Thứ tư, 20-03-2019

Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi khí hậu

11/07/2016
Trong hai ngày 27 và 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ hai-2016 (Mekong Delta Forum 2016) với chủ đề “Vì Đồng bằng sông Cửu Long thịnh vượng và thích ứng với khí hậu”. Diễn đàn do Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số cơ quan phối hợp tổ chức.

 

Tham gia Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương; Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các đại diện Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Hà Lan, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

 

Với sự hỗ trợ của các Chính phủ, tổ chức quốc tế, những mô hình sản xuất mới đã được triển khai

mang lại sinh kế bền vững cho người dân ven biển ĐBSCL

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của ĐBSCL trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam do vai trò quan trọng của khu vực này đối với an ninh lương thực cả nước và xuất khẩu và các nguồn đa dạng sinh học lớn mà vùng đất ngập nước và ven biển của ĐBSCL mang lại.  

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải hướng đến nền nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao của Đông Nam Á và rộng hơn là của châu Á trong tương lai. “Nếu thực hiện được tầm nhìn này, chúng ta coi như đã hoàn thành được một trong những sứ mệnh khó khăn nhất của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước nói chung và công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng". 

 

Tuy nhiên, khu vực  sản xuất 90% tổng sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước và 1/5 lượng gạo thương mại toàn cầu này lại luôn bị đặt trong sự đe dọa của biến đổi khí hậu và tác động của con người như việc phát triển xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong làm thay đổi chế độ dòng chảy ảnh hưởng đến sinh kế và nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất vùng hạ nguồn, tạo ra những thách thức và sức ép cho sự phát triển của vùng ĐBSCL. Theo các báo cáo tại Diễn đàn, các hiện tượng nước biển dâng, xâm nhập mặn, ngập lụt và khô hạn khiến thu hẹp diện tích đất sản xuất khiến sản lượng lúa gạo ở ĐBSCL được dự báo sẽ giảm từ 6-12%, trong khi đó sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

 

Trước bối cảnh đó, với mục tiêu thảo luận các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong vùng đảm bảo phù hợp đặc thù của địa phương, đối thoại sâu hơn về các rủi ro đi cùng biến đổi khí hậu, các chiến lược thích ứng. Diễn đàn đã đưa ra một số biện pháp chú trọng tới quy hoạch đê điều, hồ chứa, bảo đảm an toàn tăng khả năng thích ứng cho vùng ĐBSCL trước những diễn biến thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, xây dựng các chiến lược rõ ràng gắn mục tiêu phát triển kinh tế với thích ứng biến đổi khí hậu bằng các mô hình sản xuất bền vững, các phương pháp chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ, áp dụng các công nghệ mới, công nghệ sinh học hiện đại, sáng tạo giúp tiết kiệm nước tưới các loại cây trồng, đảm bảo tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững nhằm tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Victoria Kwakwa cho rằng, muốn giải quyết những thách thức hiện nay tại ĐBSCL cần có sự vào cuộc của nhiều đối tác, tổ chức quốc tế và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Diễn đàn là cơ hội tốt để các bên liên quan tìm các giải pháp hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu và chung tay vì sự phát triển bền vững của khu vực ĐBSCL.

 

Diễn đàn cũng kêu gọi sự hợp lực và giúp đỡ của các tổ chức quốc tế trong nỗ lực ngăn chặn, kiểm soát, vượt qua những thách thức bởi hạn hán, thiên tai, biến đổi khí hậu cho ĐBSCL. Việt Nam mong muốn các định chế tài chính lớn và Chính phủ, các tổ chức quốc tế tiếp tục cấp tín dụng ưu đãi, cử các chuyên gia kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực dự báo, xây dựng các kịch bản hoàn thiện cảnh báo sớm về hệ thống nước mặn, nước ngầm, xói lở bờ biển và nước biển dâng, đánh giá tiềm năng và nâng cao năng lực cho các địa phương vùng ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu.

Minh Trung - CTV

 

 


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh