bidoup-Núi Bà đã ghi nhận có 2.075 loại thực vật loài có mạch trên tổng số khoảng 12.000 loài thuộc khu hệ thực vật Việt Nam. Trong đó, có nhiều loài đặc hữu hẹp, quý hiếm, gồm 73 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam 2007 và 96 loài thuộc Danh lục đỏ của IUCN. Năm 2020, các nhà khoa học ghi nhận 32 loài mới trong đó có 5 loài lan, 12 loài dương xỉ và 15 loài thực vật có mạch. Đặc biệt phát hiện thêm 2 loài lan mới cho khoa học, ghi nhận thêm 3 loài lan cho khu hệ lan Việt Nam và tái phát hiện lại một loài lan bị coi là tuyệt chủng tại vùng lõi VQG Bidoup-Núi Bà. Kết quả này một lần nữa khẳng định những giá trị đa dạng sinh học tại khu vực này”.

 

   Một số loài lan mới được ghi nhận tại VQG Biduop Núi Bà

 

Khu lưu trữ bảo tồn các loài thực vật quý hiếm phục vụ nghiên cứu khoa học

 

Kết quả khảo sát về hệ động vật của vườn cũng mang lại kết quả đáng ngạc nhiên và vui mừng, khi cho thấy mức độ đa dạng cao của các loài thú tại VQG Bidoup-Núi Bà. Nhiều loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng vẫn còn sinh sống trong vườn mang đến tiềm năng cho công tác bảo tồn lâu dài đa dạng sinh học độc đáo của Việt Nam. Mặc dù khảo sát chưa hoàn thành nhưng các kết quả ban đầu cho thấy VQG Bidoup-Núi Bà có mức độ đa dạng các loài thú rất cao, ít nhất 21 loài với 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu đã được ghi nhận.

 

Phát hiện quan trọng nhất là hàng loạt ghi nhận về loài Mang lớn Muntiacus vuquangensis, một loài thú mống guốc chỉ có thể được tìm thấy ở dãy Trường Sơn và được xếp vào nhóm Cực kỳ nguy cấp (CR) trong sách đỏ IUCN. Các nhà khoa học bảo tồn tin rằng Mang lớn đã tuyệt chủng tại hầu hết các khu rừng trong vùng phân bố trước đây của loài ở Việt Nam. Sau hình ảnh đầu tiên về loài Mang lớn ở VQG Bidoup-Núi Bà được chụp vào năm 2017, các ghi nhận trong nghiên cứu hiện tại đã giúp củng cố thêm nhận định của các nhà sinh học rằng VQG Bidoup Núi-Bà có thể là nơi có quần thể khả thi cuối cùng của loài này ở Việt Nam. Như vậy, VQG Bidoup-Núi Bà có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn vong của loài trong tương lai.

 

 

Loài Mang lớn và Cầy vằn được phát hiện qua camera

 

Cầy vằn Chrotogale owstoni, một loài đặc hữu khác của dãy Trường Sơn. Đây là loài thú ăn thịt nhỏ, có bộ lông rất nổi bật và hiện đang gần tuyệt chủng do săn bắt tràn lan, cung cấp cho thị trường buôn bán thịt thú rừng trái phép ở Việt Nam. Các nhà nghiên cứu nhận định một quần thể loài cầy vằn khỏe mạnh vẫn còn tồn tại ở VQG Bidoup-Núi Bà.

 

Kết quả khảo sát của mang lại sự ngạc nhiên đó là các hình ảnh của loài Gấu chó Helarctos malayanus. Loài Gấu chó trong tự nhiên thật sự rất hiếm trong các khu rừng ở nước ta. Hình ảnh được biết đến gần đây nhất về Gấu chó trong tự nhiên được chụp cách đây gần 20 năm ở VQG Cát Tiên. Những hình ảnh từ khảo sát này đã mang tới hy vọng cho loài quý hiếm này ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng đây cũng là thách thức cho VQG Bidoup-Núi Bà vì thực tế đáng lo ngại về tình trạng săn bắt động vật hoang dã.

 

 

         

Gấu chó và nhím bạch tạng được phát hiện tại VQG Bidoup-Núi Bà

 

Một trong những phát hiện bất ngờ nhất là một loại hình ảnh về cá thể nhím bạch tạng. Dù nhím tương đối phổ biến ở hầu hết các khu bảo tồn của Việt Nam nhưng một cá thể nhím màu trắng là hiện tượng hết sức hiếm. Chưa từng có ai nghe đến nhím bạch tạng trong các khu rừng tự nhiện ở Đông Nam Á. Như vậy có thể thấy rằng việc phát hiện ra nhím bạch tạng làm cho VQG Bidoup-Núi Bà trở nên đặc biệt vì mức độ quý hiếm cũng như chúng ta không biết sẽ còn điều thú vị gì vẫn đang ẩn chứa trong các khu rừng.

 

Những kết quả nghiên cứu đa dạng sinh học trên đã khẳng định tiềm năng đặc biệt về đa dạng sinh học và mức độ quý hiếm của các loài động vật, thực vật tại VQG Bidoup-Núi Bà. Hơn nữa, kết quả này cũng góp phần phát triển hợp tác quốc tế, thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học, cộng đồng quốc tế quan tâm đến bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển tài nguyên thiên nhiên bền vững. Đây cũng là cơ hội để VQG Bidoup-Núi Bà, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang, tỉnh Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên tiếp tục khai thác được những tiềm năng nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên và thu hút đầu tư phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai.

Đoàn Mai Lan – CTV

 Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh