Thứ hai, 01-06-2020

Ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản cần tiếp tục bứt phá

25/02/2019
Sáng ngày 22/2/2019 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì Diễn đàn: “Ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2018 - Thành công, bài học kinh nghiệm, giải pháp bứt phá năm 2019”. Tham dự Diễn đàn có khoảng 600 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành Trung ương, địa phương; một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức chính trị xã hội, các hiệp hội và trên 300 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ và lâm sản.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn

 

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, tiếp nối cho những thành quả tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp các năm trước, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đạt 9,3 tỷ USD, chiếm trên 23% kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp, giá trị xuất siêu đạt trên 7,1 tỷ USD. Đến nay cả nước có khoảng 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, trong đó doanh nghiệp tư nhân chiếm 95% và có khoảng 3,5% doanh nghiệp có vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng. Số doanh nghiệp chế biến sản phẩm xuất khẩu là trên 1.800 doanh nghiệp, tăng 300 doanh nghiệp so với năm 2017.

 

Khoa học công nghệ được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp chế biến gỗ đã tạo ra nhiều sản phẩm có kết cấu, mẫu mã mới nhất là đối với mặt hàng cao cấp về chất lượng và mỹ thuật đáp ứng nhu cầu thị trường tạo ra động lực phát triển cho ngành. Bên cạnh đó lao động của ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản tăng cả về số lượng và chất lượng từng bước làm chủ công nghệ mới thay thế công việc do chuyên gia nước ngoài thực hiện trước đây.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tin tưởng vào mục tiêu đề ra của ngành

 

Thị trường xuất khẩu gỗ cũng được mở rộng thêm do các doanh nghiệp đã tích cực chủ động xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường. Năm 2015, sản phẩm gỗ và lâm sản xuất khẩu của nước ta mới xuất khẩu đến 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến năm 2018, đã có mặt ở hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới, thứ 2 châu Á, thứ nhất Đông Nam Á về xuất khẩu gỗ và lâm sản với uy tín ngày càng được khẳng định trên thị trường quốc tế.

 

Việc chủ động được nguyên liệu cùng với đó là chất lượng rừng trồng từng bước được nâng lên đã đáp ứng được nhu cầu của công nghiệp chế biến. Năm 2018, sản lượng gỗ khai thác nội địa 28,45 triệu m3, tăng 6% so với năm 2017, đưa tỷ trọng nguyên liệu chế biến gỗ trong nước đạt 76,4% .

 

Trên cơ sở thị trường sản phẩm gỗ, lâm sản còn nhiều dư địa để tăng trưởng, bên cạnh đó, tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do (FTA), chính sách thuế xuất, nhập khẩu nhiều mặt hàng của các nước tham gia hiệp định đã và đang được cắt giảm hoặc xóa bỏ; Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thị lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản VPA/FLEGT đã, đang và sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm đồ gỗ và lâm sản xuất khẩu, thể hiện sự lạc quan vào việc ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ tiếp tục tạo ra bứt phá trong năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra mục tiêu phấn đấu tăng giá trị xuất khẩu thêm 1,7 tỷ USD đưa tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt từ 10,8 - 11 tỷ USD.

 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thành quả của ngành lâm nghiệp đã khẳng định sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, tinh thần làm việc say mê, đặc biệt là sự vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản. Thủ tướng đã đặt ra yêu cầu ngành cần tiếp tục bứt phá trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Kim ngạch xuất khẩu không chỉ đạt 11 tỷ USD trong năm 2019 mà phải đạt mức cao hơn, phấn đấu đạt 13 tỷ USD vào năm 2020 và đến năm 2025 đạt 20 tỷ USD gắn với khát vọng vươn lên là quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gỗ và lâm sản, Việt Nam là trung tâm sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản của thế giới.

 

Thủ tướng cho biết, nhu cầu đồ gỗ của thế giới là 430 tỷ USD, riêng giá trị thương mại nội thất và ngoại thất khoảng 150 tỷ USD, với việc nhiều địa phương đã quan tâm đến việc trồng rừng, chế biến lâm sản. Vì vậy, theo Thủ tướng, đây là mục tiêu cần được thực hiện để có thể phát huy được thế mạnh của một đất nước "tam sơn tứ hải" như Việt Nam. Thủ tướng đặt hàng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong 10 năm tới, Việt Nam phải vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, phấn đấu để Việt Nam trở thành một trung tâm hàng đầu về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ, có thương hiệu uy tín trên thị trường thế giới.

 

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nhận diện đầy đủ tiềm năng, lợi thế của ngành để phát huy, tận dụng, nắm bắt thời cơ để phát triển bền vững, đạt hiệu quả; Chính phủ, các bộ ngành, địa phương nỗ lực triển khai các giải pháp để nâng cao cải cách thủ tục hành chính, nâng cao cạnh tranh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển; tiếp tục củng cố vùng nguyên liệu, làm sao phải có nguồn nguyên liệu đủ lớn để cung cấp cho các doanh nghiệp liên tục xuất siêu ở mức cao. Thủ tướng lưu ý các doanh nghiệp chế biến gỗ lâm sản cần đẩy mạnh nâng cấp, ứng dụng khoa học công nghệ cao, đổi mới thiết bị sản xuất, thiết kế mẫu mã, tận dụng tối đa nguyên liệu tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Diễn đàn cần thảo luận, thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế bất cập của ngành chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản để thảo luận và trả lời các câu hỏi đó là: Nhà nước đã có cơ chế đầu tư xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của ngành chưa? Chính sách tín dụng nào hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến, tạo điều kiện cho người dân trồng rừng phát triển rừng nguyên liệu? Làm thế nào để có nguồn nguyên liệu chất lượng và hợp pháp? Trong tình trạng tỉ lệ gỗ khai thác rừng trồng để sản xuất sản phẩm thô giá trị thấp hiện nay còn quá cao.

 

Để thực hiện được khát vọng đưa ngành chế biến lâm sản Việt Nam tiến bước xa hơn, Thủ tướng cũng đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp cần xem xét xây dựng thương hiệu và nâng cao thương hiệu quốc gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm chất lượng ngay tại thị trường trong nước. Phát huy được thương hiệu một số lâm sản có giá trị kinh tế cao như sâm Ngọc Linh, quế, hồi, sa nhân, thảo quả và nhiều sản phẩm dưới tán rừng mà hiện nay chúng ta mới xuất khẩu được rất ít. Nâng cao thực thi pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, lâm sản, nhất là có những điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng trái phép. Đồng thời, phải kêu gọi, phải hợp tác thật nhiều với các doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp tầm trung và cả các doanh nghiệp nhỏ trên thế giới.

 

Cũng tại Diễn đàn, 41 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự thành công của ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đã được vinh danh. Cụ thể, có 15 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 26 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sơn LâmCác tin cũ hơn

Các tin mới hơn

Thông báo

thiết bị công nghiệp hiệu chuẩn thiết bị đo lường bọc cao su rulo sua may cnc

Tin đấu thầu

Link liên kết

Thông tin thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lịch phát sóng
ATM
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh thuốc chữa bệnh cá koi, thuốc chữa bệnh cá rồng, thuốc chữa bệnh cho cá cảnh