Thứ năm, 09-07-2020

Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực cho các hộ trồng rừng quy mô nhỏ để thực hiện Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam”

11/09/2018
Ngày 10/9/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực cho các hộ trồng rừng quy mô nhỏ để thực hiện Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS)”.

 

Tham dự hội thảo có đại diện Tổng cục Lâm nghiệp, Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, đại diện nhà tài trợ và các chủ rừng của 3 tỉnh nơi triển khai dự án (Phú Thọ, Quảng Ninh, Quảng Trị).

 

Ông Hứa Đức Nhị - Chủ tịch VIFORA phát biểu khai mạc hội thảo

 

Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) là hiệp định thương mại có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý nhằm mục tiêu cải thiện quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp từ Việt Nam sang EU. Theo VPA, Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (VNTLAS) để xác minh gỗ xuất khẩu là gỗ hợp pháp, và EU chỉ chấp nhận gỗ hợp pháp được cấp phép FLEGT nhập khẩu vào EU khi VPA được ký kết và hệ thống cấp phép đi vào vận hành.

 

Việc cấp phép thực hiện Kế hoạch hành động “Tăng cường thực thi luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ” (FLEGT) dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2020. Tuy nhiên, các nghiên cứu khảo sát tại nhiều vùng khác nhau của Việt Nam được thực hiện bởi nhiều mạng lưới và tổ chức xã hội dân sự liên quan đến FLEGT và các sáng kiến EU - FLEGT tài trợ đã chỉ ra rằng các hộ trồng rừng quy mô nhỏ, các chủ rừng là hộ gia đình và cộng đồng đang quản lý 30% diện tích rừng Việt Nam và trên 46% diện tích rừng trồng của cả nước hầu hết chưa có hiểu biết về lĩnh vực này. Điều này đặt ra vấn đề lớn về tuân thủ luật pháp khi Việt Nam bắt buộc phải thực hiện VNTLAS theo VPA - FLEGT đã ký gần đây. Không có hiểu biết phù hợp về VNTLAS, đồng nghĩa với việc các bên liên quan, đặc biệt là các hộ trồng rừng quy mô nhỏ ở Việt Nam khó mà tuân thủ đầy đủ được các yêu cầu của VNTLAS. Bên cạnh đó, vì chưa có những hiểu biết đầy đủ về các quy phạm pháp luật hiện hành về gỗ hợp pháp nên các chi hội cơ sở và các tổ chức đối tác tại cơ sở chưa thể tiến hành hoạt động truyền thông cũng như hướng dẫn cho các hội viên Hội Chủ rừng hoặc hội viên các tổ chức đối tác cơ sở trong việc tuân thủ các quy pháp luật hiện hành về gỗ hợp pháp và VNTLAS.

 

Nhằm giải quyết được vấn đề trên, Chương trình FAO - EU FLEGT thuộc Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) đã ký thỏa thuận thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực cho các hộ trồng rừng quy mô nhỏ để thực hiện Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam”. Dự án được thực hiện trong vòng 01 năm (2018 - 2019) tại địa bàn của 06 chi hội chủ rừng cơ sở ở 3 tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Trị với khoảng 274 hộ trồng rừng quy mô nhỏ.

 

Với mục tiêu nâng cao năng lực cho các hộ trồng rừng quy mô nhỏ để tuân thủ VNTLAS, dự án sẽ phát triển những tài liệu nâng cao năng lực cụ thể và thực hiện nâng cao năng lực cho một nhóm các tiểu giáo viên, những người sau đó sẽ tiến hành đào tạo cho những bên liên quan khác trong cộng đồng. Để thực hiện mục tiêu đó, dự án sẽ tiến hành các hoạt động: Đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực và nhu cầu cung cấp thông tin truyền thông; lựa chọn và thực hiện chương trình đào tạo tiểu giáo viên; phát triển chương trình, tài liệu đào tạo nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin truyền thông cho các nhóm hộ trồng rừng quy mô nhỏ và kết nối họ với các bên liên quan.

 

Ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định, trong thời gian tới, các hộ trồng rừng muốn tham gia vào chuỗi cung ứng gỗ xuất khẩu thì phải đảm bảo tuân thủ VNTLAS, sau khi thực hiện việc tài liệu hóa và đào tạo nâng cao năng lực cho các đối tượng mục tiêu trong phạm vi vùng dự án, VIFORA cần tiếp tục phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp và các bên liên quan tiến hành thể chế hóa các các tài liệu hướng dẫn thực hiện VNTLAS để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

 

Theo ông Hứa Đức Nhị - Chủ tịch VIFORA, dự án có nhiều thuận lợi khi thực hiện tại các địa phương đã áp dụng cấp chứng chỉ rừng và quản lý rừng bền vững. Dự án thực hiện thành công sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc góp phần cung cấp cho người dân trồng rừng những kiến thức cơ bản nhất về VNTLAS và liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ người dân tuân thủ đúng các điều kiện đảm bảo gỗ hợp pháp khi tham gia các chuỗi cung ứng, nâng cao giá trị sản phẩm từ gỗ, cải thiện thu nhập.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sơn Lâm


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh